"มท." รวบรวมหลักฐานเกิด เตรียมขอสัญชาติไทยให้ "3 หมูป่า" ยันยึดตามกฎหมาย ไร้อภิสิทธิ์


"มท." รวบรวมหลักฐานเกิด เตรียมขอสัญชาติไทยให้ "3 หมูป่า" ยันยึดตามกฎหมาย ไร้อภิสิทธิ์13 ก.ค. 2561, 10:56

วันที่ 12 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีนัส ศรีสุข ผู้อำนวยการสำนักบริหารการทะเบียน กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงกรณีการเตรียมขอสัญชาติไทยให้สมาชิกทีมหมูป่า 3 คนคือ 1.นายเอกพล จันทะวงษ์ (โค้ชเอก) 2.นายพรชัย คำหลวง (น้องตี๋) และ3.เด็กชายอดุลย์ สามออน (น้องอดุลย์)  โดยได้กำชับให้หาช่องทางตามกฎหมาย ซึ่งจะเป็นการได้สัญชาติตามมาตรา 7 ทวิ วรรค 2 ตามพ.ร.บ.สัญชาติ ปี 2559 

 

(โค้ชเอก)

 

โดยเปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อำเภอแม่สายอยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานการเกิด ซึ่งต้องตรวจสอบว่าแต่ละคนเกิดในประเทศไทยหรือไม่ หรือมีบิดา มารดา ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นคนไทยหรือไม่ หรือบิดา มารดาได้สัญชาติไทยจากการแปลงสัญชาติหลังจากที่เด็กเกิดหรือไม่ ซึ่ง 3 กรณีนี้จะมีวิธีการดำเนินการไม่เหมือนกัน (น้องตี๋)

 

สำหรับการยื่นขอสัญชาติไทยตามกฎหมายหากอายุไม่เกิน 18 ปี ให้ยื่นขอกับนายอำเภอที่มีภูมิลำเนา แต่หากอายุเกิน 18 ปีต้องยื่นขอกับผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งทุกขั้นตอนดำเนินการตามกฎหมาย 

ขณะที่ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เบื้องต้นต้องให้เด็กๆ ออกจากโรงพยาบาลก่อน ว่ามีความต้องการอย่างไร ทั้งนี้ ส่วนที่ถามว่าจะเป็นการเลือกปฏิบัติกับเด็ก และเยาวชนที่ขอสัญชาติคนอื่นๆ หรือไม่นั้น
 

(น้องอดุลย์)


ทั้งนี้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎระเบียบ คงไม่ไปเลือกปฏิบัติ เบื้องต้นก็คงดูเหตุผลก่อนว่าทำไม อย่างไร ตรงนี้ไม่มีปัญหา ขอให้ถูกต้องตามกฎหมาย มีคุณสมบัติครบตามที่ระเบียบกำหนดไว้ แต่ตอนนี้คงต้องให้กำลังใจก่อน ทั้งตัวผู้ประสบภัยและจิตอาสาที่เข้าไปช่วยเหลือ

 

 

ส่วนทีมหมูป่าทั้ง 13 คนขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ปลอดภัยและแข็งแรงขึ้นตามลำดับ โดยต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างน้อย 5-7 วัน 

 

 ข้อมูลจาก news.ch3thailand ,  workpointคำที่เกี่ยวข้อง : #ทีมหมูป่าอะคาเดมี  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร