ปัญหานี้ดูแล้วน่าจะยาว!! "นายกสมาคมธุรกิจฯจังหวัดกาญจน์" ออกมาปกป้องกรณีที่มีกลุ่มชาวกาญจน์ ร้องให้ ผวจ.กาญจน์ จัดระเบียบแพท่องเที่ยว


6 พ.ย. 2561, 08:29ปัญหานี้ดูแล้วน่าจะยาว!! "นายกสมาคมธุรกิจฯจังหวัดกาญจน์" ออกมาปกป้องกรณีที่มีกลุ่มชาวกาญจน์ ร้องให้ ผวจ.กาญจน์ จัดระเบียบแพท่องเที่ยว

Loading...วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า จากกรณีที่มีกลุ่มชาวกาญจน์ ได้ร้องเรียนกับทางจังหวัดกาญจนบุรี ให้มีการจัดระเบียบแพในจังหวัดกาญจน์ ที่อยู่ในลำน้ำแควใหญ่ และลำน้ำแควน้อย นั้น พันเอก ดร.สุรินทร์  จันทร์เพียร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี และในฐานะที่เป็น 1 ในการดำเนินการก่อตั้งแพเหล่านี้ในจังหวัดกาญจนบุรี กับผู้ประกอบการอีกหลายคน ปัจจุบันจึงเกิดแพเหล่านี้มากกว่า 1,000 หลัง ในปัจจุบันมีทั้งแพล่อง แพพักและแพอาหาร ซึ่งสร้างรายได้ให้แก่จังหวัดกาญจนบุรี มากว่า 30 ปี ซึ่งในอดีตจังหวัดกาญจน์ ไม่คึกคักดังกับวันนี้ และเมื่อแพนี้เกิดขึ้นมามีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งไทยและต่างชาติ รู้จักจังหวัดกาญจนบุรี มากขึ้น การท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้แก่จังหวัดกาญจนบุรี ปีละจำนวนไม่น้อย นอกจากนี้ยังมีหลายจังหวัดมานำแบบการสร้างแพ ไปสร้างเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวมากมาย รวมถึงหลายประเทศก็สนใจเอาแบบแพเมืองกาญจน์ กลับไปบริการนักท่องเที่ยวในบ้านของเขาอีกเช่นกัน 

 

พันเอก ดร.สุรินทร์  จันทร์เพียร ในฐานะผู้ประกอบการแพอาหาร และเป็นผู้ริเริ่มการก่อตั้งแพเมืองกาญจน์ จึงต้องออกมาปกป้อง และประกาศให้บุคคลเหล่านั้น ได้รับรู้ว่าการที่จะทำให้บ้านเมืองเป็นที่รู้จักเมืองกาญจน์ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายต้องใช้เวลายาวนานมาก แล้วอยู่ๆ ก็มีกลุ่มคนบางกลุ่มออกมาโจมตี เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ตนเองจึงต้องออกมาปกป้องเรื่องนี้  และจริงๆ ยังไม่อยากพูดถึงกฎหมาย ยกตัวอย่างในหลายจังหวัด ก็ไม่ต่างกับเมืองกาญจน์ จึงอยากให้ชาวแพของเมืองกาญจน์ เป็นในลักษณะนั้น เป็นการจัดระเบียบให้สวยงามให้มีเสน่ ไม่ใช่ไปฝืนระเบียบแล้วไม่เป็นจริง บางอย่างก็ต้องฝืน อย่างร้านอาหารโต้รุ่งแผงลอย หากเอาขึ้นตึก กับขายไม่ได้ ต่างชาติมาเมืองกาญจน์ เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว หรือนักท่องเที่ยวมาเที่ยว เขาก็จะถ่ายรูป แต่รถไฟไปแล่นตามเขาทำไมเขาไม่ถ่ายเป็นต้น หากมององรวมการท่องเที่ยวไม่เข้าใจ มันจะเป็นการสร้างปัญหาตลอดไปและจะไม่เข้าใจเสน่ ของการท่องเที่ยว

 

พันเอก ดร.สุรินทร์ กล่าวต่ออีกว่า มีการออกมาพูดว่าอยากจะให้มีการจัดเวทีทำประชาพิจารณ์ นั้นเรื่องนี้ ตนเองก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แล้วตนเองจะไปอธบายความว่าประโยชน์กับโทษอย่างไหนมากกว่ากัน ยังคงให้มีแพไว้กับให้มีการลดแพให้ริมตะลิ่งเหลือกว่า 17 เมตร อย่างไหนดีกว่า หากทั้งประเทศยึดกฎหมายเรื่องนี้สังคมจะเดือดร้อน ต้องดูว่าชุมชนนั้นๆ เขาอยู่กันอย่างไร สามารถแก้ไขกฏหมายได้ ต้องดูให้สอดคล้องกับท้องถิ่นนั้นๆ ไม่ใช่ผู้ว่าไปถามคนเพียงคนเดียวแล้วมาจัดการเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง การปกครองอย่าทำตามอำเภอใจไม่ได้ ปัจจุบันนี้เมืองกาญจน์ ท่องเที่ยวหายไปกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ต่างชาติที่เคยเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี จะต้องเดินทางไปท่องเที่ยวดูเสือสวนเสือไทรโยค หรือเขาบินมาดูเสือที่แห่งนี้แห่งเดียว และเมื่อหน่วยงานเข้าไปจัดระเบียบแล้ว สร้างความเสียหายแก่การท่องเที่ยว จนทุกวันนี้เสือเหล่านั้นมีชีวตรอดอยู่กี่ตัวไม่มีใครทราบ การท่องเที่ยวเสียหายไม่มีใครออกมารับผิดชอบ ดังนั้นกว่าจะสร้างให้นักท่องเที่ยวเขายอมรับไม่ใช่ทำแค่ไม่กี่วันต้องใช้เวลาหลายสิบปี


Loading...

 

 

Loading...
Loading...MOST POPULAR