บริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น หวั่น!! "ลิง" กระทบชีวิตชาวบ้าน จัดทำ "หมัน" หวังช่วยลดจำนวน!!


บริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น หวั่น!! "ลิง" กระทบชีวิตชาวบ้าน จัดทำ "หมัน" หวังช่วยลดจำนวน!!21 มิ.ย. 2561, 12:14

21 มิ.ย. 61 ผู้สื่อข่าว ONB news  รายงาานว่า ที่วนอุทยานโกสัมพี อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม  เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น ลงพื้นที่ทำหมันให้กับลิงแสมภายในวนอุทยานโกสัมพี เพื่อควบคุมประชากรลิงไม่ให้เพิ่มจำนวนมากขึ้น กระทบกับแหล่งชุมชนในพื้นที่ โดยตั้งเป้าทำหมันลิง จำนวน 50 ตัว

 นายจรูญรัตน์  หิรัญชุนหะ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น กล่าวว่า วนอุทยานโกสัมพี เป็นที่อยู่ของลิงแสมทั้งขนสีเทา และขนสีทอง ที่พบมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งพื้นที่วนอุทยานโกสัมพี อยู่ติดกับชุมชน ทำให้คนและสัตว์ป่าต้องใช้ชีวิตร่วมกัน จากประชากรลิงที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางครั้งแหล่งอาหารภายในวนอุทยานไม่เพียงพอ ทำให้ลิงต้องออกไปหาอาหารภายนอก กระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน จึงจำเป็นต้องควบคุมประชากรลิง

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น  จึงได้ร่วมกับวนอุทยานโกสัมพี ดำเนินการทำหมันให้กับลิง เพื่อควบคุมประชากรลิงไม่ให้ขยายพันธุ์มากเกินไป โดยคำนึงถึงระบบนิเวศน์ของพื้นที่เป็นหลัก ซึ่งปีนี้เป็นการลงพื้นที่ครั้งแรก ตั้งเป้าทำหมันให้กับลิง จำนวน 50 ตัว จากจำนวนประชากรลิงทั้งหมด 800 ตัว  

 

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร