ตัวแทนกลุ่มยาสูบสามัคคี รวมตัวยื่นหนังสือร้องเรียน คัดค้าน!! นโยบายให้เกษตรกร "เลิกปลูกยาสูบ" อย่างกะทันหัน


ตัวแทนกลุ่มยาสูบสามัคคี รวมตัวยื่นหนังสือร้องเรียน คัดค้าน!! นโยบายให้เกษตรกร "เลิกปลูกยาสูบ" อย่างกะทันหัน12 ก.ค. 2561, 16:08

วันที่ 12 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครพนม ผู้แทนชาวไร่ยาสูบกลุ่มยาสูบสามัคคี นครพนม-บึงกาฬ (จาก อ.ธาตุพนม อ.บ้านแพง และ อ.บึงโขงหลง) ประมาณ 150 คน ซึ่งเป็นผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการที่ทางรัฐบาลมีนโยบายจะให้โรงงานยาสูบงดการรับซื้อผลผลิต และการกำหนดให้เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบยกเลิกการปลูกยาสูบ 1-3 ปี โดยเป็นการแจ้งอย่างกะทันหัน

โดยไม่ได้มีแผนล่วงหน้ามาก่อน กลุ่มฯ ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อ นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ผ่าน นายสุกิจ  กลีบแก้ว ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ผจก.สำนักยาสูบนครพนม ความประสงค์ขอให้รัฐบาลทบทวนนโยบาย ซึ่งทำให้เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบได้รับผลกระทบจากอาชีพการปลูกยาสูบที่เคยทำมาหากิน มาชั่วอายุคน หลังรับเรื่อง ศดธ. ได้แนะนำ ชี้แจงให้พี่น้องเกษตรกรทราบว่าทุกข์ของประชาชนคือทุกข์ของรัฐบาล ดังนั้น จะรีบส่งหนังสือต่อถึงรัฐบาล เพื่อพิจารณาและทบทวนนโยบายอันมีผลกระทบ และสร้างความเดือดร้อนแก่เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบ โดยด่วนต่อไป

 

  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร