"อบต.โคกใหญ่หรเทพ" จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการก่อสร้างดาดคอนกรีตคลองส่งน้ำ 2 ขวา-23 ขวา ช่วงที่ 1 


15 ธ.ค. 2561, 10:30"อบต.โคกใหญ่หรเทพ" จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการก่อสร้างดาดคอนกรีตคลองส่งน้ำ 2 ขวา-23 ขวา ช่วงที่ 1 

Loading...วันที่ 15 ธ.ค.61  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าสำนักงาน อบต.โคกใหญ่หรเทพ อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง สำนักงานชลประทานที่ 10  กรมชลประทาน จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการก่อสร้างดาดคอนกรีตคลองส่งน้ำ 2 ขวา-23 ขวา ช่วงที่ 1  โดยมีเกษตรกรทำนาและปลูกเผือกหอม ในพื้นที่อำเภอบ้านหมอและอำเภอดอนพุด เข้ารับฟังความคิดเห็นกว่า 50  คน  โดยมีนายกิตติภูมิ ชื่นวรรณูปถัมย์ ปลัดอาวุโส อำเภอบ้านหมอ นายนรินทร์ นิ่มวิญญา ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องอภิปรายที่ ชลประทานจะก่อสร้างดานคอนกรีตคลองส่งน้ำฯ เมื่อก่อนสร้างเสร็จแล้วเกษตรกร ทำนา และปลูกเผือกหอมจะได้ประโยชน์มาก 

ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังอภิปรายอยู่นั้น  นางลำยง บุญมา อายุ  51 ปีเกษตรกรทำนา อ.ดอนพุดก็ได้ลุกขึ้นสอบถามเจ้าหน้าที่ว่า ตนเองมีอาชีพทำนามากกว่า 100 ไร่ มีความเดือดร้อนเรื่องน้ำในคลองถ้าทางชลประทานเปิดน้ำลงในคลองน้ำก็จะไหลมาตามคลองกว่าจะมาถึงนาข้าวก็ปากเข้าไปหลายวัน  ตนเองเกรงว่าตนข้าวจะแห้งตายหมด ตนเห็นดีด้วยที่ทางชลประทานฯ จะก่อสร้างดาดคอนกรีตเพื่อให้น้ำไหลสะดวกไม่เหมือนทุกวันนี้น้ำไหลมามาก


Loading...

ด้านนายอนุชา เจริญสุข  อายุ 51 ปี มีอาชีพปลูกเผือกหอมในเขตพื้นที่ อ.บ้านหมอ กว่าว่า วันนี้เราเกษตรกร ปลูกเผือกหอมและเกษตรกรทำนา ทั้งอำเภอบ้านหมอ และ อำเภอดอนพุดเดือดร้อนเรื่องน้ำประกอยอาชีพประมาณ 3.000 ครัวเรือน ตนมีอาชีพปลูกเผือกหอมมากกว่า 100 ไร่ การทำอาชีพปลูกเผือกหอมนั้น จะใช้น้ำไม่มาก แต่ต้องมีหล่อเลี้ยงไม่ให้ขาดตอน  ตนไม่เห็นด้วยที่ทางชลประทานฯ จะก่อสร้างดาดคอนกรีตคลองส่งน้ำ 2 ขวา-23 ขวา ช่วงที่ 1  เพราะว่าจะเสียงบประมาณไปมาก ผมออกตรวจสอบดูตามคลองส่งน้ำต่างๆ พบว่าสาเหตุที่น้ำไหลช้าเป็นเหตุให้เกษตรกรทำนาในเขตพื้นที่ อ.ดอนพุดและบ้านหมอ  และปลูกเผือกหอม พื้นที่ อ.บ้านหมอ ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากประตูน้ำขนาด 80 ซ.ที่สร้างมานานแล้วเกิดชำรุดดุดตัน จำนวน 5 จุด ทำให้น้ำไหลช้ามากๆ  ทางผมอยากให้ทางชลประทานฯ ส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจตรวจสอบจุดประตูท่อระบายน้ำที่ชำรุด ให้ปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมจากขนาด 80 ซ. เป็นขนาดบ๊อก  2 เมตรพร้อมปานประตู เมื่อปรับปรุงแก้ไขแล้ว น้ำจะไหลสะดวก เมื่อชลประทานเปิดน้ำลงมา เกษตรกรทั้งทำนาและปลูกเผือกหอม ต้นทาง ปลายทางก็จะได้รับน้ำไปหล่อเลี้ยง ต้นข้าวและเผือกหอมทันที งบการปรับปรุงแก้ไขดูแล้วก็ไม่มาก

ขณะเดียวกันนายนรินทร์ นิ่มวิญญา ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง สำนักงานชลประทานที่ 10  กล่าวว่า  ปัญหาที่เกิดขึ้นผมจะเชิญตัวแทนเกษตรกรทั้ง 2 อำเภอไปประชุมกันอีกครั้งหนึ่งเพื่อหาความถูกต้องซึ่งคาดว่าไม่เกินอาทิตย์หน้าก็จะทราบผล  จากนั้นเกษตรกรทำนาและปลูกเผือกหอม ก็แยกย้ายกันกลับที่พักโดยไม่มีเหตุการณ์อะไร 

Loading...
Loading...MOST POPULAR