เกษตรกรอำนาจเจริญ หันมา "ปลูกอ้อย" แทนปลูกข้าว สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ


12 ก.พ. 2562, 15:51

เกษตรกรอำนาจเจริญ หันมา "ปลูกอ้อย" แทนปลูกข้าว สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ
วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าว ONB news ไปพบกับ นางกมลวรรณ บัวลา อายุ 43 ปี บอกว่าตนหันมาปลูกอ้อยตามพื้นที่ที่นาดอนได้ผลผลดีมากๆ ที่นาของตนที่นำมาปลูกอ้อย จำนวน 30 ไร่ ซึ่งได้ผลผลิต 500 ตัน คิดเป็นเงิน 400,000 บาท ที่นอกจากนี้ นาข้าวที่เป็นที่ดอนฝนตกน้ำก็ไม่ขังและไม่สามารถทำนาปรังได้ จำนวนกว่า 50 ไร่ตนหันมาปลูกอ้อยจำหน่ายสร้างรายได้ให้ทางครอบครัวของตนอย่างเป็นกอบเป็นกำ ที่สำคัญขณะนี้ตนได้เลี้ยงสุกร เลี้ยงปลา และปลูกผัก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่โรงงานน้ำตาลมาสอนวิธีทำสวนผักและเลี้ยงสัตว์ให้ ตนนำผลผลิตส่งขายตลาดในเทศบาลเมืองอำนาจเจริญและตลาดนัดของทางโรงงานน้ำตาลทำขึ้น นับว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับตนและในชุมชนน้ำปลีกและชุมชนต่างๆ ตามรอบๆ โรงงานน้ำตาลต่างมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 2-3 เท่าตัว

ทางด้านนายมนตรี นามจันทรา ข้าราชการครูที่เกษีรยญอายุแล้วในปี 2561 ที่ผ่านมา นำเงินที่ได้จากเงิน กบข. ของข้าราชการครู นำมาลงทุน โดยตั้งเป็นปั้มน้ำมันขนาดกลางที่หน้าบ้าน มีผู้มาใช้การบริการไม่ขาดสายเนื่องจากมีความเจริญเข้ามาในหมู่บ้านใครก็ค้าขายได้วันหนึ่งๆ มีประชาชนมาเติมน้ำมันคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 30,000-50,000 บาท บางวันเป็นวันหยุดได้เกือบถึงแสนก็มี นับว่าการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลทรายขาวใกล้หมู่บ้านตนจะทำให้เศรษฐกิจรอบด้านต่างมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 2-3 เท่าตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำคัญโรงงานน้ำตาลแห่งนี่เป็นจุดสำคัญที่ทำให้หมู่บ้านของพวกเขามีงานทำ มีเงินมีทองใช้และไม่ต้องอพยพไปทำงานยังต่างจังหวัดไกลๆ ทำงานอยู่ใกล้ครอบครัว ทำให้เกิดการอบอุ่นและมีความเจริญขึ้นในบ้านเรา และทำให้ประชาชนมีงานทำและสามารถสร้างรายได้จากการได้เงินจากทำงานใกล้บ้าน สังคมรอบด้านดีมาก เศรษฐกิจในหมู่บ้านดีขึ้น ทุกๆ ครอบครัวต่างมีฐานะที่มั่นคง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จาการที่มีโรงงานน้ำตาลมาตั้งที่ บ้านน้ำปลีก ต.น้ำปลีก อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ทำให้จุดตั้งโรงงานและรอบๆ โรงงานก็มีการค้าขายของกินของใช้ดีขึ้นมาก เด็กๆ นักเรียนแต่ละคนแต่ละครอบครัวต่างก็มีรายได้เสริมจาการไปเก็บผักที่ขึ้นตามธรรมชาติมาวางขายที่ตลาดนัดและหน้าบ้าน เช่น ผักเม็ก ผักกระโดน ผักหวาย ผักขม ที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ มาวางขายได้เงินไปซื้อขนมกินที่โรงเรียนอีกด้วย นอกจากนั้นรอบๆ โรงงานยังมีร้ายค้า ร้านอาหาร เกิดขึ้นมากมายทุกร้ายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่โรงงานน้ำตาล จะเกิดขึ้นทำเอาเศรษฐกิจต่างๆ รอบๆ อาณาเขตโรงน้ำตาลต่างมีรายได้เป็น 2-3 เท่าตัว เพราะทุกอย่างที่มีอยู่ตามธรรมชาติขายได้ทั้งนั้น