กรมทหารราบที่ 6 จัดงาน "วันคล้ายวันสถาปนาหน่วย" กรมทหารราบที่ 6 ครบรอบ 77 ปี


กรมทหารราบที่ 6 จัดงาน "วันคล้ายวันสถาปนาหน่วย" กรมทหารราบที่ 6 ครบรอบ 77 ปี14 มิ.ย. 2561, 16:09วันที่ 14 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงาน ที่ บริเวณหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช กองบังคับการกรมทหารราบที่ 6 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี กรมทหารราบที่ 6 ได้จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาหน่วย กรมทหารราบที่ 6 ครบรอบปีที่ 77 ขึ้น โดยมี พลเอกพิเชษฐ์ วิสัยจร อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ร่วมด้วย นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พันเอกจักรพงศ์ จันทน์สุทธิประภา ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 6 พลตรี ดร.อรรถ สิงหัษฐิต ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ นาวาอากาศเอกฐานันดร์ ทิพเวส ผู้บังคับการกองบิน 21 พลตรีพูลศักดิ์ สมบูรณ์ รองผู้อํานวยการ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดอุบลราชธานี นายฤทธิสรรค์ เทพพิทักษ์ นายอำเภอวารินชำราบ หัวหน้าส่วนราชการ นายทหาร แม่บ้าน กำลังพล ร่วมในพิธีสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระบรมรูปสมเด็จบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า และบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พิธีทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับกำลังพลของหน่วยที่ล่วงลับ จากการปฏิบัติหน้าที่ และ เปิดศาลาวิหารพระพุทธสมเด็จองค์ปฐม 3 ปรางค์ รวมทั้งพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่กำลังพลและครอบครัว

 

 

กรมทหารราบที่ 6 เป็นหน่วยกำลังรบสำคัญตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา ที่หน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติไทยมาอย่างยาวนานกว่า 77 ปี ได้มีการจัดตั้งหน่วยขึ้น ภายใต้ชื่อกรมทหารราบที่ 9 เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2484 เพื่อขยายกำลังในการพร้อมรับสถานการณ์ภายหลังกรณีพิพาทอินโดจีนกับฝรั่งเศส รวมไปถึงรับสถานการณ์ในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา จากนั้นได้มีการเปลี่ยนชื่อหน่วยหลายครั้ง คือ ในปี 2489 ได้มีชื่อจากกรมทหารราบที่ 9 เป็น กรมทหารราบที่ 23 ปี 2493 เปลี่ยนจาก กรมทหารราบที่ 23 เป็นกรมทหารราบที่ 6 ปี 2498 เปลี่ยนชื่อเป็นกรมผสมที่ 6 และในปี 2522 ได้กลับมาใช้ชื่อ กรมทหารราบที่ 6 จนถึงปัจจุบัน

กรมทหารราบที่ 6 ตั้งอยู่ในค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับมอบหมายภารกิจจจากกองทัพบก ในด้านภารกิจป้องกันชายแดน ภารกิจรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร ภารกิจรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ โดยการจัดกำลังสนับสนุนกองกำลังรักษาความสงบ ดังนี้ จัดกองบังคับการ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดอำนาจเจริญ จัด 1 กองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย สนับสนุน มณฑลทหารบกที่ 22 จัด 1 กองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย ช่วยส่วนรวม กองทัพภาคที่ 2 อีกทั้ง กรมทหารราบที่  6  มีเขตความรับผิดชอบ ตั้งแต่แม่น้ำมูลไหลลงแม่น้ำโขงตามแนวชายแดน ไทย – สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - กัมพูชา ถึงเขตติดต่อระหว่าง จังหวัดศรีสะเกษและจังหวัดสุรินทร์ โดยมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาพื้นที่ร่วมตามแนวชายแดน รวมถึงการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ทั้งนี้ กรมทหารราบที่ 6 ยังได้เคยส่งกำลังพล ไปร่วมปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งกองกำลังไปร่วมกับสหประชาติในการปฏิบัติหน้าที่ ณ ประเทศติมอร์ตะวันออก อีกด้วย

สำหรับอดีตผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 6 ซึ่งมีผลงานเป็นที่รู้จัก และขึ้นเป็นผู้บังคับบัญชาระดับสูงในกองทัพบก อาทิ พลเอกวิมล วงศ์วานิช พลเอกพิเชษฐ์ วิสัยจร และปัจจุบันพันเอกจักรพงศ์ จันทน์สุทธิประภา เป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 6

 

  
 loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #กรมทหารราบที่ 6 อุทิศส่วนกุศลให้เหล่าทหารผู้กล้า  
ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร