เยาวชนกลุ่มชาติพันธุ์ กว่า 50 คน โครงการ อบรมการผลิตสื่อเพื่อการสื่อสารชาติพันธุ์ชนชายขอบ ร่วมกันแต่งเพลง


14 ก.พ. 2562, 09:16เยาวชนกลุ่มชาติพันธุ์ กว่า 50 คน โครงการ อบรมการผลิตสื่อเพื่อการสื่อสารชาติพันธุ์ชนชายขอบ ร่วมกันแต่งเพลง

Loading... 

 

วันนี้ 13 ก.พ. 2562 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า มีบทเพลงที่พูดถึงเรื่องราวความงดงาม ผู้คน สถานที่ท่องๆสำคัญที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป อาทิเช่น สะพานไม้ วัดจมน้ำ วัดวังวิเวการาม ด่านเจดีย์สามองค์ รวมทั้งแม่น้ำสามสายที่ประกอบด้วย แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบี่คลี่ และแม่น้ำรันตี ที่มีต้นกำเนิดในพื้นที่ อ.สังขละบุรี ที่ถ่ายทอดผ่านบทเพลง ที่มีชื่อว่า บ้านเรา (สังขละบุรี) ที่เด็กนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี กว่า50 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ อาทิ กะเหรี่ยง มอญ พม่า ลาวและมุสลิม ที่เข้าร่วมโครงการ อบรมการผลิตสื่อ ( หนังสั้น ) เพื่อการสื่อสารชาติพันธุ์ชนชายขอบ ที่จัดขึ้น เช่วงวันที่ 7-9 ที่ผ่านมา โดยเด็กๆได้มีโอกาสร่วมกันแต่งขึ้นมา โดยมี ศิลปิน เซอร์แมนติก เจ้าของอัลบัม เพลงรักหลงฤดู นักดนตรีอิสระ ที่มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ เพื่อสร้างผลงานเพลงและบทกวี 

 

 


Loading...

หลังจากที่ได้มีการเผยแพร่เพลงดังกล่าวตามกลุ่มไลน์ และเฟสบุ๊ก ทำให้ได้รับความสนใจมากชาวสังขละบุรีและนักฟังเพลง จนมีการส่งต่อไปอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ พร้อมทั้งสืบหาที่มาของเพลง บ้านเรา (สังขละบุรี)

 

 

 

ทั้งนี้กิจกรรม โครงการอบรมการผลิตสื่อ ( หนังสั้น ) เพื่อการสื่อสารชาติพันธุ์ชนชายขอบ เกิดจากแนวคิดของนายโสภณ ฉิมจินดา ผู้จัดการโครงการ ที่เคยทำงานกับเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ผู้ผลิตรายการทีวี โดยมีแนวความคิดที่อยากให้เด็กๆกลุ่มชาติพันธุ์ที่อยู่ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ได้บอกเล่าเรื่องราวของตนเองและบ้านเกิด ผ่านหนังสั้น ที่กำหนดให้เด็กแบ่งเป็นกลุ่ม7กลุ่ม เพื่อผลิตหนังสั้นขึ้นมา 7 เรื่อง โดยภายหลังจากการอบรม ที่สอนการเขียบบท การถ่ายทำ การตัดต่อ ลงเสียง รวมทั้งการแสดง ที่เด็กๆจะได้ลงมือทำกันเอง โดยมีโครงการนำหนังสั้นทั้ง7เรื่อง ที่ได้ มาตระเวนชายตามโรงเรียนต่างๆในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีและในงานถนนคนเดิน อ.สังขละบุรี ก่อนจะนำผลงานที่ได้ไปฉายที่หอศิลป์  กทม. โดยโครงนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ( Thai Media Fun ) โดยมีวิทยากรจาก มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR