"อธิบดีกรมราชทัณฑ์" ฟันธง! หนุ่มเมาแล้วขับดับคาห้องขังศรีสะเกษ ถูกรุมตีเสียชีวิตชัดเจน เร่งสั่งตั้งกรรมการสอบสวน


22 เม.ย. 2562, 08:20"อธิบดีกรมราชทัณฑ์" ฟันธง! หนุ่มเมาแล้วขับดับคาห้องขังศรีสะเกษ ถูกรุมตีเสียชีวิตชัดเจน เร่งสั่งตั้งกรรมการสอบสวน

Loading...เมื่อเวลา 17.50 น. วันที่ 21 เม.ย. 62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานกักขัง  จ.ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.ณรัชต์   เศวตนันทน์  อธิบดีกรมราชทัณฑ์และคณะ  ได้เดินทางมาทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่นายพรหมปัญญา  เกษหอม  อายุ  40  ปี  ถูกจับข้อหาเมาแล้วขับ  ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันอันตราย  และถูกศาลสั่งปรับเมาแล้วขับ  เป็นเงิน  6,000  บาท  แต่ทางครอบครัวมีฐานะยากจน  ไม่มีเงินเสียค่าปรับ  จึงได้ถูกคุมขังอยู่ในสถานกักขัง  จ.ศรีสะเกษ  แทนค่าปรับ  ได้เสียชีวิตภายในสถานที่กักขัง  โดยตามร่างกายมีแผลฟกช้ำทั้งตัว ปากเจ่อ  ศีรษะบวม  โดยเสียชีวิตเมื่อวันที่  18 เม.ย.62  ที่ผ่านมา  

ซึ่ง พ.ต.อ.ณรัชต์  ได้หารือกับพนักงานสอบสวน  สภ.เมืองศรีสะเกษ  รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลและตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุอย่างละเอียด  มีการนำเอาผู้ต้องขังที่อยู่ในเหตุการณ์มาทำการสอบสวนเบื้องต้น  โดยมี  นางสุรินทร์  เกษหอม  อายุ  62  ปี  อยู่บ้านเลขที่  23  หมู่  9  บ้านนิคมหนองฉลอง  ต.หนองฉลอง  อ.ขุขันธ์  จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งเป็นแม่ผู้เสียชีวิตกับญาติพี่น้องมารอพบเพื่อขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้  พร้อมทั้งขอดูภาพจากกล้องวงจรปิด  แต่ทางเจ้าหน้าที่สถานกักขัง  จ.ศรีสะเกษ  แจ้งว่า  ภาพในกล้องวงจรปิดและเอกสารต่าง ๆ พนักงานสอบสวน  สภ.เมืองศรีสะเกษ  ได้นำไปใช้ในการประกอบสำนวนคดีหมดแล้ว  

ต่อมา  พ.ต.อ.ณรัชต์  ได้พบกับนางสุรินทร์และญาติพี่น้อง  ซึ่งได้มีการกล่าวแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  โดย  พ.ต.อ.ณรัชต์  ยืนยันว่า  จะให้ความเป็นธรรมในเรื่องนี้อย่างเต็มที่  และให้นางสุรินทร์กลับไปบ้านที่  อ.ขุขันธ์  ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพ  โดยอธิบดีกรมราชทัณฑ์และคณะ  จะไปเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพในวันนี้ด้วย  พร้อมทั้งจะได้มอบเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่ง  เพื่อเป็นการช่วยเหลือเยียวยานางสุรินทร์เป็นการเบื้องต้นด้วย


Loading...

พ.ต.อ.ณรัชต์   เศวตนันทน์  อธิบดีกรมราชทัณฑ์  กล่าวว่า  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้  ไม่น่าเชื่อว่าเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มในห้องน้ำ  ทำให้นายพรหมปัญญาเสียชีวิต  ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเป็นการก้าวล่วงพนักงานสอบสวนเกินไป  เอาเป็นว่าเหตุผลที่ทางเจ้าหน้าที่หรือว่ามีการให้เหตุผลโดยพยานผู้ต้องขังด้วยกันไว้ว่า  ผู้ตายลื่นล้มเองนั้น  เป็นเหตุผลที่ไม่น่าเชื่อ  ตนคิดว่าจากประสบการณ์คาดว่าน่าจะเกิดจากการถูกกลุ้มรุมทำร้ายมากกว่าจนทำให้นายพรหกมปัญญาเสียชีวิต  ซึ่งบังเอิญว่าสถานกักขังแห่งนี้ มีห้องขังขนาดเล็กต้องอยู่กันอย่างแออัดยัดเยียด  

โดยห้องนี้กว้าง  5  เมตร  ยาว  10  เมตร  เท่ากับ  50  ตร.ม.ตามหลักแล้วจะรองรับผู้ต้องขังเพียงไม่กี่สิบคนเท่านั้น  แต่ว่าขณะนี้อยู่กันในห้องขังจำนวนมากถึง  237  คน  ซึ่งตนจะสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น  โดยจะแต่งตั้งให้ผู้บัญชาการเรือนจำ  จ.อุบลราชธานี  เป็นประธานกรรมการสอบสวน  เนื่องจากว่ามีศักดิ์สูงกว่าสถานที่กักขัง  จ.ศรีสะเกษ  พร้อมทั้งจะสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบ  ทั้งโดยตรงและใกล้ชิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นออกจากพื้นที่  ทั้งนี้เพื่อให้การสอบสวนเป็นไปอย่างโปร่งใส  และเป็นการปรามเหมือนกับการลงโทษกลาย ๆ ว่า  ท่านปฏิบัติหน้าที่บกพร่อง  ผิดพลาดที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น  ส่วนในการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตนั้น  ตนจะมอบเงินส่วนตัวช่วยเหลือค่าทำศพเป็นการเบื้องต้น  และจะหาทางเยียวยาช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการต่อไป

ทางด้านนางสุรินทร์  เกษหอม  อายุ  62  ปี  แม่ของผู้เสียชีวิต  กล่าวว่า  ตนเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้  เนื่องจากว่าลูกชายของตนเป็นคนตั้งใจทำมาหากิน  เรียนจบปริญญาตรีแล้วก็มาช่วยดูแลแม่  เนื่องจากว่าแม่อยู่คนเดียว  ตนกำลังไปกู้ยืมเงินมา  เพื่อจะสร้างร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ไว้ให้ลูกชายทำมาหากิน  แต่ว่าลูกชายต้องมาเสียชีวิตอย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น  ตนจะขอต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมให้กับลูกชายจนถึงที่สุดและจะยังไม่เผาศพลูกชาย  จนกว่าจะได้ตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Loading...
Loading...MOST POPULAR