ยกนิ้วให้เลย !! "ดาบตำรวจวัย48" ใจรักด้านการเกษตร ปลูกมังคุดในสวนยางใกล้ทะเล สำเร็จเป็นแห่งแรกของจังหวัดตรัง


ยกนิ้วให้เลย !! "ดาบตำรวจวัย48" ใจรักด้านการเกษตร ปลูกมังคุดในสวนยางใกล้ทะเล สำเร็จเป็นแห่งแรกของจังหวัดตรัง



9 ก.ค. 2561, 11:43

วันที่ 9 กรกฏาคม 2561 ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า ด.ต.เทอดทูล เจริญฤทธิ์ อายุ 48 ปี สังกัด สภ.ห้วยยอด จังหวัดตรัง  ซึ่งเรียนจบจากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตรัง แม้จะสอบบรรจุเข้ารับราชการเป็นตำรวจแล้ว แต่ด้วยความที่มีใจรักด้านการเกษตร  จึงซื้อสวนยางพารา เนื้อที่กว่า 14 ไร่ ในหมู่ที่ 6 ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ  ซึ่งอยู่ห่างจากทะเลประมาณ 1 กิโลเมตร และเป็นพื้นที่ดินเค็มเพื่อทดลองปลูกมังคุด กว่า 600 ต้น แซมในสวนยาง  แต่หลังผ่านไป 12 ปี มังคุดเริ่มให้ผลผลิตเป็นปีที่ 2 แล้วกว่า 200 ต้น และสามารถเก็บขายได้วันละ 40-50 กิโลกรัมๆ ละ 40-60 บาท

อีกทั้ง เมื่อมังคุดให้ผลผลิต ยังเป็นช่วงที่ต้นยางพารามีอายุครบ 25 ปีและได้หยุดกรีดมานานกว่า 2 ปีแล้ว จึงสามารถใช้ปุ๋ยอินทรีย์กับสวนมังคุดได้อย่างเต็มที่ ทำให้ผลผลิตที่ออกมาปลอดภัยจากการใช้สารเคมี ลูกใหญ่ รสชาติหวานและเนื้อสีขาวละเอียด โดยมีผู้คนเดินทางมาซื้อถึงบ้านหมดชนิดวันต่อวันเลยทีเดียว  ทำให้ ..เทอดทูล เตรียมตัดโค่นสวนยาง เพื่อขอทุนไร่ละ 16,000 บาท จากการยางแห่งประเทศไทย เพื่อนำมาปลูกมังคุดเพิ่ม หวังเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกมังคุดในดินเค็มจนสำเร็จเป็นแห่งแรกของจังหวัดตรัง และจะเป็นสวนมังคุดรายใหญ่ที่สุดในจังหวัดตรังด้วย



โดยปีแรกที่ ..เทอดทูล หันมาทดลองปลูกมังคุด เพื่อนบ้านต่างหาว่าบ้า และไม่มีใครเห็นด้วย  แต่ด้วยความรักในอาชีพการเกษตร เขากลับไม่สนใจ และไม่ลดละความพยายาม จนประสบผลสำเร็จ  รวมทั้งยังคิดที่จะปลูกทุเรียน เงาะ ขนุน มะพร้าว สะตอ และอื่นๆ เพื่อให้มีผลไม้ตามฤดูกาลหมุนเวียนภายในสวนตลอดทั้งปี  ส่วนเกษตรกรรายใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ (093) 581-1269


 

 

 



คำที่เกี่ยวข้อง : #นายดาบ   #ปลุกมังคุด   #สวนยาง  





ติดตาม ONB NEWS Fans Page







ข่าวน่าสนใจ




















กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร