สืบสานเรียนรู้!! เด็กอนุบาล ร่วมทำกิจกรรมวาดเขียน ทำหน้ากาก "ผีตาโขน"


สืบสานเรียนรู้!! เด็กอนุบาล ร่วมทำกิจกรรมวาดเขียน ทำหน้ากาก "ผีตาโขน"12 มิ.ย. 2561, 12:1312 มิ.ย. 61 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า เป็นการเรียนการสอน ที่นำศิลปวัฒนธรรม ของท้องถิ่น เข้าไปสู่ ห้องเรียน โดยการนำหน้ากากผีตาโขน และตัวผีตาโขน เครื่องแต่งตัว ให้เด็กๆ ชั้น อนุบาล ในโรงเรียนเขตองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ทั่วทุก อบต. ในเขต อ.ด่านซ้าย จ.เลย 

 

 

นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอด่านซ้าย กล่าวว่า ได้เดินทางออกตรวจเยี่ยมและร่วมทำกิจกรรมกับเด็กก่อนวัยเรียนที่ศูนย์เด็ก อบต.โคกงาม บ้านนาเจียง ต.นาเจียง อ.ด่านซ้าย จ.เลย ซึ่งได้ร่วมวาดหน้ากากผีตาโขน ระบายสี เพื่อให้เด็กได้ศึกษาเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีที่ งานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ตั้งแต่เด็ก เมื่อถึงเทศกาล 1 ปี ก็จะจัดให้ เด็กๆ ได้เรียนรู้ ได้ซึมซับประเพณีวัฒนธรรมของท้องถิ่นที่มี และสืบทอดกันมายาวนาน และในปีนี้จะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายน 2561

นอกจากนั้นได้ ให้เด็กทำความรู้จักว่าหน้ากากผีตาโขน ตัวจริง มีส่วนประกอบอะไรบ้างทำจากอะไรบ้าง พร้อมทั้งได้สัมผัสกับความเป็นเอกลักษณ์ของผีตาโขน เช่น มีกระดิ่งหรือหมากกระแด่ง และกิจกรรมสุดท้ายได้ร่วมการแสดงและเต้นผีตาโขนกับเด็ก ซึ่งมีเด็กให้ความสนใจทำกิจกรรมร่วมอย่างมีความสุข ซึ่งทำให้เด็กได้เรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นและให้เขาได้หวงแหนอนุรักษ์ประเพณีนี้เอาไว้ซึ่งเป็นประเพณีที่มีการละเล่นผีตาโขนหนึ่งเดียวในโลก

 
loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #ผีตาโขน   #เยาวชนเด็ก   #อนุบาล   #วัฒนธรรม   #ด่านซ้าย  
ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร