"ชาวกาญจน์" ตื่นตัวเตรียมสวมเสื้อยืดสีเขียว เดินรณรงค์ทวงคืนโรงงานกระดาษ สมบัติชาติ ให้กลับมาเป็นของประชาชน


9 มิ.ย. 2561, 13:16

"ชาวกาญจน์" ตื่นตัวเตรียมสวมเสื้อยืดสีเขียว เดินรณรงค์ทวงคืนโรงงานกระดาษ สมบัติชาติ ให้กลับมาเป็นของประชาชน
วันที่ 9 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่าหลังจากที่ที่ดินราชพัสดุแปลง หมายเลขทะเบียนที่ กจ.194 ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เนื้อที่จำนวน  69-2-34 ไร่ สิ้นสุดสัญญาเช่าประกอบกิจการโรงงานกระดาษจากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา

แต่ขณะเดียวกันกรมธนารักษ์ ได้มีโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุตามแนวเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในที่ดินแปลงดังกล่าว ด้วยการให้บริษัทเอกชนเข้ามาประมูล เนื่องจากที่ดินแปลงดังกล่าวมีมูลค่าทางการตลาดมากกว่า 1,000 ล้านบาท

ในขณะเดียวกันหลังจากที่ประชาชนชาวจังหวัดกาญจนบุรี ทราบข่าวว่าสัญญาเช่าที่ดินของบริษัทเอกชนนั้นได้สิ้นสุดลงแล้ว ต่างก็แสดงความยินดีและดีใจเป็นอย่างมาก ที่ทุกคนจะได้ที่ดินที่เป็นสมบัติชาติกลับคืนมา เพื่อพัฒนาให้เป็นพื้นที่สีเขียว และเป็นปอดแห่งใหม่ให้กับชาวจังหวัดกาญจนบุรี

แต่ในที่สุดชาวกาญจนบุรีก็ต้องผิดหวังเนื่องจากกรมธนารักษ์ มีแผนการนำที่ดินจัดทำโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุตามแนวเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ด้วยการให้บริษัทเอกชนเข้ามาประมูล เมื่อเป็นเช่นนั้น ชาวกาญจนบุรี จึงได้รวมตัวกันตั้งกลุ่ม ภูมิบ้าน ภูมิเมืองขึ้นมา เพื่อคัดค้านโครงการฯ เพราะทุกคนมองว่าพื้นที่โรงงานกระดาษทั้ง 69-2-34 ไร่ ที่ถูกบริษัทเอกชนผูกขาดนำไปใช้ประโยชน์มาหลายสิบปีนั้น เป็นสมบัติของชาวจังหวัดกาญจนบุรี และเป็นสมบัติของชาติ

ดังนั้น กรมธนารักษ์ ควรพิจารณายกเลิกแผนและโครงการฯเพื่อให้บริษัทเอกชนเข้ามาประมูล นำไปพัฒนาในเชิงพาณิชย์ และมอบที่ดินให้กับจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อนำไปพัฒนาให้เป็นพื้นที่สีเขียวที่อยู่ใจกลางเมืองกาญจนบุรี และเป็นพื้นที่สาธารณะเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน อย่างแท้จริง

ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ กลุ่มภูมิบ้าน ภูมิเมืองกาญจน์ได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านทุกช่องทาง ทั้งทางเฟสบุ๊ก ไลน์กลุ่ม เพื่อขอให้ประชาชนชาวกาญจนบุรี และคนไทยทั้งประเทศ มาร่วมกันเดินรณรงค์ เพื่อแสดงและรวมพลังทวงคืนสมบัติของชาติ กันอย่างพร้อมเพรียงและได้มีกำหนดการเดินทางไปพร้อมกันที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองกาญจนบุรี ในเวลา 07.30 น.ของวันที่ 19 มิถุนายน 2561 ที่จะถึงนี้ และในระหว่างนี้จะมีการสับเปลี่ยนกันปราศรัย เพื่อให้ความรู้กับเด็ก เยาวชนและประชาชนให้ทราบเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของโรงงานกระดาษที่เกิดขึ้นมาเมื่อในอดีต และให้ทราบถึงเหตุผลของการรวมพลังเพื่อทวงคืนสมบัติชาติในครั้งนี้ด้วย

จากนั้นในเวลาประมาณ 08.30 น.จะเริ่มเคลื่อนขบวนจากหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ไปตลาดผาสุก เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนอู่ทอง ผ่านสี่แยกไฟแดงหอนาฬิกา (ป้อม สห.) เข้าตลาดเก่าแล้วเลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกหน้าร้านบุญเลี้ยง ไปตามถนนปากแพรก ผ่านด้านหลังโรงงานกระดาษ เลี้ยวซ้ายทะลุสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี สู่ถนนแสงชูโต ผ่านด้านหน้าสโมสรโรงงานกระดาษ และหน้าโรงงานกระดาษ ไปสิ้นสุดที่หน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

โดยการเดินรณรงค์เพื่อทวงคืนสมบัติชาติในครั้งนี้ ทุกคนจะพร้อมใจกันสวมเสื้อยืดสีเขียวที่เขียนว่า กำแพงเมืองเก่า...โรงงานกระดาษ...สมบัติชาติ...เราขอคืนคาดว่าในวันนั้นจะมี ข้าราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน นิสิต นักศึกษา เด็กและเยาวชน มาร่วมนับร้อยนับพันนับหมื่นคน เส้นทางที่เดินผ่านจะกลายเป็นสีเขียวเต็มท้องถนนอย่างแน่นอน 

ที่สำคัญในวันนั้น กลุ่มภูมิบ้าน ภูมิเมืองกาญจน์จะยื่นหนังสือต่อ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ด้วย (งานนี้ใครได้ แต่คนเสียก็คงดิ้นสุดๆ เนื่องจากเป็นเนื้อชิ้นงาม งานนี้คงต้องดูกันอีกยาวแน่ครับ)./ 


 
MOST POPULAR