นักศึกษา ม.อ. สอน "หมากล้อม" ให้น้องที่เกาะลิบง


17 ม.ค. 2562, 13:08

นักศึกษา ม.อ. สอน "หมากล้อม" ให้น้องที่เกาะลิบง
17 ม.ค. 62 นายณฐ ย่าหลี อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ตรัง กล่าวว่า โกะ หรือ หมากล้อม เป็นเกมหมากกระดานที่กำลังเป็นที่นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลายในไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ประกอบกับในปัจจุบันเราสามารถเล่นหมากล้อมกับคนทั่วประเทศ และทั่วโลกผ่าน Internet ได้ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้หลายสถานศึกษาในภาคต่างๆ ของไทย จะมีการสอนหมากล้อมกันอย่างมากมาย แต่สำหรับที่ภาคใต้ รวมทั้งจังหวัดตรัง กลับมีจำนวนที่น้อย หรือแทบจะไม่มีเลย

ผลจากการสำรวจของนักศึกษาชมรมหมากกล้อม และกลุ่มกิจกรรมจิตอาสารากแก้ว ม.อ.ตรัง พบว่า เด็กและเยาวชน หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ มักเกิดปัญหาว่าจะเริ่มเล่นหมากล้อมอย่างไร และไม่มีใครสอน ต้องลองผิดลองถูกด้วยตนเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก ดังนั้น จึงได้จัดทำโครงการหมากล้อมจิตอาสา ตอนห้องเรียนหมากล้อม ณ มัสยิดเกาะลิบง เกาะที่ตั้งอยู่กลางทะเลอันดามัน และมีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดตรัง เพื่อสอนน้องๆ ให้รู้จักกีฬาหมากล้อมและเทคนิคพื้นฐานในการเล่นสำหรับเป้าหมายสำคัญที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวก็คือ นักเรียนจากโรงเรียนบ้านบาตูปูเต๊ะ ประมาณ 50 คน และโรงเรียนนูรุลอิงซาน ประมาณ 15 คน ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะการส่งเสริมปัญญาด้านการคิดผ่านหมากล้อม เนื่องจากเป็นกีฬาของแปลกของใหม่ที่ไม่เคยมีผู้ใดนำมาสู่ชุมชน ซึ่งแรกๆ น้องๆ นักเรียนอาจจะรู้สึกงุนงงกันบ้าง แต่หลังจากที่พี่ๆ นักศึกษาได้ช่วยถ่ายทอดให้เข้าใจแบบง่ายๆ เพียงไม่นานก็สามารถนำไปเล่นกันได้อย่างคล่องแคล่ว แม้แต่เด็กๆ ตัวน้อย

นอกจากนั้น คณะนักศึกษา ม.อ.ตรัง และกลุ่มจิตอาสาต่างๆ ยังได้ร่วมกับฮีโร่ทีมเก็บรังนกเกาะลิบง ซึ่งเดินทางไปช่วยค้นหาทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวง มาร่วมกิจกรรมอื่นๆ ในครั้งนี้ด้วย ทั้งการโรยตัวทาสีอาคารห้องเรียนตาดีกา ขนาดสูง 2 ชั้น ทั้งภายนอกและภายใน พื้นที่ประมาณ 1,000 ตารางเมตร การทาสีโต๊ะเก้าอี้ จำนวน 80 ชุด ให้มีสีสันสวยงามคล้ายๆ กระดานหมากล้อม แทนสีไม้เดิมที่มีเสี้ยนหนาม รวมทั้งการอบรมให้ความรู้ 4 ภาษา ให้แก่เด็กและเยาวชนบนเกาะลิบง คือ อังกฤษ จีน มาเลย์ อาหรับ