ฝนตกตลอดทั้งคืน!! ประชาชนน่าน กังวล! "น้ำท่วม" เฝ้าดูระดับน้ำในแม่น้ำน่านอย่างต่อเนื่อง


22 ก.ค. 2561, 14:09

ฝนตกตลอดทั้งคืน!! ประชาชนน่าน กังวล! "น้ำท่วม" เฝ้าดูระดับน้ำในแม่น้ำน่านอย่างต่อเนื่อง
22 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า 

ประชาชนมาเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำน่าน อย่างใกล้ชิดมาดูให้เห็นกับตาว่าน้ำยังไม่ท่วม หลังจากมีการแชร์ภาพเก่าที่น้ำท่วมออกไป โดยเช้าวันนี้ มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้กว่า 1 เมตร เนื่องจากมีฝนตกมาตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

ที่บริเวณ สถานีวัดน้ำ N1 สะพานพัฒนาภาคเหนือ มีประชาชนชาวจังหวัดน่าน วนเวียนมาดูระดับน้ำในแม่น้ำน่านอย่างต่อเนื่อง เนื่องมาจาก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน ทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นกว่าเดิมอีก 1 เมตรกว่า โดยในเช้าวันนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. ระดับน้ำแม่น้ำน่าน มีระดับอยู่ที่ 5 เมตร 80 เซนติเมตร โดยประชาชนที่มาดูระดับน้ำนั้นต่างวิพากษ์วิจารณ์กันว่า มีการแชร์ทางไลน์ และ เฟสบุ๊ค เป็นภาพน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมเขตพื้นที่จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นภาพเก่าตอนน้ำท่วมเมื่อหลายปีก่อน จึงวิตกกังวลว่าน้ำท่วมจึงมาดูให้เห็นกับตา เนื่องจากชาวจังหวัดน่านบางคนไปทำธุระต่างจังหวัด จึงวิตกกังวลว่าน้ำจะเข้าท่วมบ้าน หรือ น้ำท่วมจังหวัดน่าน จึงฝากเตือนการแชร์ภาพส่งต่อๆ กัน ให้เช็คภาพให้ถูกต้องก่อนส่งต่อกันออกไป

โดยระดับน้ำแม่น้ำน่าน ในช่วงเวลา 9.00 น. ที่ผ่านมา ที่สถานีวัดน้ำ N64 บ้านผาขวาง มีระดับน้ำอยู่ที่ 6 เมตร 72 เซนติเมตร มีมวลน้ำ 766 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  และที่ สถานีวัดน้ำ N1 สะพานพัฒนาภาคเหนือ อำเภอเมืองน่าน วัดระดับน้ำได้ที่ 5 เมตร 88 เซนติเมตร  มีมวลน้ำอยู่ที่ 869 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยระดับน้ำเพิ่มจากเมื่อวานนี้ เฉลี่ยเพิ่มขึ้น ชั่วโมงละ 3-5 เซนติเมตร ซึ่งระดับวิกิตของแม่น้ำน่าน ที่สถานีวัดน้ำ N64 บ้านผาขวางอยู่ที่ 9 เมตร และที่ สถานีวัดน้ำ N1 สะพานพัฒนาภาคเหนือ อยู่ที่ 7 เมตร

และในส่วนของเครื่องสูบน้ำที่ทางเทศบาลเมืองน่าน ได้ตั้งสูบน้ำเอาไว้ ได้เริ่มเดินเครื่องสูบน้ำออกจากท่อระบายน้ำ เนื่องจาก ทางเทศบาลเมืองน่านได้ปิดประตูระบายน้ำทั้งหมดเพื่อป้องกันการไหลย้อนน้ำจากแม่น้ำน่านเข้ามาในเขตเศรษฐกิจเมือง ในส่วนของน้ำในท่อระบายน้ำเป็นน้ำฝนสะสมจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ที่ตกลงมาตั้งแต่หัวค่ำจนถึงเช้ามืดวันนี้