ผอ.การประปาส่วนภูมิภาคเขต 6 ชี้แจง กรณีประชาชนพื้นที่ จ.ขอนแก่น เดือดร้อน!! ใช้น้ำประปาสีขุ่น-มีกลิ่นโคลน


24 เม.ย. 2562, 17:46ผอ.การประปาส่วนภูมิภาคเขต 6 ชี้แจง กรณีประชาชนพื้นที่ จ.ขอนแก่น เดือดร้อน!! ใช้น้ำประปาสีขุ่น-มีกลิ่นโคลน

Loading...วันที่ 24 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าว ONB news ได้รับการชี้แจงจาก นายจักรพงศ์ คำจันทร์ ผู้อำนวยการการประปาส่วนภูมิภาคเขต 6 กรณีที่มีประชาชนผู้ใช้น้ำประปาในหลายพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากน้ำประปามีสีขุ่น มีกลิ่นโคลนรวมทั้งไหลไม่สม่ำเสมอและมีลมพุ่งออกมาสลับกับน้ำ สาเหตุเกิดจากบ่อพักน้ำใสของสถานีผลิตน้ำประปาบางแห่ง มีตะกอนสะสมเป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถปิดเพื่อทำความสะอาดได้ เนื่องจากช่วงนี้ประชาชนมีความต้องการใช้น้ำประปาเป็นจำนวนมาก จึงแก้ปัญหาด้วยการเปิดท่อแดงดับเพลิง ที่มีอยู่เป็นช่วงๆ ทั่วทั้งเขตบริการ เพื่อระบายน้ำที่มีสีขุ่นทิ้งเหลือเพียงน้ำประปาที่มีสีใสสะอาด 

ส่วนพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนมากที่สุดคือตัวอำเภอเมือง อำเภอน้ำพองและอำเภอกระนวน ที่นอกจากน้ำจะมีสีขุ่นแล้วยังมีกลิ่นโคลนปนมาด้วยนั้น สาเหตุเกิดจากน้ำดิบที่สูบมาผลิตน้ำประปา จากโครงการชลประทานหนองหวายมีระดับต่ำ ทำให้สูบน้ำมาผลิตน้ำประปาได้น้อย แต่ความต้องการใช้น้ำของประชาชนกลับเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว ส่วนอีกหนึ่งสาเหตุคือจุดดังกล่าวในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา มีประชาชนมาเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้มีสิ่งสกปรกปะปนในน้ำเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้คุณภาพน้ำที่นำมาผลิตน้ำประปาต่ำ แต่ขณะนี้ได้เตรียมส่งเจ้าหน้าที่วิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ ลงพื้นที่เพื่อหาแนวทางแก้ไขโดยเร่งด่วนแล้ว ร่วมถึงทาง สนช. ได้อนุมัติงบประมาณแผนก่อสร้างแหล่งผลิตน้ำประปาขนาด 4,000 คิวต่อชั่วโมงที่น้ำพอง เพื่อเชื่อมต่อ อ.เมือง อ.น้ำพอง อ.เขาสวนกวาง และ อ.กระนวน ภายใน 2 ปีนี้

 


Loading...

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR