พายุฝนกระหน่ำ!! ซัด "สวนทุเรียน" 5 หมู่บ้าน จ.จันทบุรี เสียหายเกือบ 20 ล้านบาท


พายุฝนกระหน่ำ!! ซัด "สวนทุเรียน" 5 หมู่บ้าน จ.จันทบุรี เสียหายเกือบ 20 ล้านบาท10 มิ.ย. 2561, 15:57วันที่ 10 มิ.ย. 61 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่บ้านเขาหักพัฒนา หมู่ 13 ต.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี, บ้านสันติพัฒนา หมู่ 11 ต.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน, บ้านเครือหวาย หมู่ 8 ต.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน, บ้านคลองขนุน หมู่ 7 ต.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน และบ้านสามสิบพัฒนา หมู่ 3 ต.โป่งน้ำร้อน สวนทุเรียนหลายร้อยไร่ภายในหมู่บ้านดังกล่าว ต่างได้รับความเสียหายจากพายุฝนไปตามๆ กัน โดยมีทุเรียนใกล้สุข เหลือเวลาอีกไม่กี่วันจะสามารถตัดขายนับสิบตัน ร่วงหล่นกระตามสวนทุเรียนหลายสวนภายใน 5 หมู่บ้านดังกล่าว ชาวบ้านหลายสิบรายยังไม่กล้าเข้าไปเก็บทุเรียนที่หล่นร่วง เนื่องจากมีลมพัดแรงตลอดเวลา จึงหวั่นจะได้รับอันตราย ทุเรียนร่วงใส่ได้  
 
นายทอน สมบัติ อายุ 81 ปี ชาวบ้านเขาหักพัฒนา เปิดเผยว่า ตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมามีพายุฝนฟ้าคะนองทั้งคืนในหมู่บ้านเขาหักพัฒนา และหมู่บ้านสันติพัฒนา บ้านเครือหวาย บ้านคลองขนุน รวมทั้งบ้านสามสิบพัฒนา ลมพัดแรงเหมือนจะพัดบ้านจนพัง กระทั่งเช้า ชาวบ้านและตนต่างเข้าไปดูสวนทุเรียนของใครของมัน ปรากฏว่า ลูกทุเรียนหล่นลงเกลื่อนสวนจากการโดนพายุฝน ซึ่งทุเรียนที่เสียหายเป็นทุเรียนรุ่นแรกของ อ.โป่งน้ำร้อน เหลือเพียง 20 วัน ก็จะครบกำหนดตัด แต่พายุได้พัดเสียหายเสียก่อน 

นายทอน เปิดเผยอีกว่า เฉพาะเพียงหมู่บ้านเขาหักพัฒนาสวนทุเรียนได้รับความเสียหายทุกสวน บางสวนเสียหาย 4-5 เข่ง บางสวนเสียหาย 3 - 5 ตัน รวมแล้วเสียหายไม่น้อยกว่า 80 ตัน รวมความเสียหายไม่ต่ำกว่า 8,000,000 บาท (แปดล้านบาท) ขณะที่อีก 4 หมู่บ้าน คาดว่าไม่ต่ำกว่า 100 ตัน ความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10,000,000 บาท (สิบล้านบาท) และล่าสุดพายุฝนยังไม่หยุด ต้องรอให้ลมสงบถึงจะเข้าสำรวจอีกครั้งและเก็บลูกทุเรียนที่เสียหายออกมาขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อไปเข้าโรงงานทำไอศครีม เพราะเนื้อของทุเรียนเริ่มแก่มีสี สามารถไปทำเป็นแป้งผลิตไอศครีมได้ ซึ่งพ่อค้ามารับซื้อ กก.ละ 10 บาท เมื่อเทียบกับราคาตลาดที่ตัด ในช่วงนี้ กก.ละ 100 บาท ทำให้รายได้แต่ละสวนของปีนี้เงินหายไปหลายแสนบาท

  


loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #พายุฝนกระหน่ำ   #สวนทุเรียนห้าหมู่บ้าน   #เสียหายเกือบ 20 ล้านบาท  
ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร