"โรงงานขนาดใหญ่" ขานรับนโยบายรัฐบาล ที่ห้ามบังคับแรงงานทำงานวันหยุด หากทำต้องจ่ายค่าแรงมากกว่าปกติ !!


"โรงงานขนาดใหญ่" ขานรับนโยบายรัฐบาล ที่ห้ามบังคับแรงงานทำงานวันหยุด หากทำต้องจ่ายค่าแรงมากกว่าปกติ !!10 ก.ค. 2561, 16:57

วันนี้ 10 กรกฏาคม 2561 ผู้สื่อข่าว  onbnews รายงานว่า นายประจักษ์ บัวซ้อน กรรมการผู้จัดการบริษัท ริเวอร์แคว อินเตอร์เนชั่นแนล อุตสาหกรรมอาหาร จำกัด หมู่ 1 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เผยว่า กรณี กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.)ได้ออกมาเปิดเผยถึงพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 ห้ามไม่ให้นายจ้างให้ลูกจ้างทำงานในวันหยุด หากนายจ้างฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 1 แสนบาทนั้น

 

เรามองว่านโยบายดังกล่าวเป็นนโยบายที่ดี เราจึงได้สนับสนุนแนวนโยบายนี้อย่างเต็มที่และจะปฏิบัติตามนโยบายอย่างเข้มงวด โดยที่ผ่านมาบริษัทของเราได้จัดให้มีการหยุดงานกันในรูปแบบหมุนเวียนสัปดาห์ละ 1 วัน หนึ่งก็เป็นไปตามกฎหมาย สองจะทำให้คุณภาพชีวิตของแรงงานดีขึ้น

 

แต่ก็แน่นอนว่าในส่วนของวัตถุดิบการเกษตรที่เข้ามาหากวันไหนเราจำเป็นจะต้องทำการผลิต และวันนั้นไปตรงกับวันหยุดของแรงงานบางคน แต่จำเป็นจะต้องมาทำงาน ซึ่งตรงนี้เราก็จะจ่ายค่าแรงให้กับเขาเพิ่มขึ้นอีก 1 แรง ซึ่งก็เท่ากับเราต้องจ่ายค่าแรงเพิ่มให้เขา 1 วันนั่นเอง

 

และนอกจากนี้ทางบริษัทของเราก็ได้เข้มงวดกับแรงงานของเราด้วย โดยถ้าหากแรงงานคนใดทำงานครบ 8 ชั่วโมง ทางบริษัทก็จะไม่ให้เขาทำโอที เพื่อให้เขาได้มีเวลาในการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งจะทำให้คุณภาพชีวิตของเขาดีขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทของเราขอกล่าวเสริมเกี่ยวกับเรื่องนโยบายทางด้านแรงงาน ที่ทางรัฐบาล หรือหน่วยงานต่างๆที่มีระเบียบกฎหมายต่างๆเข้ามาเกี่ยวกับเรื่องแรงงาน ซึ่งตรงนี้บริษัทของเราขอชื่นชมและขอขอบคุณ ซึ่งเราเห็นว่าหลายๆเรื่องตรงนี้เป็นไปทางบวกทั้งหมด

 

ถามว่าทางบวกอย่างไร ก็เช่น 1.การให้ขึ้นทะเบียนแรงงานหรือการทำ CEI ต่างๆ ตอนนี้หน่วยงานราชการก็ดี รัฐบาลก็ดี ได้อำนวยความสะดวกให้เราได้ขึ้นทะเบียนได้ค่อนข้างรวดเร็ว ครบถ้วนและทันเวลา ซึ่งเราต้องขอขอบคุณเป็นอย่างมาก

 

 ส่วนประเด็นที่สองก็คือตอนนี้เรื่องของระเบียบได้มีการทำให้แรงงานนั้นสามารถที่จะย้ายนายจ้างได้ และสามารถที่จะเปลี่ยนการทำงานได้ แต่มีข้อแม้อยู่เพียงว่า นายจ้างเดิมจะต้องแจ้งให้แรงงานออกไปภายใน 15 วัน ส่วนนายจ้างใหม่ก็แจ้งเปลี่ยนแรงงานที่รับเข้ามาใหม่ให้ได้ภายใน 15 วัน

 

ตรงจุดนี้เองมันจะเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนให้ปัญหาแรงงานมันหมดไป บางจังหวัดหรือบางบริษัทก็ได้มีการเคลื่อนย้ายแรงงานไปช่วยเหลือกัน แต่บางบริษัทที่มีแรงงานน้อยก็ไม่ต้องไปรับผิดชอบแรงงานส่วนเกิน จะทำให้สามารถควบคุมกันได้ และต่อไปก็จะไม่มีแรงงานที่ผิดกฎหมายอีก จึงถือว่าเป็นนโยบายที่ดีและสำคัญ

 

นอกจากนโยบายต่างๆที่ดีอยู่แล้ว ทางบริษัทฯยังต้องการที่จะเสริมเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับพนักงาน ด้วยการเข้าไปดูแลเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ ให้ทุกคนห่างไกลยาเสพติด ให้คุณภาพชีวิตของพวกเขาดีขึ้น ซึ่งทางบริษัทฯกำลังจะทำโครงการ เรียกว่าโครงการ ทูบีนัมเบอร์วัน (TO BE NUMBER ONE) ภายใต้ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

 

โดยเราได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐคือ แรงงานจังหวัด กระทรวงสาธารณะสุขจังหวัด โดยเริ่มจากผู้ติดยาเสพติด เราได้ตรวจเช็คพนักงานของเราว่า มีใครติดยาเสพติดหรือไม่ หากพบเราก็จะให้โอกาสกับพวกเขา เราจะไม่ไล่เขาออก และเราจะไม่ส่งเขาไปดำเนินคดี ซึ่งก็มีตัวอย่างให้เห็นแล้วหลายคน

 

แต่บริษัทฯของเราก็ให้โอกาสให้เขาได้ทำงานต่อ เพราะเขาเป็นเพียงผู้เสพ และจนถึงขณะนี้พวกเขาก็สามารถเลิกเสพยาเสพติดได้กันหมดทุกคน และโครงการต่อไปเราเตรียมที่จะจัดตั้งศูนย์ทูบินัมเบอร์วัน ขึ้นภายในบริษัท และจะหากิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับเด็กก็ดี เกี่ยวกับวัยรุ่นก็ดี เพื่อให้เขาได้มีกิจกรรมต่างๆให้เขาได้เสริมสร้างชีวิต เพื่อห่างไกลยาเสพติด ซึ่งตรงตามวัตถุประสงค์ของโครงการ ทูบีนัมเบอร์วัน (TO BE NUMBER ONE)

  


 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร