"กรมชลประทาน" ปล่อยน้ำจากอ่างคลองโพธิ์บรรเทาแล้งช่วยเกษตรกร 3 อำเภอ 2 จังหวัด (คลิป)


"กรมชลประทาน" ปล่อยน้ำจากอ่างคลองโพธิ์บรรเทาแล้งช่วยเกษตรกร 3 อำเภอ 2 จังหวัด (คลิป)17 เม.ย. 2561, 14:32

ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า นายสุรสิทธิ แตงน้อย หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำประจำอ่างเก็บน้ำคลองโพธิ์ ตำบลแม่เปิน อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า แม้ว่าช่วงนี้สภาพอากาศแปรปรวนมีพายุพัดผ่านประเทศไทยในหลายพื้นที่ก็ตาม แต่ว่าสภาพความแห้งแล้งในหลายพื้นที่ยังรุนแรง เนื่องจากช่วงที่ผ่านมานั้นฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือน ส่งผลทำให้พื้นที่การเกษตรและพืชผลการเกษตรของเกษตรกรเสียหาย เกษตรกรขาดแคลนน้ำในการอุปโภค บริโภค และเกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์ขาดแคลนน้ำจำนวนมาก 

 ล่าสุดทางกรมชลประทานได้เปิดประตูระบายน้ำอ่างคลองโพธิ์ เพื่อระบายน้ำวันละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ออกไปช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่เป้าหมาย 3 อำเภอ ได้แก่อำเภอชุมตาบง อำเภอลาดยาว และอำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอุทัยธานี รวมพื้นที่ใช้น้ำ จำนวน 14 ตำบล ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนช่วงหน้าแล้ง ให้เกษตรกรมีน้ำในการทำเกษตรและอุปโภค บริโภคได้ระดับหนึ่ง 


สำหรับอ่างกักเก็บน้ำคลองโพธิ์ อยู่ในพื้นหมู่ 3 บ้านหนองพวา ตำบลแม่เปิน อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ มีความจุน้ำ 82 ล้านลูกบาศ์กเมตร มีปริมาณน้ำเพียงพอจะปล่อยน้ำให้ประชาชนได้วันละ 1 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2561 นี้

 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร