ระดมกำลังพล !! กดดัน "พลายสีดอแดง" จ้าวแห่งช้างป่า ทั้งคืน! ให้เข้าโซนยิงยาซึม ล่าสุดเดินข้ามป่าเข้าไปในพื้นที่ อ.เขาคิชกูฎ จันทบุรี แล้ว !


ระดมกำลังพล !! กดดัน "พลายสีดอแดง" จ้าวแห่งช้างป่า ทั้งคืน! ให้เข้าโซนยิงยาซึม ล่าสุดเดินข้ามป่าเข้าไปในพื้นที่ อ.เขาคิชกูฎ จันทบุรี แล้ว !14 มิ.ย. 2561, 09:45จากกรณีช้างขนาดใหญ่สุดในเอเซีย ชื่อ "พลายสีดอแดง" ซึ่งมีน้ำหนักตัวมากถึง 7 ตัน 200 กก.  มีพฤติกรรมฆ่าคนตายไป 4 รายในรอบหลายปี เป็นเจ้าแห่งช้าง เมื่อไปหากินในป่าไหน จะไม่มีช้างป่าเชือกอื่นกล้าเข้าไปในบริเวณนั้นอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเกรงกลัวขนาดลำตัวที่ใหญ่โตของพลายสีดอแดง โดยพลายสีดอแดงออกจากป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา ตระเวนกินทุเรียนตามสวนผลไม้ในอำเภอต่าง ๆ ของ จ.จันทบุรี ล่าสุดลัดเลาะไปมาตามสวนระหว่าง อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.มะขาม นานกว่า 20 วัน และเจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ภาคตะวันออก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทหารพรานนาวิกโยธิน ตลอดจนหลายหน่วยงาน ต่างวางแผนในการจับช้างป่าเชือกนี้กลับคืนป่าให้ได้ ตามที่รายงานข่าวไปแล้วนั้น

 ความคืบหน้าเรื่องนี้ วันที่ 14 มิถุนายน 2561 นายเผด็จ ลายทอง ผอ.ส่วนการอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ภาคตะวันออก  เปิดเผยว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่าน เจ้าหน้าที่ได้ตามติดช้างสีดอแดงทั้งคืน ระดมกำลังช่วยกันกดดันให้ช้างป่าเชือกนี้ออกจากป่าลงมายังพื้นที่หรือโซนที่เตรียมไว้สำหรับการยิงยา ซึ่งได้เลือกพื้นที่โล่งในศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตร อ.มะขาม จ.จันทบุรี ไว้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เหมาะสม สะดวกในการยิงยาซึมและเคลื่อนย้าย แต่พลายสีดอแดงกลับรู้ตัว เข้าไปในป่า อ.เขาคิชกูฎ จ.จันทบุรี แล้ว 
ผอ.ส่วนการอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ภาคตะวันออก เปิดเผยอีกว่า มีความกังวลว่า พลายสีดอแดงจะเข้าไปในสวนผลไม้ เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่จับพลายสีดอแดงได้ เพราะหากเป็นสวนผลไม้ การจับช้างป่าเชือกนี้จะทำไม่ได้ จะต้องมีการต่อสู้สุดกำลังของพลายสีดอแดง จะทำให้สวนผลไม้ยับเยิบแน่นอน ซึ่งชาวบ้านคงไม่ยอม จึงได้เชิญผู้นำชุมชนเข้ามาพูดคุย เพื่อทำความเข้าใจกันในเรื่องนี้ แต่ผู้นำชุมชนไม่รับรองว่าชาวบ้านจะยินยอม เจ้าหน้าที่จึงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากต้องพยายามให้หนักขึ้นในการกดดันพลายสีดอแดงให้เข้ามายังโซนที่เลือกไว้สำหรับการยิงยาซึมให้ได้ ซึ่งในวันยิงยาซึม จะต้องใช้เจ้าหน้าที่เป็นอย่างน้อย 200 รายสำหรับเคลื่อนย้ายพลายสีดอแดง  

ทั้งนี้ การจับช้างใหญ่สุดในเอเซีย เป็นเรื่องไม่ง่ายเลย เนื่องจากพลายสีดอแดง ไม่เพียงมีขนาดใหญ่โตกว่าช้างเชือกอื่นในเอเซียเท่านั้น แต่ยังฉลาดเกินช้างหลายเชือกที่เจ้าหน้าที่เคยจับมาอีกด้วย มีพฤติกรรมคล้ายคนมีชั้นเชิง รู้เขารู้เรา รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ถึงจะไม่ถูกจับได้.loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #พลายสีดอแดง   #จ้าวแห่งช้างป่า   #โซนยิงยาซึม  
ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร