แม่ดีใจ!! หน่วยงานรัฐยื่นมือช่วยเหลือ นำ "กระดูกลูกสาว" ที่เสียชีวิตบนเขาเมืองยอร์คเชีย กลับมาให้ญาติบำเพ็ญกุศล


21 มี.ค. 2562, 19:33

แม่ดีใจ!! หน่วยงานรัฐยื่นมือช่วยเหลือ นำ "กระดูกลูกสาว" ที่เสียชีวิตบนเขาเมืองยอร์คเชีย กลับมาให้ญาติบำเพ็ญกุศล
โดยวันนี้ (21 มี.ค.62) เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นายอภิวัฒน์ กอมพนม หัวหน้ากลุ่มอำนวยความยุติธรรมและนิติการ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี ได้เดินทางมายังบ้านของ นางจุมศรี สีกันยา อายุ 73 ปี ชาวบ้านโพน หมู่ 4 ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี เพื่อนำหนังสือมอบอำนาจจากสำนักงาน DSI ในการดำเนินการจัดเรื่องนำกระดูกของ นางลำดวน สีกันยา สาวไทยที่เสียชีวิตในประเทศอังกฤษ หลังจากผลดีเอ็นเอออกมาเป็นที่แน่ชัดแล้ว

โดยการนำหนังสือมาของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานยุติธรรม จ.อุดรธานี ครั้งนี้ ถือเป็นการยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของญาติผู้เสียชีวิต โดยให้ นางจุมศรี เซ็นมอบอำนาจเพื่อให้ นางเศรษฐินรี เวเนส นายกสมาคมเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักรเป็นตัวแทน นางจุมศรี ดำเนินการในการนำกระดูกของ นางลำดวน สีกันยา มาให้ครอบครัวและญาติๆ ต่อไป ส่วนการดำเนินการจะนานแค่ไหนยังไม่สามารถบอกเวลาได้

 

 

นางจุมศรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกดีใจอย่างมากที่มีเจ้าหน้าที่มาดำเนินการช่วยเหลือ หลังจากที่สู้ตามลำพังมานานหลายปีเพื่อตามหาลูกสาว ก็ขอขอบคุณทุกๆ ท่าน ทุกๆ หน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ หากจะให้ตนเดินทางไปประเทศอังกฤษไปร่วมงานศพลูกสาวคงไม่ได้ รอที่บ้านรับกระดูกจะดีกว่า

สำหรับเรื่องราวของ นางลำดวน สีกันยา นั้น เป็นภรรยาชาวไทยที่แต่งงานกับชาวต่างชาติ และขาดการติดต่อกับทางญาติมานานหลาย 10 ปี และทางครอบครัวของ นางลำดวน ได้หาทางช่วยเหลือโดยการติดต่อไปยังสมาคมเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร เพื่อให้ช่วยเหลือตามหา นางลำดวน จนมีคนไปพบศพในบนเขาที่เมืองยอร์คเชีย ประเทศอังกฤษ ต่อมาผลตรวจดีเอ็นเอเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าเป็นของ นางลำดวน จริง โดยทางครอบครัวต้องการนำกระดูกมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณี