"ป่าพรุบางรักษ์" ถูกรุกไปกว่าร้อยไร่ เตรียมแจ้งเอาผิดกับผู้บุกรุกภายใน 30 วัน


16 มี.ค. 2562, 14:30"ป่าพรุบางรักษ์" ถูกรุกไปกว่าร้อยไร่ เตรียมแจ้งเอาผิดกับผู้บุกรุกภายใน 30 วัน

Loading...เมื่อวันที่ 16 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศุภเกียรติ เพชรเศรษฐ์ ปลัดป้องกันอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วย ร.ต.สุรพล ศรีจุลโพธิ์  รอง.หน.ชป.รส.กกล.รส.มทบ.45 พื้นที่เกาะสมุย นายพัลลภ มีเพียร นิติกรชำนาญการเทศบาลนครเกาะสมุย พร้อมเจ้าหน้าที่ ที่ดิน จ.สุราษฎร์ธานี สาขาอำเภอเกาะสมุย ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ บูรณาการ ลงพื้นที่ ทำการตรวจสอบ พื้นที่สาธารณะประโยชน์ ป่าพรุ และป่าโกงกาง บ้านบางรักษ์ มีพื้นที่ติดกับวัดบางรักษ์ และสนามบินสมุย  หมู่ 4 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าพรุและป่าโกงกางขนาดใหญ่ จำนวนหลายร้อยไร่ 


Loading...

ซึ่งภายหลังกำลังเจ้าหน้าที่ ได้ทำการตรวจสอบ พร้อม ทำการวัดรังวัด หลักเขตบริเวณป่าพรุและป่าโกงกาง พบว่าพื้นที่ ได้มีนายทุน และชาวบ้าน ทำการบุกรุก ด้วยการ เข้าไปยึด ถือครอบครอง พร้อมนำขยะ และดินมาถมทับลำคลอง ป่าพรุ พร้อมทำการสร้างบ้าน สร้างกระต๊อบ เข้าไปอยู่อาศัย พร้อมทำการกั้นรั้วลวดหนาม ล้อมรอบ 

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า จากพื้นที่หลายร้อยไร่ถูกกลุ่มนายทุนและชาวบ้านเข้าไปยึดครอบครอง ไปกว่า 100 ไร่  ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการรังวัด พร้อมตอกหมุดหลักเขตเอาไว้เพื่อรอเรียกผู้ที่ครอบครองนำเอกสารมาแสดงกับเจ้าหน้าที่  

ทั้งนี้ นายพัลลภ  มีเพียร นิติกรชำนาญการเทศบาลนครเกาะสมุย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า พรุบางรักษ์ พื้นที่ป่าสาธารณะประโยชน์ จากการตรวจสอบในเบื้องต้น  จากการตรวจสอบหนังสือสําคัญสําหรับที่หลวง หรือ (นสล.) จำนวน 4 แปลง และขอออกหนังสือเพิ่มอีก 1 แปลง จากการตรวจสอบ พบว่า ในส่วนของการตรวจสอบเขตหนังสือสําคัญสําหรับที่หลวง พบในหลายจุดพื้นที่ดังกล่าวได้ถูกชาวบ้านและนายทุนบุกรุก ซึ่งในส่วนนี้ ทางเจ้าหน้าที่ ที่มีอำนาจเกี่ยวข้องจะทำการดำเนินการตามหน้าที่ต่อไป 

ขณะเดียวกัน พื้นที่ ที่มีเอกสาร นสล  หรือ หนังสือสําคัญสําหรับที่หลวง มีพื้นที่ทั้งหมดจำนวน 4 แปลง จำนวน 140 ไร่ ซึ่งสำหรับพื้นที่ ที่ถูกบุกรุก เป็นพื้นที่แนวขอบรอบๆป่าพรุ มีการปลูกสร้างบ้านอยู่หลายหลัง มีพื้นที่จำนวนมาก ที่ถูกรุกไป ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะต้องลงพื้นที่ตรวจสอยอย่าละเอียดอีกครั้ง แต่สำหรับในครั้งนี้ หลังจากตรวจสอบแล้ว ในขั้นตอนต่อไป ซึ่งทาง ฝ่ายปกครอง และทางเทศบาล จะทำการดำเนินการ สำหรับกลุ่มผู้ที่บุกรุกอย่างเห็นได้ชัดในครั้งนี้ โดยจะดำเนินการ แจ้งให้กับกลุ่มผู้ที่บุกรุกออกจากพื้นที่ ภายใน 30 วัน และหลังจากนั้น หากกลุ่มผู้บุกรุก ยังเพิกเฉย ทางฝ่ายปกครองอำเภอเกาะสมุย และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเกาะสมุย ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป นายพัลลภ  มีเพียร นิติกรชำนาญการเทศบาลนครเกาะสมุย กล่าว.//

 คำที่เกี่ยวข้อง : #ป่าพรุบางรักษ์   #ถูกบุกรุก  


Loading...
Loading...MOST POPULAR