คนพิษณุโลกรับไม่ได้ !!! ก่อสร้างอาคารทับโบราณสถาน-บังหน้าศาลพระนเรศวรฯ "ปราชญ์ชาวบ้าน" ถามหาหนังสืออนุญาต (ภาพ)


คนพิษณุโลกรับไม่ได้ !!! ก่อสร้างอาคารทับโบราณสถาน-บังหน้าศาลพระนเรศวรฯ "ปราชญ์ชาวบ้าน" ถามหาหนังสืออนุญาต (ภาพ)17 พ.ค. 2561, 21:32

วันที่ 17 พ.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ขวัญทอง สอนศิริ ปราชญ์ชาวบ้าน จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ชาวบ้านในจังหวัดพิษณุโลก เริ่มจับกลุ่มพูดคุยถึงการก่อสร้างอาคารด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ศาลสมเด็จพระนเรศวร พระราชวังจันท์ หลังเกิดความไม่เหมาะสม เนื่องจากบังสร้างทับบนซากโบราณสถาน ที่ยังไม่ได้ขุดสำราจทางโบราณคดี ซึ่งเป็น เขตวังชั้นใน และ บดบังเป็นทัศนอุจจาดกับ พระบรมราขานุสาวรีย์ฯเป็นยิ่ง ยังความทุลังทุเรใก้แก่ประชาชนที่เดินทางไปกราบไหว้และแก้บน ตลอดจนการประกอบรัฐพิธีถวายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นยิ่งมา 3 ปี ที่ต้องเดินเข้า และประกอบพิธีทางด้านข้าง

 ขวัญทอง ระบุว่า พระบรมราชานุสาวรีย์ ของเดิม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน รัฐพิธีเปิดฯเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2505 และที่ฐานด้านหน้ามีพระปรมาภิไธย ของทั้ง 2 พระองค์ ประดิษฐานอยู่ การสร้างอาคารใหม่ขึ้นมาด้านหน้า นั้นมองว่าไม่เหมาะ เพราะเมื่อเดินเข้ามาจะเห็นอาคารที่บังองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หากจะสักการะต้องเดินอ้อมตัวอาคาร  เมื่อสอบถาม ผู้รับผิดชอบในพื้นที่ก่อสร้าง และมีกระแสเรียกร้องในโลกโซเซีล มาโดยตลอดก็ไม่มีการชี้แจงในความล้าช้าของการก่อสร้างที่ยืดเยื้อมาเกือบ3 ปี และแสดงหลักฐาน การอนุญาตให้ก่อสร้่างในเขตโบราณสถานได้ อย่างเป็นทางการ ว่า ถูกต้องตามหลักวิขาและ ชอบธรรม หรือไม่ ยังให้เกิดความกังขาเคลือบแคลงสงสัยแก่สาธารณชนมาโดยตลอด

 


สำหรับการก่อสร้าง สิ่งปลูกสร้างใหม่ ที่ เรียกว่า พระตำหนัก ชาวพิษณุโลก อยากให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการรับผิดชอบดำเนินการ ได้ชี้แจงรายละเอียดในการดำเนินการ ให้กระจ่างชัด หรือ เปิดเวที รับฟังความคิดเห็นของประชาชนให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม เพื่อบรรเทาข้อกังขาในความเคลือบแคลงสงสัย ที่เกิดขึ้น ยังให้เกิดความขัดแย้งแตกแยกในสังคมลงได้

 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร