นอภ.สังขละบุรี ลงเรือเช็คความเรียบร้อย ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว พร้อมเชิญชวน!! นักท่องเที่ยวมาชมความงดงามของ "วัดจมน้ำ"


16 ก.ย. 2561, 17:43

นอภ.สังขละบุรี ลงเรือเช็คความเรียบร้อย ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว พร้อมเชิญชวน!! นักท่องเที่ยวมาชมความงดงามของ "วัดจมน้ำ"
วันนี้ (16 ก.ย. 2561) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี ลงเรือเพื่อดูแลความเรียบร้อย ของผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว บริเวณวัดจมน้ำ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ (unseen Thailand) ที่นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเที่ยวสังขละบุรี จะต้องนั่งเรือมาเที่ยว หลังจากปีนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนเพิ่มขึ้นมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา จึงได้กำชับผู้ประกอบการให้ดูแลนักท่องเที่ยว ใช้ความระมัดระวังพร้อมทั้งให้คำแนะนำและขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่ลงเรือ สวมเสื้อชูชีพ เพื่อความปลอดภัย

ในโอกาสนี้ นายปกรณ์ ยังได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวสังขละบุรี หลังจากฝนเริ่มทิ้งช่วง บรรยากาศเริ่มดีถือเป็นโอกาสดีที่นักท่องเที่ยวจะได้มาชมความงดงามของวัดจมน้ำ ในสภาพที่น้ำเกือบจะมิดหลังคาโบสถ์ ซึ่งจะเกิดขึ้นในรอบหลายปีครั้ง ขณะที่สะพานไม้ยังคงแข็งแรงและสามารถท่องเที่ยวได้ตามปกติ

ส่วนสถานการณ์น้ำที่ท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ที่ปลูกสร้างในพื้นที่เขตน้ำท่วมของเขื่อวชิราลงกรณ ระดับน้ำเริ่มลดลงหลังจากไม่มีฝนในช่วงนี้และเขื่อนระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง แต่ชาวบ้านยังไม่สามารถกลับเข้าไปอาศัยอยู่ในบ้านเรือนได้ คาดว่าอาจต้องใช้เวลา 1-2 เดือน เพื่อชาวบ้านจะได้กลับเข้าไปอาศัยและใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ขณะที่สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งมีความจุอ่าง 8,860 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่ระดับ 155 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) โดยข้อมูล ณ วันที่ 16 กันยายน 2561 เวลา 07.00 น. มีปริมาณน้ำในเขื่อน 8,307 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น  93%  ซึ่งคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ติดตามสถานการณ์และบริหารจัดการทรัพยากรน้ำมีมติให้เร่งพร่องน้ำออกไป เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝน ในช่วงเดือนกันยายนนี้ จึงมีมติปรับแผนการระบายน้ำ วันที่ 14-30 กันยายน 2561 ระบายน้ำเฉลี่ย 58 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน (โดยจะระบายผ่านช่องทางปกติ วันละ 43 ล้านลูกบาศก์เมตร และผ่านทางน้ำล้น (Spillway) วันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร)

ซึ่งอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ยังสามารถรับน้ำได้อีก 553 ล้านลูกบาศก์เมตร และได้ติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา โดยมีการบริหารจัดการน้ำในอ่างให้อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถควบคุมได้ หากสถานการณ์น้ำมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีการปรับแผนระบายน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ จะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊คว่าวันนี้งดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ แต่สามารถเดินชมน้ำตกได้ถึงชั้นที่ 4 เนื่องจากเมื่อคืนฝนตกหนัก ทำให้น้ำตกเอราวัณ มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นไหลแรง และมีสีขุ่น ถ้าน้ำใสแล้วจะมาแจ้งอีกครั้ง

นอกจากข้อความดังกล่าวแล้ว อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ยังนำภาพสภาพของชั้นน้ำตก จำนวน 5 ภาพ มาประกอบการแจ้ง จากสภาพพบว่าสีของน้ำนั้นขุ่นแดง ไหลเชี่ยวเป็นอย่างมาก ทั้งนี้คาดว่าเกิดจากผลพวงของหางพายุใต้ฝุ่นงวงช้าง ที่ตกลงมาในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

ทั้งนี้สำหรับน้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่สวยงามและมีชื่อเสียงระดับประเทศมีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน แต่ละชั้นมีชื่อที่คล้องจองกัน ประกอบด้วย 1.ไหลคืนรัง 2.วังมัจฉา 3.ผาน้ำตก 4.อกนางผีเสื้อ 5.เบื่อไม่ลง 6.ดงพฤกษา และ 7.ภูผาเอราวัณ