ชาวบ้านโวย!! "โครงการหมู่บ้าน" เกิดเป็นดอกเห็ด - น้ำคลองสาธารณะเน่าเสีย ทำให้ภาคเกษตรเดือดร้อน !!


ชาวบ้านโวย!! "โครงการหมู่บ้าน" เกิดเป็นดอกเห็ด - น้ำคลองสาธารณะเน่าเสีย ทำให้ภาคเกษตรเดือดร้อน !!14 มิ.ย. 2561, 08:13ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาและปลูกผักกระเฉดรวมถึงชาวบ้าน ม.2 อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ร้องสื่อหลังน้ำในคลองเปลี่ยนสีมานานนับปีหลังจากที่มีโครงการหมู่บ้านเข้ามาอยู่หลายโครงการ จนบางวันไม่สามารถนำน้ำธรรมชาติมาใช้ทำเกษตรได้ ทั้งๆที่ในรัศมี 3 กิโลเมตร ไม่มีภาคอุตสาหกรรม วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบการบริหารจัดการการบำบัดน้ำของโครงการหมู่บ้าน เพราะชาวบ้านเดือดร้อนหนักจากการตรวจสอบสภาพน้ำคลองดอน และคลองจรเข้น้อย บริเวณ ม.2 ต.ศรีษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ หลังชาวบ้านแจ้งกับผู้สื่อข่าวว่าสภาพน้ำในคลอง 2 สายนี้ มีสีดำตัดกับที่น้ำธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด จากการท่อน้ำทิ้งของโครงการหมู่บ้าน ปล่อยทิ้งลงคลอง จนไม่สามารถนำน้ำคลองทั้ง 2 สายนี้ มาใช้เลี้ยงปลาและผูกผักกระเฉดได้จนำด้รับผลกระทบและเดือดร้อนหลายครัวเรือน นานนับปี

โดยจากการสังเกตุของผู้สื่อข่าวพบว่า น้ำมีสีดำตัดกับสีน้ำธรรมชาตตามที่ได้รับแจ้ง จากชาวบ้านจริง บาางจุดมีฟอง โดยชาวบ้านกล่าวว่าน้ำจะเริ่มดำช่วงฝนตก หรือหลังฝน ตก จึงอยากจะวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบประวัติการบริหารจัดการการบำบัดน้ำเสีย ของโครงการหมู่บ้านก่อนปล่อยลงคลองสาธารณด้วยและช่วยหาทางแก้ไข
 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ อบต.ศรีษะจรเข้น้อย เพื่อติดต่อสอบถามข้อมูล กัแทางเจ้าหน้าที่ ทางนายวุฒิพันธุ์ คงทิม ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลศรีษะจรเข้าน้อย ทราบว่าหลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน ทาง อบต.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ส่งกองสาธรณสุข ไปตรวจสอบและติดต่อทางโครงการหมู่บ้าน ทั้ง 3 โครงการเพื่อแจ้งให้ดำเนินการแก้ไขปรับปรุง การบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยสู่ลำคลองสาธารณะ แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือ เตือนทีก็หยุดปล่อยพอปล่อยก็ปล่อยลงน้ำอีก จนอาจจะใช้ พรบ.ด้านสิ่งแวดล้อม หากไม่ดำเนินการแก้ไข อาจจะให้ปิดท่อน้ำทิ้งทุกจุด เพื่อให้โครงการไปแก้ไขการบำบัดน้ำเสียก่อน เพราะในรัศมี 3 กิโลเมตร ในพื้นที่ไม่มีภาคอุตสาหกรรม เลยและที่ผ่านมาชาวบ้านก็อยู่ตามวิถีแบบนี้มาตลอดไม่มีเรื่องน้ำเสีย พอมีโครงการหมู่บ้านเริ่มมีเรื่องร้องเรียนน้ำทั้ง 2 สายนี้เริ่มได้รับผลกระทบจากน้ำเสียของครัวเรือนloading...

คำที่เกี่ยวข้อง : ##ปล่อยน้ำลงคลองสาธารณะ   ##เกษตรกรเดือดร้อน   ##อบต.ศรีษะจรเข้น้อย  
ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร