จนท.เข้าช่วย "เด็กหญิงถูกจับยา" ตั้งท้อง 5 เดือน ก่อนเข้าไปในบ้าน สะเทือนใจแรง! (ภาพ)


12 ก.พ. 2562, 15:24

จนท.เข้าช่วย "เด็กหญิงถูกจับยา" ตั้งท้อง 5 เดือน ก่อนเข้าไปในบ้าน สะเทือนใจแรง! (ภาพ)
เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนพร้อมด้วยนายชูเกียรติ ทาวุฒิ รักษาการผู้อำนวยการสถานพินิจเด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ และนางสาวยุณีรัตน์ บุญราช พนักงานคุมประพฤติปฏิบัติการ ได้เดินทางไปที่บ้านหนองโน  ตำบลน้ำคำ  อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือเด็กในเบื้องต้นและตรวจดูสภาพครอบครัวของเด็กหญิงแดง (นามสมมติ)  ที่ถูกจับคดียาบ้าและถูกส่งตัวมาที่สถานพินิจเด็กและเยาวชนศรีสะเกษเพื่อทำการสอบสวนและอยู่ในระหว่างควบคุมตัวเตรียมส่งศาล

 เมื่อไปถึงได้เห็นสภาพบ้านของเด็กหญิงพร (นามสมมติ)  ที่อาศัยอยู่เป็นบ้านชั้นเดียว มีสภาพแออัดมากเพราะในบ้านมีคนอาศัยอยู่มากถึงจำนวน 22 คน ไม่มีห้องเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม พื้นบ้านเป็นดินบางส่วน  มีผ้าห่มปูพื้น  ไม่มีเสื่อ  ทุกคนนอนบนพื้นเรียงกันยั้วเยี้ยทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 

 

สอบถามได้ความว่าบ้านนี้มียายที่มีหน้าที่เลี้ยงหลานในบ้าน แต่ยายติดเชื้อเอชไอวี มีอาชีพรับจ้างทั่วไปได้วันละ 250 บาท  ยายต้องดูแลเด็กทั้งหมดที่เป็นลูกของลูกสาวที่ครอบครัวแตกแยกแล้วนำลูกมาให้เลี้ยง ยายคนนี้มีลูก 7 คน ลูกสาว 4 คนและชาย 3 คน ลูกสาวคนโตและลูกเขยก็ถูกจับยาบ้าติดคุกยังไม่ออกมา สภาพครอบครัวนี้ถูกจับยาบ้าหลายคน แต่ในบ้านขณะนี้อาศัยอยู่จำนวนถึง 22 คนด้วยกัน

 

 

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์   ประธานกรรมการสงเคราะห์จังหวัดศรีสะเกษ  กล่าวว่า  หลังจากที่ได้ทราบข้อเท็จจริงแล้ว  ตนได้เชิญผู้ใหญ่บ้านหนองโน มาร่วมกันเพื่อหาวิธีช่วยเหลือและแก้ไขครอบครัวของเด็กในหมู่บ้าน ได้สอบถาม  เด็กหญิงแดง (นามสมมติ)  ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานพินิจ ได้ความว่าอายุเพียง 15 ปี  เรียนไม่จบ ม. 2 อาศัยอยู่กับแฟนและได้ถูกจับคดียาบ้าโดยไม่รู้ตัวว่าตั้งท้องได้ห้าเดือนแล้ว  ซึ่งเด็กหญิงแดงบอกว่ารายได้ดีมาก ขายยาบ้า 50 เม็ดได้เงิน 5,000 บาท  ได้ค่าจ้าง 1,000 บาท  ทำมานานแล้ว   ที่ถูกจับเพราะมีคนมาล่อซื้อเป็นรุ่นพี่ที่รู้จักอยู่บ้านใหม่  รุ่นพี่คนนี้เป็นคนที่คนที่เคยโดนจับคดียาบ้ามาก่อน แต่ว่าขณะนี้คงไปเป็นสายให้ตำรวจและชี้เบาะแสให้ตำรวจมาจับตน

 


ในส่วนของการพิจารณาให้ความช่วยเหลือครอบครัวเด็กหญิงแดง (นามสมมติ)ซึ่งมียายเป็นหัวหน้าครอบครัว  ได้ถามว่าในบ้านที่มีเด็กมากมายอายุตั้งแต่สองสามขวบถึงห้า-หกขวบมีการแจ้งเกิดหรือไม่  ให้ไปขอนมจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษเพื่อมาจุนเจือครอบครัวก่อน ลำพังการหาเงินเลี้ยงครอบครัวของยายจะไม่เพียงพอแน่นอน  และจะเป็นช่องทางทำให้ลูกหลานต้องไปขายยาบ้า   และตนได้ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยมอบเงินจำนวนหนึ่งให้เจ้าหน้าที่ไปซื้อนมมาบำรุงครรภ์ของเด็กหญิงแดง (นามสมมติ)  ซึ่งไม่ทราบว่าได้เสพยาบ้าไปเท่าไหร่  ในเมื่อมีเด็กในครรภ์ก็ต้องดูแลเด็กให้แข็งแรงก่อน   ดูสภาพสิ่งแวดล้อมน่าเป็นห่วงมากเพราะแวดวงมีแต่คนที่คิดจะขายยาบ้าเพราะหาเงินได้ง่าย  ตนจึงได้ขอให้เด็กหญิงแดงได้เรียนและฝึกอาชีพเพื่อจะได้มีงานทำเลี้ยงดูลูกได้   อยากฝากทุกหน่วยงานให้ช่วยกันดูแลสังคมด้วย ขณะนี้เรื่องยาบ้ามากขึ้นในหลายชุมชน จึงต้องช่วยกันกวดขันเรื่องการค้ายาบ้าเพื่อไม่ให้เพิ่มมากขึ้น

 

 

 

 

ทางด้าน นายชูเกียรติ   ทาวุฒิ  รักษาการผู้อำนวยการสถานพินิจเด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า  เมื่อเด็กหญิงแดง ถูกนำตัวจับมาสถานพินิจฯเด็กยังไม่รู้ว่าตัวเองตั้งท้อง   เธอบอกเจ้าหน้าที่ว่ามีอาการเหมือนเสียงท้องร้องเพราะหิวข้าว  เจ้าหน้าที่สถานพินิจฯจึงพาไปให้หมอตรวจดู   หมอถามว่าประจำเดือนหมดเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ตอบไม่ได้ หมอได้ทำการอุลต้าซาวด์ดูเห็นว่าท้องได้ประมาณ 5 เดือนแล้ว   จึงได้ขอให้ประธานกรรมการสงเคราะห์ฯช่วยเหลือในเบื้องต้นเพื่อเป็นการบำบัดฟื้นฟูผู้กระทำผิดต่อไป

 

 คำที่เกี่ยวข้อง : #ด.ญ.โดนจับยาเสพติด   #ศรีสะเกษ