สุดน่าสงสาร "หนุ่มใหญ่" สู้ชีวิต! ทำงานหนัก หาเงินเลี้ยงแม่พิการ จนช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้ วอนสังคมช่วยเหลือ


22 เม.ย. 2562, 08:20สุดน่าสงสาร "หนุ่มใหญ่" สู้ชีวิต! ทำงานหนัก หาเงินเลี้ยงแม่พิการ จนช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้ วอนสังคมช่วยเหลือ

Loading...วันที่ 21 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งจากกู้ภัยสว่างจุดพระฉาย ว่ามี 2แม่ลูกพิการ ขา 2 ข้าง เดินไม่ได้ ขอความช่วยเหลือ ให้ไปช่วยย้ายโอ่งน้ำขนาดใหญ่ 3 ใบ เพราะตนเองไม่สามารถย้ายโอ่งน้ำได้ ที่บ้านเลขที่ 128 ม.3 ต.กุดนกเปล่า อ.เมือง จ.สระบุรี เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่าง จึงนำกำลังไปช่วยกันย้ายโอ่งน้ำ 3 ใบ ขึ้นไว้บนเนินเพื่อจะลองน้ำก๊อกใส่โอ่งน้ำให้เต็มและเอามาใช้ เนื่องจากน้ำก๊อกที่นั่นไม่ค่อยไหล และจะขอความเมตตาจากหน่วยราชการและผู้ใจบุญให้ช่วยเหลือครอบครัวของตนเองด้วย

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ได้เข้าไปในบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านชั้นเดียว พบกับนาย นาย วินัย กุหลาบ อายุ40 ปี ผู้พิการขาทั้ง 2 ข้าง ตั้งแต่ใต้ราวนมจนถึงเท้า ไม่มีความรู้สึกอะไรเลย กำลังนั่งซ่อมพัดลมอยู่ที่หน้าบ้าน และยังมี นาง สมบูรณ์ กุหลาบ อายุ 62 ปี เป็นแม่ของนายวินัย ซึ่งป่วยเป็นโรคตามข้อเดินไกลไม่ได้ เล่าให้ฟังว่า ตนได้มีภรรยาตั้งแต่อายุ 19 ปี และไปทำงานกับภรรยาที่บริษัทแห่งหนึ่ง ทำได้ 2 ปี และออกมาทำงานโรงไก่ ได้ไม่ถึง 2 ปี เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ตนกับภรรยา จึงได้ออกมาอยู่บ้าน มารับทำครกหินพร้อมกับทำนาปลูกข้าวไปด้วย ซึ่งเป็นงานหนักทั้ง2อย่าง อยู่มาวันหนึ่งตอนกลางคืน ตนเองปวดหลังมากจนแทบทนไม่ไหว ตื่นเช้ามาจึงได้ให้หมอนวดแถวบ้านให้มานวดจับเส้น พอตกตอนบ่ายตนเองรู้สึกไม่มีแรงไม่มีความรู้สึกอะไรเลย ตั้งแต่ใต้ราวนมจนถึงเท้า จึงได้รีบไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอจึงได้รีบเอ็กซเรย์และรีบผ่าตัดด่วนเนื่องจากหมอบอกว่า เป็นฝีกดทับเส้นประสาทที่หลัง ถ้าไม่รีบผ่าอาจจะถึงแก่ชีวิตได้ ผ่าเสร็จแล้วก็ยังไม่มีความรู้สึกเหมือนเดิม หมอได้บอกว่า เนื่องจากตนเองให้หมอนวด มานวดบริเวณที่ปวดด้านหลัง จนทำให้ฝีแตกกระจาย เข้าเส้นประสาทที่หลัง จนตนเองต้องพิการขาทั้ง 2 ข้าง ที่ไม่มีแรงและไม่มีความรู้สึกอะไรเลย แม้กระทั่งจะยกขาหรือทำอะไรสักอย่างก็ไม่มีความรู้สึก ต่อมาได้กลับจากโรงพยาบาลมาอยู่ที่บ้าน ภรรยาก็ทำครกทำนาอยู่คนเดียว ส่วนตนเองก็อยู่บ้านช่วยเหลือตนเองไม่ได้ จะเข้าห้องน้ำแต่ละทีต้องใช้เข็มขัดมัดกับผ้า และมัดเอวลองก้นลองขา และก็ค่อยๆไถไปอย่างทุลักทุเล ทำอย่างนี้ทุกวัน ประมาณ 1ปี ภรรยาจึงขอเลิกกับตนกลับไปอยู่บ้าน เพราะทนอยู่กับตนเองไม่ได้


Loading...

ตนเองจึงเสียใจมากที่ภรรยาขอเลิก เพราะตนเองพิการหากินไรไม่ได้ ก็คิดไปหลายเรื่อง หวังจะพึ่งภรรยาก็พึ่งไม่ได้ ภรรยาก็ยังไม่อยู่ด้วยเลย ไม่ว่าเรื่องทำมาหากิน ตนเองก็หากินไม่ได้ และแม่ก็หากินไม่ได้อีก แต่ก็ยังดีที่มีเงินของผู้พิการ 800 บาท และเงินผู้สูงอายุของแม่อีก 600 บาท รวมเป็นเงิน 1,400 บาท ได้ประทังชีวิตมาอย่างอดมื้อกินมื้อ ตลอด 17 ปี ที่พิการมา จนถึงปัจจุบันนี้ บางครั้งก็ได้ไปขอเงินกับพี่สาวใช้บ้าง ก็เกรงใจเพราะเขามีครอบครัวแล้ว ตนเองคิดว่าจะหาวิธีหาเงินได้อย่างไรดี ที่จะมีเงินใช้จ่ายในแต่ละวัน จนได้เหลือบไปเห็นพัดลมของตนเองที่เสีย จึงได้เอามาฝึกซ่อมและดูวิธีการซ่อมในหนังสือ จนตนเองสามารถซ่อมพัดลม เตารีด และหม้อข้าวได้ มาแล้วประมาณ 5 ปี โดยมีแม่ของตนเองเป็นลูกมือคอยส่งเครื่องมือให้ และคอยหาข้าวหาน้ำให้กินทุกวัน แต่ก็มีชาวบ้านระแวกนั้นเห็นตนเองพิการ ก็เอาพัดลมที่เสียมาให้ซ่อมบ้าง แต่ก็ไม่มีซ่อมทุกวัน นานๆทีจะมีสักครั้งนึง เพราะแถวนั้นมีแค่ชาวบ้าน ไม่ใช่ตลาด รายได้ก็ยังไม่ดีขึ้น จึงได้หาวิธีการอีก ได้เห็นรถรับซื้อของเก่า มีพัดลมที่เสียแล้วรับซื้อมา ตนเองก็ไปขอซื้อพัดลมต่อ ดูที่มียี่ห้อราคาประมาณไม่เกิน 50-60 บาท แล้วเอามาซ่อมให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ เพื่อเอาขายให้กับผู้ที่สนใจจะมาซื้อพัดลมมือ2 ในราคา 200-250 บาท และทางตนเองได้รับประกันให้อีก 1 เดือน ถ้าเกิดพัดลมเกิดเสียขึ้นมาจะรับซ่อมให้ฟรี มาตอนนี้ตนเองไม่มีงานซ่อมเลย อาศัยกินแค่เงินคนชราและเงินคนพิการ แค่ 1,400 บาท ไหนจะค่าน้ำค่าไฟอีกwม่พอใช้จ่าย จึงอยากขอความเมตตาจากหน่วยงานและผู้ใจบุญ ได้โปรดช่วยหางานซ่อมไม่ว่าจะเป็นพัดลม เตารีด หม้อข้าว ให้มีงานทำทุกวัน วันละ 1-2 ตัว จะได้มีเงินใช้จ่ายในแต่ละวัน และประทังชีวิตได้ไปวันๆ ส่วนเงิน1,400บาท จะได้เก็บไว้เป็นค่าน้ำค่าไฟและไปหาหมอ 

Loading...
Loading...MOST POPULAR