ศาลนัดฟังคำพิพากษา "เจ้าสัวเปรมชัย" คดีล่าเสือดำ พรุ่งนี้


18 มี.ค. 2562, 15:32

ศาลนัดฟังคำพิพากษา "เจ้าสัวเปรมชัย" คดีล่าเสือดำ พรุ่งนี้
วันนี้ (18 มี.ค. 2562) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ ทางศาลจังหวัดทองผาภูมิ จะมีการพิจารณาคดีเสือดำ ในวันที่ 19 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 น. ดังนั้นศาลจึงได้ทำเอกสารแจ้งกับทางสื่อมวลชนว่า เนื่องจากข้อจำกัดของสถานที่ และจำนวนบุคลากรของศาลจังหวัดทองผาภูมิ ทำให้ไม่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับสื่อมวลชนที่มาปฏิบัติงาน และประชาชนที่ต้องการมาฟังคำพิพากษาได้

ทั้งนี้เพื่อให้การพิจารณาพิพากษาคดีของศาลยุติธรรม และการปฏิบัติงานของสื่อมวลชนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยศาลจังหวัดทองผาภูมิจึงขอวางแนวปฏิบัติ ดังนี้

1. อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวปฏิบัติงานหรือรายงานข่าวได้เฉพาะบริเวณนอกตัวอาคารศาล และขอให้ติดบัตรประจำตัวสื่อมวลชนที่ทางสำนักงานศาลยุติธรรมออกให้ หรือติดบัตรสำนักข่าวของท่าน ให้ชัดเจน โดยไม่ต้องขออนุญาตทำข่าวล่วงหน้า

2. ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้ารับฟังการพิจารณาคดี

3. หากสื่อมวลชนท่านใดประสงค์จะเข้ามาปฏิบัติงานหรือรายงานข่าวด้านในตัวอาคารจะต้องขออนุญาตต่อผู้พิพากษาหัวหน้าศาลในทุกกรณี หากได้รับอนุญาตแล้วจะสามารถปฏิบัติงานหรือรายงานข่าวได้เฉพาะตรงจุดประชาสัมพันธ์ของศาล และจะไม่อนุญาตให้เข้าฟังการพิจารณาคดี โดยติดต่อขออนุญาตได้ที่เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประจำศาล

4. หลังจากการอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นแล้ว ทางศาลจะสรุปผลคำพิพากษาให้  โดย

-ผู้สื่อข่าวในส่วนกลาง จะส่งเป็นไฟล์ให้ทางไลน์ court press

- ผู้สื่อข่าวในส่วนภูมิภาค จะได้รับหลังจากที่ส่งข่าวให้ผู้สื่อข่าวในส่วนกลางแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ศาลจะจัดทำเป็นข่าวแจกให้

และในวันนี้ (18 มี.ค.62) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า จากกรณีที่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำกำลังเข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก เหตุเกิดระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ. 2561 ซึ่งในชั้นสอบสวนทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธ

โดยอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กับพวก ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ใน 6 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ 6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากผ่านการสอบพยานโจทก์-จำเลย ไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2561 ทั้งฝ่ายโจทก์-จำเลย ก็ได้ยื่นแถลงการณ์ปิดคดีนี้ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ไปเมื่อวันที่ 25 ม.ค.2562 ซึ่งศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดฟังคำพิพากษาในวันพรุ่งนี้ (19 มี.ค.62) เวลา 09.00 น.

 

  


 
MOST POPULAR