มท.1 แจงคำสั่งชะลอแผน "เลือกตั้ง" เพราะยังไม่ประกาศใช้ ยันมีเลือกตั้งแน่นอน


8 ม.ค. 2562, 14:32

มท.1 แจงคำสั่งชะลอแผน "เลือกตั้ง" เพราะยังไม่ประกาศใช้ ยันมีเลือกตั้งแน่นอน
เป็นหนังสือที่ลงนามโดยนายวีนัส สีสุข รองผู้อำนวยการทะเบียนกลาง แจ้งไปยังสำนักทะเบียนจังหวัดและสำนักทะเบียนกรุงเทพฯ ให้ชะลอการปฏิบัติตามแผนงาน เตรียมการเลือกตั้งไว้ก่อนเนื่องจากพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งส.ส.ยังไม่ประกาศใช้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยยืนยันว่าคำสั่งที่ออกมาไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร เพราะจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่นอนภายใน 150 วัน ตามกรอบของกฎหมาย ขออย่าวิเคราะห์ใส่ความ คสช.และรัฐบาล  

ล่าสุนายวิเชียร ชิดชนกนารถ รองอธิบดีกรมการปกครอง ชี้แจงว่าเป็นการประสานจาก กกต.หลังจากที่พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ยังไม่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ทำให้ต้องเปลี่ยนแปลงปฏิทินการทำงานใหม่ ไม่มีนัยยะอะไรพิเศษ ยืนยันว่า เมื่อมีกำหนดวันเลือกตั้งออกมาชัดเจน สำนักบริหารการทะเบียนสามารถดำเนินการได้ทันที เพราะมีการเตรียมการมาเป็นระยะๆ แล้ว

แต่ฟากของประธาน กกต. ยืนยันว่า กกต.ไม่ได้เป็นฝ่ายประสานไปยังกรมการปกครองให้ชะลอแผนการเตรียมการจัดการเลือกตั้ง กกต.มีหน้าที่ต้องจัดการเลือกตั้ง ไม่ได้มีหน้าที่ส่งสัญญาณให้ใครว่าจะเลื่อนเลือกตั้ง และขณะนี้ กกต.ก็เตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งไว้พร้อมแล้ว

ส่วนความชัดเจนเรื่องกรอบเวลาการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน ประธาน กกต.ยืนยันว่าขึ้นอยู่กับที่ประชุม กกต.จะพิจารณาหากเห็นตรงกันก็สามารถดำเนินการตามความเห็นของ กกต.ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ 


คำที่เกี่ยวข้อง : #กกต.   #มท.1