จ.ชุมพร เตรียมจัดงานสมโภชผ้าพระราชทาน และพิธีอัญเชิญผ้าพระราชทาน ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขึ้นห่มพระธาตุสวี


จ.ชุมพร เตรียมจัดงานสมโภชผ้าพระราชทาน และพิธีอัญเชิญผ้าพระราชทาน ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขึ้นห่มพระธาตุสวี12 ก.ค. 2561, 21:43

วันนี้ (12 ก.ค. 2561) ผู้สื่อข่าว ONB News รายงานว่า สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร จัดงานสืบสานประเพณีห่มผ้าพระบรมธาตุสวีที่ชุมพรภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ยกระดับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย 

 

 

 

 

นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรเปิดเผยว่า จังหวัดชุมพรเป็นประตูสู่ภาคใต้ เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายทางธรรมชาติของป่าเขาลำเนาไพรไปจนถึงทะเลซึ่งมีชายฝั่งยาวกว่า 200 กิโลเมตรหรือเรียก เมืองหาดสวยสี่ร้อยลี้ คงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก ส่งผลให้เกิดความหลากหลายมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม เกินกว่าที่เราจะคาดคิด รวมทั้งมีสายการบิน 2 สาย 6 เที่ยวบินต่อวัน มีโรงแรมที่รองรับผู้มาเยือนได้ทุกท่าน 

 

 จังหวัดชุมพรยังพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยกิจกรรมเทศกาลงานประเพณีที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานล่องแพพะโต๊ะเชิงอนุรักษ์งานแห่ผ้าห่มพระบรมธาตุสวีงานประเพณีแห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธงชิงโล่และถ้วยพระราชทานมรดกแห่งลุ่มน้ำหลังสวน งานเทิดพระเกียรติกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ งานปิดทอง แก้สินบนปีขึ้นถ้ำเขาพลู ฟื้นฟูประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของภาคใต้กำหนดจัดในวันที่ 25 กรกฎาคมถึง 27 กรกฎาคม 2561 วัดพระบรมธาตุสวีอำเภอสวีจังหวัดชุมพรจังหวัดชุมพรได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมงานกลาง

 

 

 

 

ด้าน นางสาวพัชนี สภา กล่าวว่ากลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยได้ผลักดันจังหวัดชุมพรเป็นเมืองหลักทางการท่องเที่ยวโดยจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีการจัดงานท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมสืบสานประเพณีห่มผ้าพระบรมธาตุสวีที่ชุมพร เป็นโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยยกระดับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ งานห่มผ้าพระบรมธาตุสวีที่จังหวัดชุมพรเห็นความสำคัญของมรดกวัฒนธรรมประเพณีของภาคใต้ที่มีการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นฝังรากลึกลงไปในจิตวิญญาณอยู่ในสายเลือดของชาวจังหวัดชุมพร 

 

 


โดยวันที่ 25 กรกฎาคม 2561 จะเริ่มกิจกรรมณลานวัฒนธรรม ในวัดพระบรมธาตุสวีมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมการสาธิตศิลปวัฒนธรรมการประกวดหนูน้อยพระธาตุสวี การแสดงแสงสีเสียงเลื่องชุมพรจรัสฟ้านคราแห่งวัฒนธรรม มีศิลปินเอกชัยศรีวิชัยและมโนราห์ไพศาลเต็มวง วันที่ 26 กรกฎาคม 2561 จะมีการจัดการประกวดทำข้าวเหนียวกุรวมถึงการแสดงผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาชุมพรการแสดงศิลปะวัฒนธรรมภาคใต้ และการแสดงแสงสีเสียงปิดท้ายด้วยการแสดงของวงดนตรีลูกทุ่งสวนศรีวิทยาและคอนเสิร์ตเจี๊ยบเบญจพร

 

 

 

 

วันที่ 27 ก.ค. จะเป็นขบวนแห่ผ้าพระราชทานในสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะมีขบวนรถอัญเชิญผ้าพระราชทานจากทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดชุมพร ได้เวลา 17 จุดจะเป็นวิธีการห่มผ้าพระบรมธาตุสวี ภายในงานตลอดทั้ง 3 วันจะมีทั้งอาหารทะเลการสาธิตอาหารพื้นบ้านมาให้รับประทานฟรี รวมถึงการแสดงต่างๆมากมาย จึงขอเชิญร่วมสัมผัสเสน่ห์อันหลากหลายในวิถีวัฒนธรรมพื้นถิ่นกิจกรรมพื้นบ้าน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 คำที่เกี่ยวข้อง : #ชุมพร  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร