ไอเดียเจ๋ง !! "ครูนักประดิษฐ์" คิดค้นรถเพื่อทำการเกษตรต้นแบบ โดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ในการบรรทุกผลผลิตการเกษตร


ไอเดียเจ๋ง !! "ครูนักประดิษฐ์" คิดค้นรถเพื่อทำการเกษตรต้นแบบ โดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ในการบรรทุกผลผลิตการเกษตร21 พ.ค. 2561, 08:23วันนี้ 20 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า พบอาจารย์ได้คิดค้นและสร้างรถต้นแบบที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้สำเร็จ สามารถขับใช้งานได้ในหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการส่งของและขนของอเนกประสงค์ทางการเกษตรไปที่นาหรือสวน โดยไม่ต้องเพิ่งน้ำมันเชื้อเพลิงเลย
ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปหมู่บ้านโคกวัด หมู่ 2 ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านของนางอติกานต์ เจริญชัย อายุ 50 ปี ซึ่งใช้รถยนต์พลังงานสงอาทิตย์ที่สร้างขึ้นไว้ส่งของ จากฝีมือการคิดค้นและประดิษฐ์ของนายยิ่งยง ชูศรี เป็นอาจารย์สอนโรงเรียนบ้านกะลัน ตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ เป็นพี่เขยของตน โดยได้พบกับรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ต้นแบบที่สร้างขึ้น เป็นรถยนต์กระบะ 4 ล้อ สีเขียว หลังคาติดแผงโซล่าเซล มีนายชูชาติ เจริญชัย ซึ่งเป็นคนขับรถดังกล่าวใช้งานพร้อมสาธิตการขับให้ได้ชมรอบหมู่บ้าน

โดยรถคันดังกล่าวขับเคลื่อนได้อย่างดี ทั้งเดินหน้าและถอยหลัง เครื่องเดินเงียบ ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแบตเตอร์รี่ 6 ลูก ซึ่งเป็นตัวเก็บพลังงานจากแผงโซล่าเซลที่หลังคารถขับเคลื่อนมอเตอร์ขนาดใหญ่ 72 โวลต์ที่เพลารถล้อหลัง สามารถบรรทุกสิ่งของได้ 200-300 กิโลกรัมเลยที่เดียว

นายชูชาติ เจริญชัย ข้าราชการครูบำนาญ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 ม. 16 บ้านโคกอรุณ ต.นาดี อ.เมือง จ.สุรินทร์ คนขับบอกว่า รถคันนี้วิ่งได้ 20-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไกลประมาณ 10-20 กิโลเมตร ตอนนี้ใช้วิ่งขนของเล็กๆน้อยๆภายในหมู่บ้าน รับน้ำหนักได้ประมาณ 300 กว่ากิโลกรัม บนทางเรียบ ส่วนมากก็จะขับไปไร่ไปนาในระยะทางไม่เกิน 20 กิโลเมตรไปกลับได้ และต้องดูที่ปริมาณไฟที่อยู่ที่หน้าปัดด้วย พอเราเปิดสวิทช์กุญแจไฟหน้าปัดก็จะแสดงพลังงานไฟฟ้า ซึ่งสามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 78 โวลท์ เวลาขับเดินหน้าก็ดันปุ่มสวิทช์ขึ้นไปด้านหน้า เวลาถอยหลังก็เอาสวิทช์ลงมาด้านล้าง จากนั้นก็เยียบคันเร่งขับไปปกติเหมือนรถยนต์ทั่วไป หากกระแสไฟที่หน้าปัดเหลือ 50 โวลท์ ก็จะต้องชาร์ทเติมไฟ เวลาจอดก็ให้ดันสวิทช์ไว้ตรงกลาง แต่ถ้าหากพลังงานไฟฟ้าตรงหน้าปัดตัวเลขขึ้นเกิน 80 แสดงว่าไฟฟ้าเกิดกักเก็บ ก็ให้สับคัตเอาท์ลงไม่อย่างนั้นหม้อแบตเตอรี่จะระเบิด ซึ่งคนขับต้องรู้และเป็นสิ่งที่สำคัญมากตรงนี้


 


นางอติกานต์ เจริญชัย อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 238 ม. 2 บ้านโคกวัด ต.นาดี อ.เมือง จ.สุรินทร์ เจ้าของร้านค้าร้านก๋วยเตี๋ยว บอกว่า รถคันนี้ใช้มาได้ประมาณเดือนกว่าได้ ตนใช้ขับไปส่งก๋วยเตี๋ยวที่ อบต.นาดี เนื่องจากเจ้าหน้าที่ อบต.จะมาทานที่นี้ระยะทางก็ไกลประมาณ 5 กิโลเมตร ก็จะใช้วิธีสั่งทางโทรศัพท์ทีละเยอะๆ ถือว่าประหยัดไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน นั่งสบายด้วยเย็นด้วย ช่วงนั้นปิดเทอมด้วยเด็กๆก็จะพากันนั่งรถไปด้วย ขนได้ทุกอย่างจิปาถะ ส่วนคนที่สร้างรถคันนี้ขึ้นมาคือ อาจารย์ยิ่งยง ชูศรี มีศักดิ์เป็นพี่เขย ซึ่งปกติพี่เขยเป็นช่างอยู่แล้ว แกอยู่เฉยๆไม่เป็นชอบประดิษฐ์ พอดีมีแบตเตอรี่มือสองเยอะก็เลยนำมาใช้ประโยชน์ เคยขับไกลสุดมาจากบ้านของแม่พี่เขยที่อำเภอศีขรภูมิ ระยะทางประมาณ 40 กว่ากิโลเมตร ความเร็วที่วิ่งได้เต็มที่ประมาณ 35 กม.ต่อชั่วโมง รถแบบนี้ตนเพิ่งเคยเห็นและใช้ประโยชน์ได้จริง ถือว่าดีมากๆ และเห็นพี่เขยคุยว่าจะมีการต่อยอดผลงานชิ้นนี้อยู่ แต่ตอนนี้ลองทำดูก่อน อนาคตคงมีการพัฒนาต่อยอดต่อไป

นายยิ่งยง ชูศรี อายุ 60 ปี ปัจจุบันสอนอยู่ที่โรงเรียนบ้านกะลัน ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เจ้าของผู้คิดค้นและสร้างรถต้นแบบพลังงานแสงอาทิตย์ รุ่นที่ 1 บอกผู้สื่อข่าวผ่านทางโทรศัพท์ ว่า ที่มาที่ไปของการคิดค้นสร้างต้นแบบรถพลังงานแสงอาทิตย์คันดังกล่าว สืบเนื่องจากตนก็ทำการเกษตรด้วย เรื่องของน้ำมันที่มาใช้ในการทำการเกษตรเป็นเรื่องที่สำคัญและมีแนวโน้มสูงขึ้น ประกอบกับตนใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการทำการเกษตรอยู่แล้ว จึงเห็นว่าการนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ จะเป็นการลดต้นทุนการทำเกษตร พลังงานแสงแดดที่นำมาใช้ก็ฟรี จึงได้คิดค้นสร้างรถต้นแบบพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้น โดยศึกษาระบบพลังงานแสงอาทิตย์จากโซลเชียวแล้วมาทำ โดยเน้นใช้ส่งของและทำการเกษตรให้ญาติและชาวบ้านได้ใช้งานในหมู่บ้านเมื่อมีงานฟรี เป็นการประหยัดเรื่องของน้ำมัน รถต้นแบบใช้ได้แต่ยังต้องพัฒนาไปอีก โดยเฉพาะการนำมาใช้ในการเกษตร เช่นต่อเป็นเครื่องสูงน้ำใช้รดพืชผักในสวนและไร่ ต้นทุนที่สร้างประมาณ 5 หมื่นบาท ส่วนมากจะเป็นวัสดุเหลือใช้นำมาประกอบขึ้น นอกจากรถต้นแบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่สร้างมาแล้ว ต่อไปก็คิดว่าจะคิดค้นสร้างรถสามล้อพลังงานแสงอาทิตย์ ขึ้นมาอีก ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามหรือมีศึกษาเรียนรู้ได้ที่เบอร์ 081 2651146 อ.ยิ่งยง ชูศรีloading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #ครูนักประดิษฐ์   #รถเพื่อทำการเกษตรต้นแบบ   #พลังงานจากแสงอาทิตย์  
ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร