จนท.เผยนาที สร้างสะพานข้ามลำน้ำชี ขุดเจาะโดนต้นตะเคียน เป็นอาการนุ่มๆแปลกๆ


24 เม.ย. 2562, 18:31จนท.เผยนาที สร้างสะพานข้ามลำน้ำชี ขุดเจาะโดนต้นตะเคียน เป็นอาการนุ่มๆแปลกๆ

Loading...วันที่ 24 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ที่สะพานข้ามลำน้ำชีถนนหมายเลข 214 ช่วงร้อยเอ็ด-กมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ พระครูกลม ธรรมมาภินันท์ เจ้าอาวาสวัดใหมสามัคคี ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ พร้อมชาวบ้านทำพิธีบวงสรวงอันเชิญต้นตะเคียนขึ้นจากลำน้ำชีเพื่อขึ้นมาไว้วัดใหม่สามัคคี ม.8 บ้านท่าสามัคคี ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์

 

 


Loading...

สืบเนี่องจาก นายนอง  ชูจีน อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 91 ม.4 ต.ท่าลด อ.เมือง จ.พิจิตร พนักงานของบริษัทช่างหนูเมืองพิจิตรทำหน้าที่ขับแพยนต์เจาะรูเสาเข็มทำต่อหม้อสะพาน  กล่าวว่า พอถึงตรงไม้ตะเคียนนอนอยู่ใต้ลำน้ำชีที่มีความลึกประมาณ 5 เมตร  ตอกเจาะเสาเข็มยังไงก็ไม่ลง ตอกเจาะมาหลายวันแล้วแต่เวลาเจาะเป็นอาการนุ่มๆแปลกๆ เจาะไม่เข้า เจาะไม่ลงจึงให้ทางบริษัทไปประสานนักประดาน้ำจากกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์มาดำน้ำสำรวจ  ผลปรากฏว่าเป็นไม้ตะเคียน 2 ต้น นายนอง  ชูจีน ยังกล่าวกับทีมข่าวว่าประสบการณ์ที่ผ่านมาเคยเจาะหินใต้น้ำมาแล้วหลายครั้ง เจาะง่ายด้วย

"รุกขเทวดา" (บาลี: รุกฺขเทวตา) คือ:เทวดาที่สิงสถิตอยู่ตามไม้ต้น คัมภีร์ธัมมปทัฏฐกถา ถือว่ารุกขเทวดาเป็นจำพวกเดียวกับพระภูมิ และเป็นเทวดาในชั้นจาตุมหาราชิกา    ส่วนนางไม้ เป็นผีผู้หญิงที่สิงสถิตตามต้นไม้ใหญ่  ศาสนาพุทธถือว่านางไม้เป็นคนธรรพ์ที่ถือกำเนิดอยู่ภายในต้นไม้ และต่างจากรุกขเทวดาตรงที่ เมื่อต้นไม้ที่สิงสถิตนั้นล้มลง รุกขเทวดาจะย้ายไปอาศัยต้นไม้อื่นต่อ แต่นางไม้ยังคงสถิตในต้นไม้นั้นเรื่อยไปแม้ไม้นั้นจะถูกแปรรูปแล้วก็ตาม(ที่มา:ปรมัตถโชติกะ มหาอภิธัมมัตถสังคหฎีกา ปริจเฉทที่ 5 เล่ม 1 วีถิมุตตสังคหะ ภูมิจตุกกะและปฏิสนธิจตุกกะ, หน้า 106-7)

Loading...
Loading...MOST POPULAR