นักท่องเที่ยวงง! นอนอาบแดด จู่ๆรถแบคโฮโผล่มาขุด-ปล่อยน้ำเสียลงทะเล เผยเป็นโครงการเร่งด่วน


18 มี.ค. 2562, 18:05

นักท่องเที่ยวงง! นอนอาบแดด จู่ๆรถแบคโฮโผล่มาขุด-ปล่อยน้ำเสียลงทะเล เผยเป็นโครงการเร่งด่วน
วันที่ 18 มี.ค. 62 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่จังหวัดกระบี่ พบมีการขุดคลองจาก บริเวณแหล่งท่องเที่ยวอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่  ปล่อยน้ำเสียลงทะเลหน้าหาดอ่าวนาง เป็นการแก้ปัญหาน้ำเสียเร่งด่วน ที่ สะสมมานานนับสิบปี ผู้รับเหมา นำรถแบ็คโฮทำการขุดลอก คลองจาก และบริเวณชายหาดอ่าวนาง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ เพื่อเปิดทางให้น้ำเสีย จำนวนมาก ไหลลงทะเล บริเวณหาดอ่าวนาง กลายเป็นน้ำทะเลสีดำ ซึ่งเป็นโครงการแก้ปัญหาน้ำเสียเร่งด่วน  บริเวณแหล่งท่องเที่ยวอ่าวนาง ของ จังหวัดกระบี่ ทำให้นักท่องเที่ยวหลายรายที่ต้องเดินผ่านบริเวณดังกล่าว ต้องพากันเดินอุดจมูก เพราะน้ำมีกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ    นทท.ต่างชาติ มานอนพักผ่อนอาบแดด รวมทั้งลงเล่นน้ำทะเล แต่กลับมีสภาพน้ำเน่าจากคลอง ไหลลงทะเลอย่างต่อเนื่องจำนวนมาก ทำให้ นทท.หลายรายที่ลงเล่นน้ำทะเล มีอาการแสบคันตามร่างกาย

 

 

ซึ่งโครงการขุดลอกคลองดังกล่าว เป็นโครงการเร่งด่วนของ จ.กระบี่ ที่จะแก้ปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองจาก ซึ่งมีสภาพเน่าเสียมานานหลายปี จึงจำเป็นต้องขุดเปิดปากร่อง และขุดลอกตะกอน ให้น้ำในคลองระบายลงสู่ทะเล เพื่อสร้างฝายกั้นน้ำ  แก้ปัญหาน้ำเสีย ตลอดลำคลอง ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร รวม 4 ฝาย เพื่อกักเก็บน้ำเสียไว้ จากนั้นใช้ จุลินทรี บำบัด ให้น้ำเสียตกตะกอน และล้นไปยังฝายต่อไป ก่อนปล่อยไหลลงทะเลมีรายงานว่า ปัญหาน้ำเสียคลองจาก เป็นปัญหาเรื้อรังมานานหลายปี   หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องขาดความจริงจัง ในการแก้ไขปัญหา เข้าตรวจสอบ  เมื่อมีการร้องเรียน เป็นข่าวทางสื่อต่างๆ ก็จะตรวจจับผู้ประกอบการที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียไม่ผ่านการบำบัด แต่หลังจาก นั้น จะมี เจ้าหน้าที่บางคน เข้ามาพบผู้ประกอบการ เสนอตัวว่าสามารถวิ่งช่วยเหลือเรื่องคดีให้ พร้อมทั้งเรียกรับเงินจากผู้ประกอบการ ส่งผลให้ปัญหาน้ำเสียไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

 

 


ในส่วนน้ำเสียคลองจาก จากการประชุม หัวหน้าส่วนราชการ ได้มอบหมายให้อบต อ่าวนาง รับผิดชอบ ประสานหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง หารือแนวทาง การสร้างฝาย ซึ่งซึ่งได้รูปแบบกำหนดเป็น 4 ช่วง สายในแต่ละช่วงมีรายละเอียดดังนี้ ช่วงที่ 1 ต้องขุดลอกโคลนตม ที่สะสม ในท้องร่อง คลองจาก ตามแนวทำฝาย ทั้งหมดระยะทาง 450 เมตร โดยใช้รถแม็คโคร ขุดลอก โคลนตรงที่ขุด ได้นำไปฝังบริเวณ ชายเชิงเขา ทางขึ้นโรงแรมเซ็นทารา ต้องขุดลอกดิน เปิดทางน้ำ บริเวณปากทาง รอยต่อ กับชายหาด เพื่อปรับระดับ ท้องร่องฟอง ให้อยู่ในระดับเดียวกัน ทั้ง 4 ฝ่าย การทำฝาย ใช้วัสดุกระสอบ ใส่ทราย และก้อนหินขนาด 30-40 cm วังสูงจ้า ท้องร่องคลอง ความสูง 1 เมตร

 

 คำที่เกี่ยวข้อง : #รถแบคโฮ   #น้ำเสีย   #ทะเล   #กระบี่  

MOST POPULAR