ทำเองใช้เอง !! "ผู้ว่าฯเลย" ชวนเด็กๆ ทำถังขยะเปียก ใช้ในโรงเรียนและชุมชน นำร่องที่อำเภอเชียงคาน


ทำเองใช้เอง !! "ผู้ว่าฯเลย" ชวนเด็กๆ ทำถังขยะเปียก ใช้ในโรงเรียนและชุมชน นำร่องที่อำเภอเชียงคาน13 ก.ค. 2561, 08:44

ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายรอง ปัญสังกา ผู้อำนวยการ สปพ เลย เขต1 ร่วมกิจกรรม ผู้ว่าชวนเด็กๆทำหลุมขยะเปียกในโรงเรียนและชุมชน โดยผู้ว่าได้นำและสาธิตการทำถังขยะเปียก เพื่อลดการทิ้งขยะในโรงเรียน ในชุมชน นำร่องที่อำเภอเชียงคาน      

       สำหรับโครงการนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย จะพาเด็ก ทำหลุมขยะเปียก ใช้ในโรงเรียน เนื่องจากในพื้นที่ จังหวัดเลย ปัจจุบันประสบปัญหาขยะเริ่มมีการล้นเมือง มีประมาณขยะต่อวันกว่า 150 ตันและมีพื้นที่จัดเก็บเพียง 50 ไร่ และอีก 2 ปี จะล้น ซึ่งขณะนี้มีอยู่แล้ว ประมาณ 600,000 ตัน ที่บริเวณโคกช้างไห้ซึ่งมีการที่สะสมมากว่า 20 ปี ขยะคาดว่าจะล้น เมืองเลยในอีกไม่นาน และหากไม่มีใครออกมาช่วยรณรงค์ การแยกและการกำจัดขยะ อย่างถูกวิธี แล้ว เลยจะตกเป็นเมืองที่ขยะล้นในอีกไม่นาน  

นายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ในเรื่องนี้เราให้ความสำคัญมาก เราให้ความสำคัญกับเด็กๆ เนื่องจากเด็กจะมีโอกาสทำเรื่องนี้ได้นานมากก็เพราะว่าเค้าเพิ่งอายุน้อยในชีวิตเขาก็จะเจริญเติบโตไปอีกมากหากเช่นสมมติว่าขณะนี้  10 ขวบ ในปีนี้ หากเค้ามีชีวิตอยู่ถึง 90 ปีเขาก็มีเวลาทำถึง 80 ปี  มันก็จะยืนยาวเพราะเรื่องขยะมันเป็นเรื่องของทุกคนที่จะต้องช่วยเหลือ เยาวชนเป็นพื้นฐานสำคัญของชาติบ้านเมืองเราจึงชวนกัน เราต้องลงทุนกับเยาวชนลงทุนกับการศึกษาน่าจะเป็นการลงทุนที่คุ้มและอีกอย่างหนึ่งก็คือน้อง ๆหรือลูกๆ สามารถที่จะไปขยายผลหรือไปร้องขอกับผู้ปกครอง ที่อยู่ที่บ้าน ชุมชน ให้ช่วยกันทำได้เพราะว่าเด็กมีความรู้มีความเข้าใจเท่าที่พูดคุย เด็กรู้ว่าขยะเป็นชนิดไหนแบบไหน ขยะอะไรที่ย่อยได้ และขยะอะไรที่ย่อยย่อยสลายไม่ได้ ขยะอะไรที่สามารถนำมาลงถังได้ เด็กเด็กรู้หมดเพราะฉะนั้น เยาวชนจะเป็นคนที่รู้เรื่อง เรื่องขยะที่สำคัญต่อชาติบ้านเมือง มาวันนี้ก็ชื่นใจที่ลูกลูกหลานหลานเห็นความสำคัญของ เรื่องขยะ จากการสอบถามนักเรียน  200 คน ครูคาดว่าจะไปทำที่บ้านทุกคนและพอไปทำที่บ้านได้ทุกคน เราก็จะลดขยะได้เป็นอย่างดี


นายชัยวัฒน์  กล่าวต่ออีกว่าขณะนี้ได้มีการตั้งเป้าไว้ว่าทุกครัวเรือน จะต้องมีถังขยะเปียกทุกคนทุกบ้านของนักเรียน คนหนึ่งสามารถลดขยะเปียกได้วันละเฉลี่ยที่ประมาณ 0.6 กิโลกรัม หากสมมุติว่าครัวเรือนหนึ่งสามารถลดได้ 1-2 กิโลกรัม ผมคิดว่าขยะที่จะทิ้งออกมาเข้าไปสู่การระบบกำจัดจะลดลงได้อบ่างน้อยครึ่งหนึ่ง หากรถได้ครึ่งหนึ่งปริมาณขยะต่อวันก็จะเหลือไม่เกิน 10 ตันเมื่อไม่ถึง 10 ตันก็จะอยู่ในวิสัยที่สามารถที่จะบริหาร จัดการได้ โดยเริ่มที่โรงเรียนก่อน
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร