พ่อเมืองสุราษฎร์ฯ ลุยเอง!! นำทีมรื้อถอนพื้นที่การจับจองพันธุ์หอยกลางอ่าวบ้านดอน


พ่อเมืองสุราษฎร์ฯ ลุยเอง!! นำทีมรื้อถอนพื้นที่การจับจองพันธุ์หอยกลางอ่าวบ้านดอน14 มิ.ย. 2561, 21:14ผู้ส่ือข่าว ONB News รายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 มิ.ย.นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 4 (กกล.รส.ทภ. 4) และ นายยอดรักษ์ ปลอดอ่อน ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมกำลัง กำลังเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องจำนวนหนึ่ง ได้เข้ารื้อถอนหลักไม้ไผ่กลางอ่าวบ้านดอน บริเวณตำบลคลองฉนาก ระยะ 1,000 เมตร จากแนวชายฝั่งพื้นที่กว่า 2,000 ไร่

 

 

 

สำหรับปฎิบัติการรื้อถอนหลักไม้ไผ่พื้นที่จับจองลูกพันธุ์หอยแครง เนื่องจากระยะนี้เป็นระยะที่มีลูกพันธ์หอยแครงเกิดใหม่ในพื้นที่เอาบ้านดอนเป็นจำนวนมาก จากความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลอ่าวไทย ทำให้กลุ่มบุคคลได้เข้าพื้นที่สาธารณะในระยะ 1000 เมตรจากแนวชายฝั่งที่ทางราชการได้อนุรักษ์ไว้เป็นพื้นที่สาธารณะ ให้ชาวบ้านชาวประมงชายฝั่งสามากทำมาหากินได้ แต่หลังจากมีผู้มาปักไม้จับจองพื้นที่ กลุ่มชาวบ้านชาวประมงชายฝั่งเริ่มประกอบอาชีพลำบากเนื่องจากไม่สามารถเข้าในพื้นที่การจับจองได้ จึงได้ร้องเรียนไปยังส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวเพื่อชาวบ้านจะได้ทำมาหากินประกอบอาชีพ ตามแนวชายฝั่งของอ่าวบ้านดอนหรืออ่าวไทยได้อย่างปกติ

 

 นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ. สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การรวมชุดปฏิบัติการในครั้งนี้เป็นการแก้ไขปัญหาบุกรุกครอบครองพื้นที่ทะเลอ่าวบ้านดอนเพื่อเลี้ยงหอยและเก็บลูกหอยที่เกิดจากธรรมชาติ ซึ่งจะต้องดำเนินการรื้อถอนในทะเลห่างจากชายฝั่งระยะ1,000เมตร จำนวน2,000ไร่ ก่อนที่จะดำเนินการรื้อถอนทั้งหมดในพื้นที่นอกเขตอนุญาตตามที่คณะกรรมการประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีมติประกาศเขตอนุญาตให้ทำการเพาะเลี้ยงหอยทะเลได้ ซึ่งในระยะเวลาที่ผ่านมา โดยเฉพาะตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนได้เกิดลูกหอยแครงตามธรรมชาติเกิดขึ้นในพื้นที่ชายฝั่ง1,000เมตร ปรากฎว่ากลุ่มนายทุนได้ไปทำการปรับ จับจองพื้นที่เป็นส่วนบุคคล ส่งผลให้ชาวประมงพื้นบ้านไม่สามารถจับสัตว์น้ำในพื้นที่ดังกล่าวได้

 

 

 

ด้าน พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ เสนาธิการกอวกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ ๔ กล่าวว่า การจัดระเบียบพื้นที่เลี้ยงหอยแครง ซึ่งได้มีการกำหนดระยะไว้แล้ว1,000เมตร จากชายฝั่ง และได้มีการดำเนินการรื้อถอน ตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี2559 และให้มีการจัดการในชุมชน ในการเฝ้าระวังดูแล แต่ยังพบกลุ่มนายทุน ครอบครองพื้นที่ ซึ่งขณะนี้เตรียมเชิญตัว เพื่อปรับทัศนคติ พร้อมทำข้อตกลง และเตรียมสร้างศูนย์เฝ้าระวังที่คอกหอยที่ได้ทำการตรวจยึด ให้เป็นพื้นที่กลางของชุมชน

 
ทั้งนี้การจัดระเบียบพื้นที่เลี้ยงหอยแครงออกนอกชายฝั่ง1,000เมตร ทำให้ในระยะ1,000เมตร หอยแครงสามารถทำให้เกิดการขยายพันธ์ลูกหอยแครงได้ตามธรรมชาติ สร้างความสมดุลในระบบนิเวศอีกทั้งยังสามารถช่วยให้ชาวประมงพื้นบ้านขนาดเล็ก สามารถทำกิน ในระยะ1,000เมตรได้

 

 loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #รื้อคอกหอย เมือง สุราษฎร์ธานี  
ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร