เผยภาพไม้กางเขน ในวิหารน็อทร์-ดาม หลังเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่   ยังคงอยู่ในสภาพเดิม


17 เม.ย. 2562, 13:12เผยภาพไม้กางเขน ในวิหารน็อทร์-ดาม หลังเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่   ยังคงอยู่ในสภาพเดิม

Loading... 


 จากกรณีเหตุโศกนาฏกรรมไฟไหม้วิหารน็อทร์-ดาม ใจกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศเผยภาพถ่ายสภาพภายในของวิหารน็อทร์-ดาม หลังจากที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ สภาพภายในวิหาร มีเพียงโถงกลางวิหารที่พบว่าเศษซากหลังคาถูกมอดไหม้ร่วงตกลงมากองอยู่ที่พื้น ส่วนด้านบนก็เป็นรูโหว่เพราะถูกเพลิงไหม้

ในส่วนองค์ประกอบต่างๆ รวมทั้งในส่วนด้านหน้าแท่นพิธีของวิหาร ไม่ว่าจะเป็นแท่นบูชาหรือไม้กางเขนยังคงอยู่ในสภาพเดิมและไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้โดยตรงแบบที่หลายคนเป็นกังวล

ขณะที่องค์ประกอบของภาพถ่ายดังกล่าว ชาวโซเชียลหลายคนยังมองว่าเป็นสัญญาณอันดี กลุ่มควันไฟขาวฟุ้งขึ้นอยู่ใจกลางวิหาร เมื่อสะท้อนกับแสงไฟของเจ้าหน้าที่และแสงเพลิงไหม้ ทำให้ได้ชวนดูมีมนต์ขลังและจุดประกายความหวังบางอย่างขึ้นได้

สำหรับความเสียหายของวิหารน็อทร์-ดาม ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าเป็นมูลค่าเท่าไหร่ แต่ก็มีนักวิเคราะห์บางส่วนคาดคะเนว่า ความเสียหายอาจจะอยู่ราวๆ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แม้ว่าเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้จะส่งกระทบหลักแค่บริเวณหลังคาและยอดคอหอยของวิหาร แต่ก็ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมโบราณที่มีความประณีตในการก่อสร้างตั้งแต่อดีต ที่แทบคิดเป็นมูลค่าไม่ได้ในปัจจุบัน


Loading...

 

 

ข้อมูล :New York Post

Loading...
Loading...MOST POPULAR