วิ่ง วิ่ง วิ่ง ....วิ่ง ดีอย่างไร


14 ธ.ค. 2560, 16:58วิ่ง วิ่ง วิ่ง  ....วิ่ง ดีอย่างไร

Loading...“วิ่ง” การเป็นกระแสการออกกำลังกายยอดนิยมไปแล้วสำหรับตอนนี้ ยิ่งคุณตูน บอดี้สแลม ออกมาวิ่งโครงการ ก้าวคนละก้าว เพื่อหาเงินบริจาคให้กับ 11 โรงพยาบาลรัฐ เบตง-แม่สาย ยิ่งทำให้ “การวิ่ง” กลายเป็นกระแสสังคมไปแล้วในตอนนี้  ผู้คนในสังคมรู้จักกับคำว่า  “ให้” และ”การแบ่งปัน” รวมทั้งหันมาให้ความสำคัญในการป้องกันดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยการออกกำลังกายมากขึ้น หลายคนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ก็หันมาสนใจออกกำลังกายกัน ด้วยการ “วิ่ง” และการวิ่งน่าจะเป็นวิธีการออกกำลังกายที่สะดวกที่สุด ไม่ต้องเสียค่าสมาชิก ค่าสนาม  จะวิ่งที่ไหน เมื่อใดก็ได้ และเวลาใดก็ได้โดยไม่ต้องรอใคร จะเป็นในหมู่บ้าน หรือสวนสาธารณะก็สามารถวิ่งได้ เป็นการออกกำลังที่ลงทุนต่ำแต่ประโยชน์มากมาย

 

อุปกรณ์ในการวิ่ง

สำคัญที่สุดคงจะเป็นรองเท้า ที่ต้องรองรับน้ำหนักจากตัวเรา การเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับรูปเท้า น้ำหนัก และระยะทาง พื้นผิวของถนนที่วิ่ง  ใส่แล้วต้องนุ่มใส่สบาย ส่วนชุดสำหรับวิ่ง  ควรเป็นเสื้อผ้าที่โปร่ง เบา สบาย ระบายเหงื่อได้ดี จะเป็นเสื้อแขนสั้น กางเกงวอร์ม กางเกงขาสั้นก็ได้ ม่รัดแน่นหรือหลวมจนเกินไป จะถูกจะแพงไม่สำคัญค่ะ

 

ข้อแนะนำสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่   
1.สำหรับผู้ที่เริ่มวิ่งใหม่ๆ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ควรวอร์มอัพกันก่อน ยืดเส้นยืดสาย อบอ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง สัก 5-10 นาที 
2. เริ่มเดินสลับกับการเดินเร็ว อย่างละ 1 นาที เป็นเวลา 10 นาทีก่อน จากนั้นเดินเร็ว 1 นาที สลับวิ่งเบาๆ นาน 20 นาที แน่นอนว่า การวิ่งครั้งแรกจะหอบเหนื่อย อาจวิ่งได้ไม่นาน แต่อย่างเพิ่งล้มเลิกความตั้งใจ พยายามวิ่งให้ได้ทุกวัน ร่างกายก็จะค่อยๆปรับตัว
3. ค่อยๆเพิ่มความเร็ว เวลา และระยะทางในการวิ่ง อย่าก้าวกระโดดค่อยๆให้ร่างกายปรับตัว ผู้ที่วิ่งใหม่ๆช่วงแรกอาจวิ่งได้เพียง 10 นาที ใช้ความเร็วคงที่ตลอดระยะทางหรือจะวิ่งเร็วสลับช้าบ้างก็ได้ ในวันแรกๆเป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นการผ่อนคลายร่างกายไม่ทำให้เกิดความเครียด ในวันต่อมาก็ค่อยๆเพิ่มระยะเวลาของการวิ่งให้มากขึ้นและลดเวลาของการเดินให้ลดลง จนสามารถวิ่งติดต่อกันได้โดยไม่ต้องสลับด้วยการเดิน นาน 10 นาที ทำแบบนี้ติดต่อกัน 3 วันต่อสัปดาห์ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพ จากนั้นในสัปดาห์ต่อไปก็เพิ่มระยะทาง เป็น 20 นาที ในสัปดาห์ที่ 2 และ 30 นาที ในสัปดาห์ที่ 3  และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนถึง ครั้งละ 1 ชั่วโมง ร่างกายก็จะปรับตัวให้สามารถวิ่งได้นานขึ้น
 5.และที่สำคัญหลังการวิ่งทุกครั้ง ควรยืดกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลาย ทั้งกล้ามเนื้อหน้าขา หลังขา สะโพก และน่อง 

 

5 ข้อดีของการวิ่งดี 
- ร่างกายได้เคลื่อนไหว กระฉับกระเฉง สดชื่น กระปรี้กระเปร่า 
-ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือด ปอด หัวใจทำงานได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบและเส้นเลือดสมองอุดตัน 
-ช่วยลดคอเลสเตอรอล ไขมันเลวลดลง และเพิ่มไขมันดี รูปร่างกระชับได้สัดส่วน เป็นการลดน้ำหนักได้ดี ยิ่งวิ่งมากเท่าไหร่ไขมันส่วนเกินก็สลายไปมากเท่านั้น
-ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ลดภาวะกระดูกพรุน
-ช่วยลดความเครียด หลังออกกำลังกาย มีเหงื่อออก จะทำให้รู้สึกสบายใจมากกว่าก่อนออกกำลังกาย เพราะร่างกายได้หลั่งสารเอ็นโดรฟิน ทำให้รู้สึกสบาย คลายเครียด 

เห็นถึงประโยชน์ และข้อดีของการวิ่งแบบนี้แล้ว จะรอช้าอยู่ทำไม เตรียมรองเท้าและใจให้พร้อม แล้วออกมาวิ่ง ออกกำลังกายกันเถอะ!

เรื่อง โดย…หมอมีน


Loading...คำที่เกี่ยวข้อง : #วิ่ง   #หมอมีน  


Loading...
Loading...