คึกคัก !! "ชาวชัยภูมิ - นักท่องเที่ยว" แห่ถวายช้างให้เจ้าพ่อพญาแล จำนวน 3,258 ตัว ผู้ศรัทธาเข้าร่วมบวงสรวง กว่า 5 หมื่นคน


12 ม.ค. 2562, 11:47

คึกคัก !! "ชาวชัยภูมิ - นักท่องเที่ยว" แห่ถวายช้างให้เจ้าพ่อพญาแล จำนวน 3,258 ตัว ผู้ศรัทธาเข้าร่วมบวงสรวง กว่า 5 หมื่นคน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ วุ่นซิ่ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการตลอดจนผู้ที่เคารพศรัทธาเจ้าพ่อพยาแล กว่า5หมื่นคนร่วมกันจัดพานบายศรีถวายเป็นเครื่องสักการะแด่พยาภักดีชุมพล(แล) ที่บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพยาแล พื่อเป็นการสัการะดวงวิญญาณของเจ้าพ่อพยาแล ที่ได้ประกอบคุณงามความดีแก่บ้านเมือง โดยเฉพาะชาวชัยภูมิ ถือเป็นลูกหลานของเจ้าพ่อพยาแล ถึงแม้ว่าท่านจะเป็นคนเวียงจันทร์ แต่มาสร้างบ้านแปงเมือง จนได้รับการปูนบำเหน็จจากพระมหากษัตริย์กรุงสยาม ต่อมาท่านได้มาเสียชีวิตลงด้วยการถูกเจ้าอนุวงค์เวียงจันทร์ประหารชีวิต ในข้อหากบฏต่อเวียงจันทร์ ที่หนองปลาเฒ่า ตำบลในเมือง อำเภอมือง จังหวัดชัยภูมิ ต่อมาชาวชัยภูมิได้สร้างศาลขึ้นมาเพื่อระลึกถึงท่านและมีผู้ศรัทธาเดินทางมากราบไหว้ขอพร ซึ่งจะเห็นได้ว่าทุกปีจะมีลูกหลานทั้งชาวชัยภูมิ ต่างจังหวัดและชาวต่าสงประเทศเดินทางมาร่วมสัการะเป็นจำนวนมาก จังหวัดชัยภูมิ จึงได้กำหนดให้วันนี้เป็นวันบวงสรวงดวงวิณญาณของเจ้าพ่อพยาแล เป็นเวลา9วัน และที่เป็นจุดเด่นของงานคือการถวายช้างแด่เจ้าพ่อพยาแล ซึ่งเป็นการถือปฏิบัติสืบต่อกันมาคือการถวายช้าง ปรากฏว่าในปีนี้มีผู้ศรัทธาถวายช้างแก่เจ้าพ่อพยาแลจำนวน 3,258ตัว เป็นการถวายช้างที่มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา รวมเป็นเงินกว่า 7ล้านบาท


นอกจากจะเป็นการจัดงานบวงสรวงเจ้าพ่อพยาแลแล้ว ในงานยังได้จัดให้มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าของชาวบ้านจากอำเภอต่างๆ และการแสดง พร้อมออกร้านกาชาดเพื่อหารายได้ในการนำไปจัดกิจกรรมการกุศลต่อไปคำที่เกี่ยวข้อง : #ชาวชัยภูมิ   #ถวายช้าง   #เจ้าพ่อพญาแล  

MOST POPULAR