จ.น่าน ฝนตกหนัก!! น้ำจากแม่น้ำ ระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล้นทะลักเข้า "ท่วมบ้านเรือน" กว่า 60 หลัง (คลิป)


จ.น่าน ฝนตกหนัก!! น้ำจากแม่น้ำ ระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล้นทะลักเข้า "ท่วมบ้านเรือน" กว่า 60 หลัง (คลิป)12 ก.ค. 2561, 15:27

12 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ลงพื้นที่บ้านฝายมูล และบ้านต้นฮ่าง ต.ป่าคา และบ้านสบหนอง ต.ตาลชุม และบ้านดอนตัน ต.ศรีภูมิ อ.ท่าวังผา หลังมีฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านจึงถึงขณะนี้ และน้ำจากแม่น้ำสาขาต่างๆ เพิ่มระดับขึ้นสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร จำนวน 63 หลังคาเรือน ชาวบ้านเร่งเก็บข้าวของหนีน้ำกันชุลมุน ขณะที่ถนนเชื่อมต่อหมู่บ้านต้นฮ่างและบ้านฝายมูล น้ำเข้าท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ นอกจากนี้น้ำสาขายังล้นท่วมบ้านเรือนราษฏรที่อยู่ติดริมน้ำในพื้นที่ รวม 2 อำเภอ 4 ตำบล 8 หมู่บ้าน อำเภอวังผา ได้แก่ ตำบลยม หมู่ที่ 1 ตำบลจอมพระ หมู่ที่ 3,4,9 ตำบลป่าคา หมู่ที่ 1,2 อำเภอปัว ได้แก่ ตำบลสถาน หมู่ที่ 2,13 เครื่องใช้ครัวเรือนที่ได้รับความเสียหายและพื้นที่การเกษตรนาข้าวที่กำลังเริ่มปลูกและข้าวโพดเสียหาย อยู่ระหว่างสำรวจ

โดยขณะนี้กำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 38 และกองพันทหารม้าที่ 10 เข้าช่วยชาวบ้านเก็บย้ายข้าวของและทำความสะอาดบ้านเรือน โดยมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายสุริยพงศ์เข้าแจกจ่ายยาป้องกันการเจ็บป่วยหลังน้ำลด ทั้งนี้กรมอุตุฯ ท่าวังผา แจ้งว่า กลุ่มฝนยังคงปกคลุม จ.น่าน สายเหนือค่อนข้างหนาแน่น โดยเฉพาะเชียงกลาง ระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมทั้งและขอให้ระวัง น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม

 ทางด้าน นายทอง ธิลาว ชาวบ้านผู้ประสบภัย ได้กล่าวว่า เนื่องจากมีฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา มีน้ำหลากเข้ามาทั้งแต่ช่วงเช้า แต่ไม่คิดว่าจะท่วม โดยน้ำมาเร็วมากซึ่งในช่วงเช้า ตนเองได้ไปวัดอยู่ ได้มีคนไปบอกที่วัดว่าน้ำเข้าท่วมบ้าน จึงรีบกลับมายกของขึ้นที่สูง น้ำมาเร็วมาก เพิ่มระดับความสูง อย่างรวดเร็ว และเริ่มเพิ่ม ระดับน้ำที่ท่วม สูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร

ในด้านผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้เจ้าตรวจสอบพื้นที่ และกล่าวว่า ตอนนี้สถานการณ์ได้คลี่คลายลงแล้ว โดยช่วงนี้ จังหวัดน่าน มีฝนตกต่อเนื่อง ตลอด 2 คืนที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำไหลหลาก เอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมที่นา และบ้านของชาวบ้าน แต่สถานการณ์ตอนนี้ได้ลดลงแล้ว ขอให้ชาวบ้านฝังคำเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา และ ทางจังหวัดที่จะประกาศเตือน ซึ่งในขณะนี้ น้ำได้ลดระดับลงแล้ว หากถ้าวันนี้ไม่มีฝนตกลงมาคาดว่า สถานการณ์น่าจะกลับไปเป็นตามปกติ

 


 

ชมคลิป
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร