กาฬสินธุ์ เปิดตัว "โครงการตลาดสีเขียว" ชู "ทุเรียนสามชัย" ขึ้นห้าง พร้อมเปิดประมูล 5 ลูก กวาดเงินไปเกือบครึ่งแสน!!


กาฬสินธุ์ เปิดตัว "โครงการตลาดสีเขียว" ชู "ทุเรียนสามชัย" ขึ้นห้าง พร้อมเปิดประมูล 5 ลูก กวาดเงินไปเกือบครึ่งแสน!!17 พ.ค. 2561, 20:39จังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดตลาดสีเขียว Kalasin green Market ในห้างเพื่อเป็นพื้นที่ให้กลุ่มผู้ผลิตอาหารปลอดภัยที่ผ่านการรับรองมาตรฐานเข้ามาขายให้กับลูกค้าโดยตรง พร้อมประมูลทุเรียนสามชัยกาฬสินธุ์ หนึ่งในสินค้าผลไม้ผู้ผลิตปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม 5 ลูก ราคาครึ่งแสน

วันที่ 17 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่ห้างแมคโครสาขากาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิด โครงการตลาดสีเขียว Kalasin green Market เป็นหนึ่งในโครงการแก้ปัญหาความยากจนของจังหวัดกาฬสินธุ์ ภายใต้กรอบแนวคิด Kalasin Happiness Model : คนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยมีเป้าหมายยกระดับรายได้ของประชาชนด้วยการหาตลาดให้กลุ่มผู้ผลิตอาหารปลอดภัยที่ผ่านการรับรองมาตรฐานเข้ามาขายให้กับลูกค้าโดยตรง

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้กล่าวว่า จุดประสงค์คือการให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการมีรายได้เพิ่มขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความมั่นคง ยั่งยืน ดำรงชีวิตตามแนวปรัชญชาเศรษฐกิจพอเพียง โดยตั้งเป้าหมายว่าในปี 2562 จังหวัดกาฬสินธุ์ต้องเป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบอาหารปลอดภัย และในปี 2564 ต้องเป็นแหล่งผลิตอาหารออร์แกนิก หรืออาหารเกษตรอินทรีย์ที่สำคัญในภูมิภาค ซึ่งผู้ผลิตทุกกลุ่มต้องผลิตภายใต้คำขวัญที่ว่า “ผู้ผลิตปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม” โดยจังหวัดกาฬสินธุ์มีปัจจัยเกื้อหนุนคือมีแหล่งน้ำและปริมาณน้ำที่เพียงพอตลอดปี และตั้งอยู่ศูนย์กลางการคมนาคมของภูมิภาคในการกระจายสินค้า และที่สำคัญคือการส่งเสริมการขายด้วยการให้เกษตรกร รวมกลุ่ม รวมของ เพื่ออำนาจการต่อรองอย่างต่อเนื่อง ป้องกันการเอารัดเอาเปรียบ


  สำหรับไฮไลท์ของงาน มีการนำเอาทุเรียนสามชัยกาฬสินธุ์ ซึ่งปลูกในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 100 ลูก มาวางจำหน่าย ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที มีผู้จองและซื้อเกลี้ยงในพริบตา เนื่องจากเป็นทุเรียนพันธุ์ใหม่ มีรสชาติอร่อย เนื้อนอกกรอบ เนื้อในนุ่ม เม็ดเล็ก เนื้อมาก และกลิ่นไม่ฉุนมากนัก พร้อมทั้งเปิดประมูลทุเรียนสามชัยกาฬสินธุ์ จำนวน 5 ลูก ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นทุเรียนผลผลิตลูกแรกที่ปลูกขึ้นในพื้น จ.กาฬสินธุ์ เพื่อนำรายได้สมทบเข้ากองทุนช่วยเหลือครอบครัวยากจนในโครงการกาฬสินธุ์แฮปปี้เนส โมเดล คนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งได้รับความสนใจจากส่วนราชการ และประชาชนที่เข้ามาร่วมงานจำนวนมาก โดยลูกแรกตั้งชื่อว่าชัยณรงค์ น้ำหนัก 4.9 กก.ชนะการประมูลไปในราคา 6,000 บาท ลูกที่ 2 ชื่อชัยพร  ชนะการประมูลไปในราคา 6,300 บาท ลูกที่ 3 ชื่อชัยวิทย์ ชนะการประมูลในราคา 7,500 บาท ลูกที่ 4 ชื่อชัยโรจน์ ชนะการประมูลในราคา 10,000 บาท และลูกที่ 5 ซึ่งเป็นทุเรียนลูกแรกที่ปลูกเป็นผลใน จ.กาฬสินธุ์ ชื่อชัยยศ ชนะการประมูลในราคา 20,000 บาท รวมผลการประมูลทุเรียนสามชัยกาฬสินธุ์ 5 ลูกเป็นเงิน 49,800 บาท

 


loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #ทุเรียนต่างถิ่น  
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร