"ชาวบ้าน กาฬสินธุ์" ร่วมกันลงขันซื้อที่ดินสร้างสะพานหลังรอมานานกว่า100ปี


22 ก.พ. 2562, 16:06"ชาวบ้าน กาฬสินธุ์" ร่วมกันลงขันซื้อที่ดินสร้างสะพานหลังรอมานานกว่า100ปี

Loading...
    ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นายทองบุน  ยุบลมาตย์ ตัวแทนชาวบ้าน บ้านโพนงาม ต.โพนงาม อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ได้บอกว่า แต่เดิมบริเวณลำน้ำปาวแห่งนี้ชาวบ้านต้องใช้เรือข้ามฝั่ง และขนผลผลิตทางการเกษตรทางเรือ จนมีอุบัติเหตุจมน้ำ เรือคว่ำ หลายครั้ง  มีผู้เสียชีวิตไปไม่ต่ำกว่า 4 ราย ชาวบ้านรอสะพานมาทั้งชีวิต ร้องขอสะพานไปกับหน่วยงานต่างๆ มาหลายครั้ง แต่ไม่เคยสำเร็จ จนต้องร้องขอไปที่ทางหลวงชนบท ถึงดำเนินการได้  

 

 


Loading...

แต่ติดปัญหาตรงที่ มีที่ดินของชาวบ้านขวางไว้ ชาวบ้านจึงช่วยกันลงขันกันเพื่อซื้อที่ดินเพื่อสร้างสะพานข้ามลำน้ำปาว ทั้ง 2 ฝั่ง เป็นเงินถึง 327,000 บาท เพื่อจะมีที่ดินในการสร้างสะพาน โดยทางหลวงชนบทจะดำเนินการสร้างสะพานข้ามลำน้ำปาวระยะความยาว 100 เมตร เชื่อมระหว่างบ้านโพนงาม ต.โพนงาม ถึง บ้านบ้านบึงไฮ ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย วงเงินก่อสร้างประมาณ 31,940,000 บาท ซึ่งนายวชิรพงษ์ นันตะสุข นายช่างโยธาชำนาญงาน ผู้ควบคุมโครงการ จะเร่งดำเนินการก่อสร้างสะพานเพื่อช่วยให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์จากสะพานมากที่สุด 

 

โดยชาวบ้านบอกว่ารู้สึกดีใจที่จะได้สะพานใหม่ ในการข้ามลำน้ำปาว ซึ่งแต่ก่อนลำบากมากต้องเสี่ยงนั่งเรือข้ามฟากและต้องขับรถอ้อมไปไกลถึงจะข้ามมาอีกฝั่งได้ ซึ่งหากสะพานแล้วเสร็จก็จะเป็นประโยชน์ต่อชาวบ้านทั้งสองฝั่งเป็นอย่างมาก เมื่อสะพานแล้วเสร็จจะสามารถย่นระยะทางได้นับ 10 กิโลเมตร และเพิ่มศักยภาพด้านการขนส่งผลผลิตทางการเกษตรได้กว่า 15,000 ไร่ ในพื้นที่ 4 ตำบล

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR