"ชาวกันทรลักษ์" ตะโกนลั่น! ต่อต้านสร้างเขื่อนห้วยขะยุง ชายแดนไทย - เขมร เผย! ทำมาหากินบนแผ่นดินนี้มานานหลายชั่วอายุคนแล้ว (ชมคลิป)


"ชาวกันทรลักษ์" ตะโกนลั่น! ต่อต้านสร้างเขื่อนห้วยขะยุง ชายแดนไทย - เขมร เผย! ทำมาหากินบนแผ่นดินนี้มานานหลายชั่วอายุคนแล้ว (ชมคลิป)7 ก.ค. 2561, 08:33

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2561  ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า นายชัด เทียนคูณ ผู้ใหญ่บ้านก่อ  ต.ละลาย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ  เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยกลุ่มชาวบ้านที่เสียประโยชน์จากการที่ทางราชการจะทำการก่อสร้างเขื่อนห้วยขะยุง ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยขะยุง  ต.ละลาย อ.กันทรลักษ์ โดยพื้นที่จะทำการก่อสร้างอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาพระวิหาร และพื้นที่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก มีพื้นที่ป่าเพื่อการอนุรักษ์รวม  1,730 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 9 ตำบลของ อ.กันทรลักษ์ ได้เข้าร่วมประชุมปัจฉิมนิเทศโครงการ โครงการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมอ่างเก็บน้ำห้วยขะยุง จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งการก่อสร้างครั้งนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่ทำมาหากินอยู่บริเวณที่จะทำการก่อสร้างเขื่อนเป็นจำนวนมาก  เนื่องจากว่า ชาวบ้านที่ยากไร้ได้ทำการหากินอยู่บริเวณดังกล่าวมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว  โดยได้อาศัยที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ทำกินปลูกยางพารา ทำสวน ทำไร่ นา เลี้ยงตนเองและครอบครัว พอมีรายได้ส่งลูกเรียนหนังสือและใช้จ่ายในครอบครัวบ้าง แต่เมื่อทางราชการจะทำการสร้างเขื่อนห้วยขะยุง  ที่ดินทำกินของชาวบ้านก็จะถูกน้ำท่วมทั้งหมด จะทำให้สิ้นเนื้อประดาตัว ชาวบ้านยากจนอยู่แล้ว ก็จะยิ่งยากจนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

นายชัด  กล่าวต่อไปว่า  พวกตนจึงขอคัดค้านในการก่อสร้างเขื่อนห้วยขะยุง  เพราะว่า แม้จะไม่มีเขื่อนชาวบ้านก็ทำมาหากินทำการเกษตรได้อยู่แล้ว  ทางราชการอย่ามาทำบาปทำกรรมกับชาวบ้านเลย  เพราะว่า มาสร้างเขื่อนไว้แล้วก็หนีหายไป  แต่ว่าชาวบ้านที่โดนน้ำท่วมไร่นาคือผู้รับกรรมที่ตนเองไม่ได้ก่อไว้  บอกให้ชาวบ้านเสียสละไร่นา เพื่อสร้างเขื่อน เป็นการบอกเหมือนกับให้ชาวบ้านสละชีวิตเพื่อการสร้างเขื่อน  ดังนั้น  พวกตนจึงขอเรียกร้องให้ทางราชการจ่ายเงินค่าชดเชยที่ดินทำกินให้ชาวบ้านอย่างน้อยไร่ละ 200,000 บาท   เพื่อให้ชาวบ้านไปหาซื้อที่ดินทำกินแห่งใหม่  หากไม่สามารถจ่ายเงินชดเชยให้ชาวบ้านได้ก็ควรยกเลิกการสร้างเขื่อนห้วยขะยุงตลอดได้  ทางราชการไม่ควรที่จะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนจากการก่อสร้างเขื่อนในครั้งนี้

 

นายทองดี   หาวัน   นายก อบต.ละลาย อ.กันทรลักษ์  กล่าวว่า   การก่อสร้างเขื่อนห้วยขะยุง  แม้ว่าจะมีประโยชน์  แต่ว่า ผลกระทบก็มีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชาวบ้านซึ่งส่วนมากจะมีฐานะยากจนมาก  หากสร้างเขื่อนแล้ว ชาวบ้านที่ยากไร้เหล่านี้จะไปทำมาหากินเลี้ยงตนเองและครอบครัวที่ไหน  อีกอย่างคือผลกระทบต่อต้นไม้หวงห้ามและสัตว์ป่าหายากที่ยังมีอยู่เป็นจำนวนมากในเขตที่จะก่อสร้าง ตนขอให้ส่วนราชการที่จะก่อสร้างได้มีการศึกษาหาข้อมูลให้ดี เพราะว่าธรรมชาติที่งดงามจะต้องสูญสิ้นไปจากการก่อสร้างเขื่อน   ส่วนราชการที่ดูแลเรื่องต้นไม้และสัตว์ป่าต้องกล้าที่จะเอาความจริงมาพูดให้กระจ่างว่ามีผลกระทบมากเพียงใดจากการสร้างเขื่อนในครั้งนี้  ตนเห็นว่า หากปล่อยให้ต้นไม้ สัตว์ป่า และชาวบ้านอยู่กันตามธรรมชาติเช่นเดิมจะดีกว่าการสร้างเขื่อนหรือไม่

 นางลำพอง   เทียนเพชร  อายุ  45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70 หมู่ 7 บ้านก่อ ต.ละลาย  อ.กันทรลักษ์  จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  ตนทำสวนยางพาราในเนื้อที่ 26 ไร่  พอได้กรีดยางขายเลี้ยงตนเองและครอบครัว รวมทั้งส่งลูกหลายเรียนหนังสือเพื่อต้องการให้เป็นคนดีของประเทศชาติ  แต่เมื่อทางราชการจะมาสร้างเขื่อนห้วยขะยุง จะให้ครอบครัวของพวกตนสูญสิ้นทุกอย่าง   ต่อไปไม่รู้ว่าจะทำอะไรกิน  ลูกก็จะไม่ได้เรียนหนังสือ เพราะว่าตนไม่มีเงินส่งเสีย อยากกราบฝากขอความเมตตาไปถึง พล.อ.ประยุทธ์   จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีขวัญใจประชาชนที่ยากไร้ทั่วประเทศ  ขอได้โปรดยุติการก่อสร้างเขื่อนห้วยขะยุง เพราะว่าเขียนโครงการเพื่อที่จะก่อสร้างเขื่อนอย่างสวยงาม แต่ว่าคนที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก คือชาวบ้านที่ยากไร้ที่อยู่ในบริเวณที่จะก่อสร้างเขื่อนห้วยขะยุงนั่นเอง


ทางด้าน  นายวงศ์พันธ์ วงศ์สมุทร ผอ.สำนักงานก่อสร้าง ชลประทานขนาดใหญ่ที่ 8 กล่าวว่า  การที่ชาวบ้านเรียกร้องให้จ่ายเงินค่าชดเชยที่ดินทำกินไร่ละ 200,000  บาทนั้น  เป็นสิทธิ์ที่จะเรียกร้องได้  แต่ว่าในการจ่ายเงินชดเชยนั้น จะมีคณะกรรมการในการพิจารณาว่าจะต้องจ่ายเงินชดเชยได้เท่าไร  ซึ่งจะต้องจ่ายเงินชดเชยตามระเบียบของทางราชการและจะมีการจ่ายเงินชดเชยค่าต้นยางพารา รวมทั้งพืชไร่ต่าง ๆ ของชาวบ้านด้วย โดยจะมีการพิจารณาเรื่องนี้อย่างละเอียดรอบคอบเพื่อให้ชาวบ้านที่อยู่ในเขตที่จะทำการก่อสร้างเขื่อนได้รับความพึงพอใจและได้รับผลกระทบให้น้อยที่สุดและจะได้เป็นการเยียวยาให้การช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่ต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า  ขณะเดียวกันชาวบ้านที่มาเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ ได้พากันตะโกนก้องหน้าห้องประชุมว่า  ไม่เอาการสร้างเขื่อนห้วยขะยุง  ไม่ให้สร้างเขื่อนห้วยขะยุง เพื่อเป็นการสะท้อนเสียงของชาวบ้านให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้รับทราบว่า  ชาวกันทรลักษ์ ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างเขื่อน ห้วยขะยุงในครั้งนี้

 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร