"ฝ่ายปกครองบูรณาการ" ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจค้นสถานบันเทิงป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงกระบวนการค้ามนุษย์


19 ก.ค. 2561, 13:57

"ฝ่ายปกครองบูรณาการ" ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจค้นสถานบันเทิงป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงกระบวนการค้ามนุษย์
เมื่อกลางดึกวันที่ 19 กรกฏาคม 2561 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า นายสมชาย รัตนพันธ์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันบูรณาการลงพื้นที่ตรวจค้นสถานบันเทิงและสถานบริการต่างๆ ในย่านตลาดแกรนต์ ตำบลธนู อำเภออุทัย และ บริเวณหมู่บ้านสินทิวาธานี ตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจและเป็นแหล่งศูนย์รวมของสถานบันเทิงของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นการจัดระเบียบสังคม และเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ภายในจังหวัดฯ

 

 นายสมชาย รัตนพันธ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามแผนจัดการระเบียบสังคมแบบบูรณาการ เพื่อป้องกันและปราบปรามสถานประกอบการต่างๆ ในจังหวัดฯ ที่อาจเป็นสถานที่เสี่ยงและก่อให้เกิดการขยายตัว ทั้งในลักษณะการใช้แรงงานและการแอบแฝงขายบริการทางเพศให้หมดสิ้นไป โดยจะดำเนินการเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง

ซึ่งผลจากการตรวจค้นสถานบันเทิงและสถานบริการกว่า 20 แห่ง ในครั้งนี้ พบว่า ไม่มีพฤติกรรมที่เกี่ยวกับกระบวนการค้ามนุษย์หรือบริการทางเพศแต่อย่างใด จะพบเพียงสถานประกอบการบางแห่ง ไม่มีใบอนุญาตในการจำหน่ายการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ เป็นเงิน 20,000 บาท

 

 


นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มวัยรุ่นพกพาอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ผิดกฎหมาย จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนขาด 9มม. อีก 9 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางและนำตัววัยรุ่นดังกล่าวไปดำเนินกระบวนการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ยังได้ให้คำแนะนำแจ้งเตือนผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตาม พรบ.สถานบริการ โดยเน้นในมาตรการจัดระเบียบสังคม คือ การห้ามเด็กต่ำกว่า 20 ปีเข้ามาใช้บริการ และให้เปิด – ปิด ร้านตามเวลาที่กำหนด ห้ามไม่ให้มีการแสดงลามกอนาจาร ห้ามนำอาวุธเข้าไปในสถานบริการ และห้ามให้มีการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด