เดินตามรอยพ่อหลวง !! "2ตายาย" น้อมนำแนวทางหลักคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต อยู่แบบพอเพียง !!


เดินตามรอยพ่อหลวง !! "2ตายาย" น้อมนำแนวทางหลักคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต อยู่แบบพอเพียง !!14 มิ.ย. 2561, 09:01วันที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของคุณตาประจักษ์ วิวน อายุ 67 ปี และ คุณยายพิศมัย วิวน อายุ 62 ปี อยู่บ้านที่ 303/2 หมู่ที่ 3 ต.ซับสมอทอด อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ คุณตาและคุณยาย มีลูกด้วยกัน ทั้งหมด 5 คน 

ครอบครัวคุณตาเป็นคนยากจน พ่อแม่คุณตา เลยตัดสินใจพาคุณตาเดินทางจากอำเภอหล่มสัก มาอยู่ที่อำเภอบึงสามพัน เมื่อปี พ.ศ.2508 ครอบครัวคุณตา ทำงานทุกอย่างดิ้นรนเพื่อให้มีที่ทางทำมาหากิน และได้พบรักกับคุณยายพิศมัย ตกลงสร้างครอบครัว มีลูกด้วยกัน 5 คน ชีวิตเริ่มจากทำนา ทำสวน ปลูกพืชเชิงเดี่ยว ผลปรากฏว่าล้มเหลวไม่ประสบผลสำเร็จ คุณตาก็ไม่ยอมแพ้ หวนตัวมาทำงานก่อสร้าง เพื่อเลี้ยงครอบครัว ส่งลูกๆ เรียนหนังสือ จุดมาเปลี่ยนชีวิตคุณตา เมื่อลูก 2 คน สุดท้าย ของคุณตาและคุณยาย ที่กำลังอยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียน  คุณตาไม่มีเงินเหลือ ที่จะส่งเสียลูกทั้ง 2 คนให้เรียนต่อได้ คุณตาก็ไม่รู้จะทำยังไง หมดซึ่งหนทางแล้วจริงๆ และวินาทีนั้นคุณตาประจักษ์ หันไปเห็นภาพฉายาลักษณ์ รัชกาลที่9 ที่ติดอยู่ฝาบ้าน พร้อมยกมือขึ้นเหนือหัว แล้วพูดว่าลูกหมดปัญญาที่จะส่งลูกเรียนต่อได้แล้ว ลูกขอฝากลูกทั้ง2 คนของลูกให้เป็นข้ารับใช้รองพระบาทพ่อหลวงรัชกาลที่ 9หลังจากนั้นคุณตาก็ได้ น้อมนำแนวทางหลักคำสอนของรัชกาลที่ 9 มาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต ใช้ชีวิตแบบพอเพียง และชีวิตคุณตาคุณยายก็มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นตามลำดับ ส่วนลูกของคุณตาคุณยาย ทั้ง2 คน ปัจจุบันรับราชการทั้งคู่ 

คุณตาประจักษ์ วิวนใช้พื้นที่ 3 ไร่ 2 งาน รวมทั้งพื้นที่บ้าน พูดว่าใช้พื้นที่ทุกส่วน ปลูกพืช ผัก ผลไม้ เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา เลี้ยงกบ แม้กระทั่งเลี้ยงหอยขม โดยเฉพาะไผ่ที่คุณปลูกไว้มีเกือบทุกชนิด ทั้งไผ่ไว้กินหน่อ ไผ่ใช้ลำต้น ใช้ทำบันได ทำฝาบ้าน ทำกระถางต้นไม้ และประโยชน์อีกนับไม่ถ้วน ปลูกพืชผัก ทุกชนิด ที่คุณตา คิดว่าต้องกินต้องใช้ในชีวิตประจำวันทุกวัน คุณยายพิศมัย ยังบอกอีกว่า อยากกินอะไรก็ปลูก เดี๋ยวก็ได้กิน ตื่นเช้ามา มาคุยกับคุณตา ว่าวันนี้เราจะทำอะไรกินกันดี ไม่ใช่ตื่นขึ้นมาแล้วพูดว่า ตา..วันนี้เราจะเอาอะไรกินกัน คุณตาคุณยายไม่ได้รอให้โชคชะตาเข้าข้างหรือรอให้วาสนามานำพาชีวิตให้ดีขึ้น แต่เลือกที่จะสร้างชีวิตให้พออยู่ พอกิน 
มีคนถามคุณตา ทำแบบนี้ได้อะไร ทำให้ร่ำรวยได้ไหม คุณตาก็ไม่ได้ท้อที่จะทำ และยิ่งทำให้เห็นว่าเศรษฐกิจพอเพียงทำให้เรามีอยู่มีกินมีใช้ ทุกวันนี้ ชีวิตคุณตาคุณยายไม่ได้ร่ำรวย พื้นที่3ไร่ 2งาน ไม่มีความว่างเปล่า มีแต่พื้นที่สีเขียว ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชผัก ผลไม้ ชีวิตมีแต่ความสุข และภูมิใจจากการใช้ชีวิตแบบพอเพียง

ปัจจุบันคุณตาประจักษ์ วิวน ได้นำคำศาสตร์ของรัชกาลที่9 มาถ่ายทอดให้กับผู้อื่น เพื่อนำไปพัฒนาความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น และได้รับแต่งตั้งให้เป็นปราชญ์ชาวบ้านประจำตำบลซับสมอทอด อำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #2ตายาย   #หลักคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9   #อยู่แบบพอเพียง  
ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร