กลับมาอีกแล้ว!! "ช้างป่า 4 ตัว" ลงมาหาของกินพืชไร่ ลงใกล้ที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิ เตือน!! ประชาชนที่สัญจรไปมาให้ระมัดระวังตัว !! (คลิป)


กลับมาอีกแล้ว!! "ช้างป่า 4 ตัว" ลงมาหาของกินพืชไร่ ลงใกล้ที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิ เตือน!! ประชาชนที่สัญจรไปมาให้ระมัดระวังตัว !! (คลิป)12 ก.ค. 2561, 15:00

วันนี้ 12 กรกฏาคม 2561 ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า นายอานนท์ ถนอมวงษ์ สมาชิกสภาจังหวัด อำเภอทองผาภูมิ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบช้างป่า จำนวน 4 ตัว เดินลงมาหาของกินพืชไร่ผลิตผลของชาวบ้านอีกแล้ว  โดยพบที่บริเวณถนนเส้นหลังสายอำเภอทองผาภูมิ-ปรังกาสี ใกล้บริเวณที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิ  จึงได้ประสานงานหลายฝ่าย และจิตอาสามาเฝ้าระวัง พร้อมช่วยกันผลักดันไล่ช้างป่าจำนวน 4 ตัว คือ เจ้าหูรู เจ้างาเล็ก เจ้าหน้าบาก และเจ้าหางด้วน กำลังเดินไปมาอยู่บริเวณถนน และหาของกินพืชไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แต่เฝ้าระวังเพื่อไม่ให้ช้างป่าเข้ามาในชุมชนเทศบาลตำบลทองผาภูมิ อยู่ห่างจากตัวที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิ เพียง 500 เมตร

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ขอให้ทางจังหวัดและอำเภอให้มาช่วยป้องกันแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วย และได้ไล่ช้างไปอยู่ในป่าแล้วบริเวณทางขึ้นวัดเวฬุวัน จึงขอเตือนประชาชนที่สัญจรไปมาให้ระวังช้างป่าด้วย 

สำหรับช้าง 4 ตัวนี้ เป็นชุดเดียวกับโขลงช้างป่า จำนวน 30 ตัวที่เคยช้างป่าโขลงนี้เป็นช้างชุดเดียวที่ออกหากินอยู่บริเวณบ้านผาอ้นและทำร้ายชาวบ้าน บ้านผาอ้น อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ที่กำลังออกปฏิบัติงานเฝ้าระวัง ทำให้เสียชีวิต 1 ราย

และล่าสุด เกิดเหตุรถจักรยานยนต์ชนช้างที่เดินลงมาบนถนนหลวงแผ่นดินหมายเลข323ก่อนถึงตัวเมืองทองผาภูมิ จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา

จากการติดตามช้างฝูงดังกล่าวพบว่าช้างโขลงใหญ่นี้มี จำนวน 30 ตัว ที่มาก่อปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านบ้านผาอ้น  บ้านหม่องกะลา  บ้านเสาหงส์ ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ นานกว่า 1 เดือน ปัจจุบันช้างโขลงดังกล่าวได้ข้ามเขากลับไปหากินอยู่ในพื้นที่สวนป่าทองผาภูมิ ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่หากินประจำของช้างโขลงนี้ โดยอยู่ภายใต้การติดตามดูแลของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

ส่วนช้างทั้ง 4 เชือกนี้ เป็นช้างที่แยกออกมาจากโขลง และออกหากินสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน โดยเมื่อเวลา 02.00 น. วันนี้ ช้างป่าทั้ง 4 ตัวพยายามจะเดินข้ามถนนสายทองผาภูมิ-เขื่อนวชิราลงกรณ์  ข้างที่ว่าการอำเภอ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านจึงต้องระดมกำลังช่วยกันผลักดัน เนื่องจากหากปล่อยให้ช้างข้ามถนนได้ ช้างอาจเข้าไปสร้างความเสียหายในตลาดท่าขนุน ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจของอำเภอทองผาภูมิ

โดยล่าสุดจากการเปิดเผยของ นายอานนท์ ถนอมวงษ์ สมาชิกสภาจังหวัดกาญจนบุรี เขตอำเภอทองผาภูมิ พบว่า ช้างยังคงอยู่ในพื้นที่ทำกินของชาวบ้านด้านหลังที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิ ซึ่งมีชุดเฝ้าระวังช้างคอยติดตามอยู่ห่างๆ เบื้องต้นคงต้องเฝ้าระวัง ไม่ให้ช้างป่าเข้ามาในพื้นที่ชุมชนของอำเภอทองผาภูมิ ซึ่งเกือบ 3 เดือน แล้วที่ชาวบ้านและจิตอาสาช่วยกันเฝ้าระวังช้าง ตลอดที่ช้างเข้ามาในพื้นที่ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่มีมาตรการที่เป็นรูปธรรม ว่าจะดำเนินการแก้ไขปัญหาช้างป่าที่เข้ามาสร้างความเดือดร้อนในพื้นที่ตำบลท่าขนุนอย่างไรต่อไป 


 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร