โดนหลอกเข้าจังจัง !! "หนุ่มวัย40" สุดช้ำ! แวะซื้อทุเรียนภูเขาไฟในตลาดสดกลับบ้าน พอแกะออกมาทานถึงกับกระอัก ดันเจอทุเรียนอ่อน


12 มิ.ย. 2561, 08:47

โดนหลอกเข้าจังจัง !! "หนุ่มวัย40" สุดช้ำ! แวะซื้อทุเรียนภูเขาไฟในตลาดสดกลับบ้าน พอแกะออกมาทานถึงกับกระอัก ดันเจอทุเรียนอ่อน
เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2561  ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า จากการที่ขณะนี้ทุเรียนภูเขาไฟของ จ.ศรีสะเกษ ได้รับความนิยมจากนักบริโภคทุเรียนทั่วประเทศ ส่งผลให้ความต้องการบริโภคทุเรียนภูเขาไฟสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา  แต่ว่าเนื่องจากในช่วงนี้พายุฝนได้ตกหนักในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ทำให้สวนทุเรียนได้รับผลกระทบทุเรียนร่วงหล่นเสียหายจำนวนมาก  ทุเรียนออกสู่ท้องตลาดน้อยกว่าทุกปี

ซึ่งการที่ทุเรียนมีจำนวนมาก แต่ว่าความต้องการบริโภคมีมาก ทำให้มีการนำเอาทุเรียนจากต่างจังหวัดมาวางขายโดยแอบอ้างว่าเป็นทุเรียนภูเขาไฟของ จ.ศรีสะเกษและขายได้ราคาสูงมากถึง กก.ละ 150 บาท ขณะเดียวกันได้มีชาวสวนทุเรียนศรีสะเกษที่เห็นแก่ได้บางคนได้นำเอาทุเรียนอ่อนออกมาวางขายก่อนกำหนด  ทำให้บรรดาชาวศรีสะเกษที่ซื้อทุเรียนมากินต้องมาเจอทุเรียนอ่อน และยังได้ส่งทุเรียนอ่อนไปให้เพื่อนฝูงญาติพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัดและไม่สามารถที่จะกินทุเรียนอ่อนได้  สร้างความเสียหายด้านชื่อเสียงและเศรษฐกิจโดยรวมของ จ.ศรีสะเกษเป็นอย่างมากนายกรรณชิต ปรีชาเสถียร  อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1329/25 ถ.ราชการรถไฟ ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนได้ไปซื้อทุเรียนที่รถเร่ขายทุเรียนบริเวณแถวหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ข้างรถมีการติดป้ายว่าเป็นทุเรียนภูเขาไฟ  ตนจึงได้จอดรถเข้าไปแวะซื้อทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ มา 2 ลูกรวมน้ำหนักแล้ว 8 กก.ๆละ 150 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท โดยตนจะเอาไว้กินในครอบครัว 1 ลูกและได้ทุเรียนภูเขาเขาไฟส่งไปให้ญาติที่ทำงานอยู่กรุงเทพอีก 1 ลูก   แต่ปรากฏว่า  เมื่อตนได้ผ่าทุเรียนภูเขาไฟเพื่อที่จะกินให้อร่อย  ทุเรียนที่ซื้อมาได้กลายเป็นทุเรียนภูเขาไฟอ่อน ไม่สามารถที่จะกินได้ อีกทั้งญาติที่ตนส่งทุเรียนไปให้ที่กรุงเทพได้โทรศัพท์มาต่อว่าตนว่า ทำไมส่งทุเรียนอ่อนไปให้ ต้องโยนทิ้งขยะและอายเพื่อนๆชาวกรุงเทพฯที่เชิญมาเพื่อจะให้กินทุเรียนภูเขาไฟด้วยกัน  ตนจึงได้รีบกลับไปที่บริเวณที่เคยมีรถเร่มาจอดขายทุเรียนภูเขาไฟ  แต่รถเร่ขายทุเรียนไม่ได้มาขายที่เดิมอีกแล้ว  ตนจึงจะไปซื้อทุเรียนที่มีการนำเอามาวางขายติดป้ายว่าทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเช่นกัน  เพื่อนที่ไปด้วยกันได้บอกว่า อย่าไปซื้อเพราะว่าเป็นทุเรียนภูเขาไฟเถื่อน เป็นทุเรียนที่นำเอามาจากจังหวัดอื่นมาขาย  ทำให้ตนเสียความรู้สึกและอับอายญาติพี่น้องที่ตนส่งทุเรียนอ่อนไปให้เป็นอย่างมาก ต้องเสียเงินค่าทุเรียนฟรีและเสียเงินค่าส่งทุเรียนทางไปรษณีย์อีก   ตนจึงอยากฝากถามดัง ๆ ไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้องของ จ.ศรีสะเกษว่า ไม่มีวิธีการหรือมาตรการใดในการที่จะดูแลในเรื่องทุเรียนเถื่อนและทุเรียนภูเขาไฟอ่อนที่นำเอามาขายในช่วงนี้เลยหรืออย่างไร  ทำให้เสียชื่อเสียงของ จ.ศรีสะเกษเป็นอย่างมาก  ตนเห็นว่าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องดีแต่โฆษณาทุเรียนภูเขาไฟ แต่เมื่อชาวบ้านซื้อมากินแล้วเจอแต่ทุเรียนอ่อนทุเรียนเถื่อนแย่มาก


ทางด้านนายธวัช  สุระบาล  ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคทุเรียนภูเขาไฟ ในปีนี้จะมี สติ๊กเกอร์ QR Code ทุกลูก ซึ่งสามารถรู้ได้ว่าทุเรียนลูกนี้มาจากสวนไหน

นอกจากนี้ ยังเปิดช่องทางการร้องเรียนปัญหาทุเรียนอ่อน ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Line  ตนขอห้ามเจ้าของสวนทุเรียนห้ามนำเอาทุเรียนอ่อนออกมาขายอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ชื่อเสียง คุณภาพของทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเสียหาย และห้ามนำทุเรียนจากที่อื่นมาแอบอ้างขาย แล้วปั่นราคาให้สูง ซึ่งหากเจ้าของสวนผลไม้แห่งใดฝ่าฝืนจะมีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด
MOST POPULAR