เพลิงไหม้ "กองขยะ" โรงงานรีไซเคิลชื่อดัง หลายร้อยตัน ควันไฟลอยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าดำทะมึน "โรงเรียน" สั่งปิดอพยพครู - นักเรียนหนีตาย


22 ก.พ. 2562, 15:11เพลิงไหม้ "กองขยะ" โรงงานรีไซเคิลชื่อดัง หลายร้อยตัน ควันไฟลอยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าดำทะมึน "โรงเรียน" สั่งปิดอพยพครู - นักเรียนหนีตาย

Loading...เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้กองวัสดุ ยางรถยนต์ เศษพลาสติกของโรงงานรับกำจัดขยะรีไซเคิล บริเวณเขตเทศบาลตำบลมาบข่าพัฒนา อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงพบ เพลิงลุกไหม้กองวัสดุเหลือใช้จำนวนหลายร้อยตันที่มีระยะ ของกองวัสดุที่วาง กองเรียงราย กว่าร้อยเมตร โดยไฟกำลังโหมแรงส่งผลให้ควันไฟลอยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า สีดำทะมึน โดยขณะเกิดเหตุมีรถดับเพลิงของเทศบาลในท้องที่ติดกันเข้ามาช่วยเหลือกว่า 8 ถึง 10 คัน วิ่งเข้าออก และผลัดเปลี่ยนกันระดมฉีดน้ำเข้าสู่กองเพลิง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลนิคมพัฒนาได้เผยว่าในช่วงแรกจะต้องใช้งานน้ำเข้าระงับกองเพลิงที่กำลังโหมลุกไหม้ก่อน เพื่อควบคุม ไม่ให้เพลิงลุกไหม้ไปมากกว่านี้ก่อนจะใช้โฟมสารเคมีเข้าฉีดใส่กองเพลิงอีกครั้งหนึ่ง 

ต่อมา ได้มีการประสานขอความช่วยเหลือรถดับเพลิง ในเวลา 11.40 น.ได้ขอรถดับเพลิงพร้อมเจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองมาบตาพุด เวลา 11.42 น. ศูนย์ทรายทอง นำรถดับเพลิง 1 คัน รถตรวจการณ์ 1 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ 9 นาย  รถ command  1 คัน ทำการเข้าระงับเหตุ 

ต่อมาทีมข่าวรับรายงาน จากมูลนิธิสยามร่วมใจระยอง เวลา11.15น.รับแจ้งจากอาจารย์โรงเรียนนิคมวิทยา  ว่ามีเด็กได้รับผลกระทบจากกลุ่มควัน มีอาการหายใจติดขัดอาเจียน จำนวนทั้งหมด 19 ราย มูลนิธิสยามร่วมใจ ระยองดำเนินการส่งโรงพยาบาลนิคม 16 รายและอาจารย์ผู้สอน นำส่ง 3 ราย 
ขณะนี้ทางโรงเรียนได้ปิดการเรียนการสอน ให้นักเรียนกลับบ้านหมดแล้ว ส่วนเพลิงไหม้รถน้ำของหน่วยงานป้องกันกำลังควบคุม


สถานการณ์ในเหตุที่เกิดขึ้น จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าทิศทางลมพัดจากทิศใต้ไปทิศเหนือ ส่งผลให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนนิคมวิทยา ต้องหยุดการเรียนการสอนในทันทีเนื่องจากกลุ่มควันที่พวยพุ่งทำให้เด็กนักเรียน หายใจไม่ออก และอาเจียน ตามรายงาน ที่กล่าวมา ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการเรียกตัว เจ้าของโรงงานดังกล่าวเข้ามาสอบสวนถึงสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในขณะนี้ยังไม่สามารถที่จะระงับเหตุได้ ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป


Loading...

Loading...
Loading...MOST POPULAR