"กันเกรา" ยอดทีมจากอุบลราชธานี  ผงาดคว้าแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์เอบียู โรบอท คอนเทสต์ ชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจำปี 2561


"กันเกรา" ยอดทีมจากอุบลราชธานี ผงาดคว้าแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์เอบียู โรบอท คอนเทสต์ ชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจำปี 256126 มิ.ย. 2561, 08:01

ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า ที่ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ได้มีการแข่งขันหุ่นยนต์เอบียู โรบอท คอนเทสต์  (ABU  : Asia-Pacific Robot contest ประเทศไทย ประจำปี 2561 ภายใต้ชื่อการแข่งขัน ลูกช่วงมังกรบิน พิชิตถ้วยทองคำ”เพื่อค้นหาตัวแทนประเทศไทยไปร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ เอบียู เอเชีย แปซิฟิค โรบอท คอนเทสต์ 2018 ณ เมืองนินห์บิงห์  ประเทศเวียดนาม ในเดือนสิงหาคมนี้โดยกติกาการแข่งขันจะแบ่งทีมออกเป็น 2 ฝ่าย คือ สีแดง และ สีน้ำเงิน  โดยแต่ละทีมจะมีหุ่นยนต์บังคับด้วยมือ ทำหน้าที่ในการลำเลียงลูกช่วง ให้กับหุ่นยนต์อัตโนมัติ โดยหุ่นยนต์อัตโนมัติเท่านั้นที่จะสามารถยิงลูกช่วงให้ผ่านวงแหวนได้ และหากลูกช่วงทองคำลอดผ่านวงแหวนทองคำและลงไปบนถ้วยทองคำ (GC) ได้สำเร็จ จะถือว่าเป็นผู้ชนะการแข่งขัน ซึ่งผลปรากฎว่า ทีมกันเกรา จากมหาวิทยาอุบลราชธานี คว้ารางวัลชนะเลิศ รับเงินสด 100000 บาท คว้าโควต้าตัวเเทนประเทศไทยไปร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ เอบียู เอเชีย แปซิฟิค โรบอท คอนเทสต์ 2018 ณ เมืองนินห์บิงห์  ประเทศเวียดนาม ส่วนทีมทีม ขุนด่านปราการชล วิทยาลัยนครนายก คู่ชิงชนะเลิศคว้ารางวัลลองชนะเลิศไปครองได้รับเงินรางวัล 50000 บาท


โดยการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย เป็นเวทีสำคัญที่ให้นักเรียน นักศึกษาระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา ได้นำความรู้ความสามารถมาพัฒนาหุ่นยนต์ให้มีศักยภาพสูงตามโจทย์ที่กำหนดไว้ และมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน มีการทดสอบโดยการแข่งขันประลองฝีมือด้านวิศวกรรม และการบูรณาการศาสตร์ต่าง ๆ มาใช้อย่างเต็มความสามารถ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการแข่งขันที่ช่วยกระตุ้นความสนใจทางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี นำไปสู่การพัฒนาการเรียนหรือยกระดับต่อยอดผลงานสู่เชิงพาณิชย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ความต้องการบุคลากรของประเทศได้ในอนาคต
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร