กรมพัฒนาชุมชน ปั้น 500 แบรนด์!! "หัตถศิลป์ผ้าทออีสาน" หวังยกระดับสู่สากลเทียบเท่าผ้าไหม (คลิป)


กรมพัฒนาชุมชน ปั้น 500 แบรนด์!! "หัตถศิลป์ผ้าทออีสาน" หวังยกระดับสู่สากลเทียบเท่าผ้าไหม (คลิป)4 มิ.ย. 2561, 20:19วันนี้ (4 มิ.ย. 61) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่โรงแรมบุรีเทล กรมการพัฒนาชุมชน เชิญกลุ่มทอผ้า 20 จังหวัดภาคอีสาน มาร่วมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ โครงการยกระดับผ้าทออีสานสู่สากล โดยตั้งเป้าปั้น 500 แบรนด์หัตถศิลป์ผ้าทออีสาน โดยร่วมกับสถานพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมระดมผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าทอ แฟชั่น สิ่งทอ มาร่วมให้ความรู้กับกลุ่มทอผ้าภาคอีสาน โดยโครงการจะมุ่งพัฒนาศักยภาพกลุ่มวิสาหกิจ, ปรับวิธีคิด, เสริมดีไซน์, กระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับตลาดเป้าหมาย โดยได้มีการแนะนำเชิงลึกในพื้นที่ผลิต การทดสอบตลาดทั้งในและต่างประเทศ เพื่อส่งเสริม local economy รากฐานมีความเข้มแข็งที่นำมาสร้างรายได้และการอนุรักษ์คุณค่าของวัฒนธรรม วิถีชีวิต คือการปลูก, ปั่น, ทอ, ย้อมผ้าฝ้าย รวมถึงเทคนิคการทอ

 

 

นางณัฐนิช อินทรสระ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน กรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า ขณะนี้ผ้าไหมไทยโลดแล่นไปไกลจนเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติแล้ว แต่เรากำลังลืม "ผ้าฝ้าย" ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของชาวอีสานควบคู่มากับผ้าไหม มาช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษ ทางกรมฯ จึงมีแนวทางที่จะทำการพัฒนาผ้าฝ้ายให้โดดเด่นขึ้นมา เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มทอผ้า มีรายได้เพิ่มขึ้นมาอีกช่องทางหนึ่งนอกจากผ้าไหม

นางณัฐนิช ยังกล่าวด้วยว่า ตอนนั้นได้คัดเลือกแบรนด์ไว้แล้ว 500 แบรนด์ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มตลาดส่งออก, กลุ่มตลาดพรีเมี่ยมและกลุ่มตลาดในประเทศ โดยจะมีผู้มีความรู้หลายด้าน โดยดึงเอาจุดเด่นของ OTOP มาผสานกับรูปแบบ ดีไซน์ และสไตล์การแต่งตัวของคนทุกช่วงวัย รวมถึงผลิตภัณฑ์การใช้สอย ของตกแต่ง เครื่องแต่งกายจากผ้าฝ้าย ซึ่งเป็นผ้าที่สามารถตอบโจทย์ประโยชน์ใช้สอย ความงาม โดนใจคนทุกรุ่น

อย่างไรก็ตามสำหรับวัตถุดิบและตลาด กรมฯ ได้มีการวางแผนเตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว และเชื่อว่า "ผ้าฝ้าย" ของชาวอีสาน จะเป็นที่รู้จักของคนไทยและคนทั้งโลกเหมือนกับผ้าไหมอย่างแน่นอน

  loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #กรมพัฒนาชุมชน   #ส่งเสริมทอผ้าฝ้ายอีสาน   #สู่ตลาดโลก   #บุรีรัมย์   #ยกระดับผ้าทออีสาน  
ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร